Tác động của thương mại di động đến hành vi, sở thích của người dùng

Chia sẻ kiến thức 01/09/2023

Thương mại di động không chỉ mang lại sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến sở thích của họ, khiến nó trở thành một yếu tố quan trọng trong môi trường kinh doanh cạnh tranh ngày nay.

Thương mại di động đã thay đổi đáng kể cách người tiêu dùng mua sắm và tương tác với doanh nghiệp. Nó không chỉ mang lại sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến sở thích của họ, khiến nó trở thành một yếu tố quan trọng trong môi trường kinh doanh cạnh tranh ngày nay.

Sự trỗi dậy của thương mại di động và các ưu điểm

Sự phát triển của điện thoại thông minh và khả năng tiếp cận Internet ngày càng tăng đã mở đường cho thương mại điện tử phát triển. Ngày nay, người tiêu dùng không còn bị giới hạn ở các cửa hàng truyền thống hoặc máy tính để bàn cho nhu cầu mua sắm của họ. Họ có thể duyệt, so sánh và mua sản phẩm hoặc dịch vụ mọi lúc, mọi nơi, ngay trong tầm tay. Sự tiện lợi và linh hoạt mà thương mại điện tử mang lại đã ảnh hưởng đáng kể đến hành vi của người tiêu dùng, dẫn đến sự gia tăng hành vi mua sắm bốc đồng và giảm lòng trung thành với thương hiệu.

Gia tăng sự lựa chọn

Việc khách hàng mua sắm tùy ý, từng chủ yếu gắn liền với mua sắm tại cửa hàng, đã tìm ra con đường mới trong thương mại di động. Việc mua hàng dễ dàng trên thiết bị di động, cùng với các quảng cáo và khuyến mãi được cá nhân hóa thường khiến người tiêu dùng mua hàng ngoài kế hoạch. Mặt khác, có quá nhiều lựa chọn trong thương mại di động đã làm giảm mức độ trung thành với thương hiệu. Người tiêu dùng có thể dễ dàng so sánh các sản phẩm từ các thương hiệu khác nhau và chọn sản phẩm mang lại giá trị tốt nhất, khiến họ ít có khả năng gắn bó với một thương hiệu duy nhất.

Thương mại di động
Thương mại di động cũng đã thay đổi sở thích của người tiêu dùng về trải nghiệm mua sắm (ảnh: matbao.vn)

Cải thiện trải nghiệm mua sắm

Hơn nữa, thương mại di động cũng đã thay đổi sở thích của người tiêu dùng về trải nghiệm mua sắm. Giờ đây, họ thích trải nghiệm mua sắm liền mạch và được cá nhân hóa giúp họ tiết kiệm thời gian và công sức. Các ứng dụng di động cung cấp đề xuất được cá nhân hóa dựa trên lịch sử duyệt web và sở thích của người tiêu dùng đang ngày càng trở nên phổ biến. Hơn nữa, các tính năng như thanh toán dễ dàng, nhiều tùy chọn thanh toán và theo dõi đơn hàng theo thời gian thực đã trở nên cần thiết để mang lại trải nghiệm thương mại di động thỏa đáng.

Gia tăng tương tác

Tác động của thương mại di động đến hành vi và sở thích của người tiêu dùng cũng được thể hiện rõ qua cách người tiêu dùng tương tác với doanh nghiệp. Người tiêu dùng hiện mong đợi các doanh nghiệp có sự hiện diện trên thiết bị di động, cho dù đó là trang web thân thiện với thiết bị di động hay ứng dụng chuyên dụng. Họ cũng mong đợi các doanh nghiệp cung cấp hỗ trợ khách hàng thông qua nền tảng di động, cho dù đó là thông qua trò chuyện trực tiếp, email hoặc phương tiện truyền thông xã hội. Sự thay đổi trong kỳ vọng của người tiêu dùng đã buộc các doanh nghiệp phải thích ứng và đầu tư vào chiến lược thương mại di động.

Ảnh hưởng tới việc ra quyết định mua sắm

Ngoài ra, thương mại di động cũng ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định của người tiêu dùng. Với khả năng truy cập dễ dàng vào các đánh giá và xếp hạng sản phẩm trên thiết bị di động, người tiêu dùng có nhiều thông tin hơn và ít phụ thuộc hơn vào danh tiếng thương hiệu mà dựa nhiều hơn vào trải nghiệm của người tiêu dùng khác. Sự thay đổi này đã khiến đánh giá của người tiêu dùng trở thành yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công của sản phẩm hoặc dịch vụ trong không gian thương mại điện tử.

Kết luận

Tóm lại, tác động của thương mại di động đến hành vi và sở thích của người tiêu dùng là sâu sắc và sâu rộng. Nó đã thay đổi cách người tiêu dùng mua sắm, những gì họ mong đợi từ doanh nghiệp và cách họ đưa ra quyết định mua hàng. Khi thương mại điện tử tiếp tục phát triển, các doanh nghiệp phải theo kịp những thay đổi này và điều chỉnh chiến lược của mình cho phù hợp để đáp ứng nhu cầu và mong đợi luôn thay đổi của người tiêu dùng. Đây không chỉ là duy trì tính cạnh tranh mà còn là việc tận dụng các cơ hội mà thương mại điện tử mang lại để tương tác với người tiêu dùng theo những cách mới và có ý nghĩa.

Quỳnh Anh (dịch từ Ts2.space: https://ts2.space/en/the-impact-of-mobile-commerce-on-consumer-behavior-and-preferences/)