Hướng dẫn cách xem các tệp và thư mục ẩn trên Linux

Cách xem các tệp và thư mục ẩn trên Linux

Chia sẻ kiến thức 15/08/2022

Linux có rất nhiều tệp được ẩn theo mặc định. Để tương tác và chỉnh sửa các tệp và thư mục đó, trước tiên bạn cần biết cách để xem được chúng.

Hệ điều hành Linux bao gồm hàng trăm tệp và thư mục ẩn theo mặc định. Các tệp như vậy được gọi là tệp ẩn hoặc tệp dấu chấm vì chúng luôn bắt đầu bằng một dấu chấm (.). Hãy cùng FUNiX khám phá cách để xem các tệp và thư mục ẩn này trên hệ thống Linux của mình.

Tại sao chúng ta có tệp ẩn?

Trong Linux, tệp ẩn chủ yếu được sử dụng để lưu trữ các tệp cấu hình hoặc cài đặt người dùng. Thông thường, các tệp này được sử dụng bởi các dịch vụ hệ thống, tập lệnh hoặc các chương trình khác. Ví dụ: tập lệnh .bash_logout được thực thi bất cứ khi nào người dùng đăng xuất khỏi các phiên Bash. Một ví dụ khác là tệp .gitignore được Git sử dụng để loại trừ một số tệp nhất định được đẩy vào kho lưu trữ từ xa.

Đôi khi khái niệm tệp ẩn cũng có thể dùng để chỉ một số tệp nhất định khỏi con mắt tò mò của hầu hết người dùng không chuyên sâu.

Xem các tập tin ẩn bằng lệnh ls

Lệnh ls là một lệnh Linux được sử dụng rộng rãi. Ở dạng đơn giản nhất, lệnh này liệt kê các tệp và thư mục trong một thư mục. Tuy nhiên, ls không liệt kê các tệp ẩn theo mặc định.

Để hiển thị các tệp ẩn, bạn phải sử dụng tùy chọn -a (viết tắt của all – tất cả), lệnh này sẽ liệt kê tất cả các tệp và thư mục (bao gồm cả những tệp ẩn).

Điều hướng đến thư mục chính của bạn bằng lệnh cd và liệt kê tất cả các tệp bằng ls.

ls -a

Đầu ra:

Như bạn có thể thấy, có một số tệp bắt đầu bằng dấu chấm (.). Nếu bạn chỉ chạy lệnh ls mà không có tùy chọn -a, đầu ra sẽ không bao gồm các tệp ẩn.

Nếu không có bất kỳ tệp ẩn nào trong thư mục chính của mình, bạn có thể tạo một tệp bằng cách sử dụng lệnh touch như sau:

touch .sample_hidden_file.txt

Bạn cũng có thể tạo các thư mục ẩn bằng lệnh mkdir. Bạn chỉ cần đảm bảo sử dụng dấu chấm ở đầu tên thư mục.

Bạn có thể yêu cầu lệnh ls không liệt kê một tệp hoặc thư mục nhất định. Ví dụ bạn đang ở trong thư mục chính của mình, bạn có thể chạy lệnh sau để không liệt kê thư mục Desktop trong đầu ra:

ls --hide=Desktop

Tìm tệp ẩn bằng lệnh find

Ngoài ls, bạn có thể sử dụng lệnh find như một cách thay thế để liệt kê các tệp và thư mục ẩn trên Linux. Lệnh find tìm kiếm các tệp trong hệ thống phân cấp thư mục.

Để liệt kê hoặc tìm tất cả các tệp ẩn, bạn phải ra lệnh cho lệnh find một cách rõ ràng để liệt kê tất cả các tệp có tên bắt đầu bằng dấu chấm (.).

find . -name ".*" -maxdepth 1 2> /dev/null

Chạy lệnh sau để chỉ giới hạn kết quả bao gồm các thư mục ẩn:

find . -name ".*" -maxdepth 1 -type d 2> /dev/null

Xem các tệp ẩn bằng GUI

Bạn cũng có thể xem các tệp ẩn từ giao diện người dùng đồ họa (GUI) bằng trình quản lý tệp mặc định. GNOME’s Files là trình quản lý tệp mặc định trên Ubuntu Desktop. Trước đây, chương trình Files được gọi là Nautilus.

Bạn có thể khởi chạy Tệp bằng cách nhấn phím Super và sau đó nhập “File” (Tệp) trong đầu vào tìm kiếm xuất hiện. Nhấp vào chương trình Files và nó sẽ hiển thị các tệp trong thư mục Home theo mặc định.

Theo mặc định, trình quản lý tệp của bạn không hiển thị tất cả các tệp ẩn. Nhấp vào biểu tượng Menu nằm ở góc trên bên phải và chọn Show Hidden Files (Hiển thị tệp ẩn). Các tệp và thư mục ẩn của bạn sẽ được hiển thị.

Ngoài ra, trong Linux bạn có thể sử dụng phím tắt Ctrl + H để xem các tệp ẩn.

Mặc dù bạn không thể xem các tệp và thư mục ẩn theo mặc định, nhưng bạn vẫn có thể tương tác với chúng giống như các tệp bình thường khác. 

Hiển thị tệp và thư mục ẩn trong Linux

Biết cách liệt kê và xem tất cả các tệp bao gồm các tệp và thư mục ẩn sẽ rất có ích nếu bạn đang coi Linux là trình điều khiển hàng ngày của mình. Tệp chấm đóng một vai trò quan trọng trong hệ điều hành Linux vì chúng thường được sử dụng để lưu trữ cài đặt cấu hình cho các chương trình.

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/view-hidden-files-and-folders-linux/

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!