Thuận lợi và thách thức của AI trong an ninh mạng

Thuận lợi và thách thức của AI trong an ninh mạng

Chia sẻ kiến thức 15/09/2021

Bài viết này sẽ thảo luận về Machine Learning và trí tuệ nhân tạo trong an ninh mạng. Chúng ta sẽ xem xét những lợi ích và thách thức của AI trong an ninh mạng, vai trò của chúng và cách tội phạm có thể lạm dụng công nghệ này.

Các cuộc tấn công mạng đã gia tăng tần suất và quy mô trong một vài năm nay kể từ khi có đại dịch. Với việc bảo mật dữ liệu đang trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết, không có gì ngạc nhiên khi ngày càng nhiều công ty đang chuyển sang sử dụng trí tuệ nhân tạo với hy vọng nhận được sự bảo vệ kỹ thuật số mạnh mẽ hơn khỏi tin tặc, kẻ lừa đảo và tội phạm mạng khác.

Vậy những lợi ích chính của trí tuệ nhân tạo là gì?

1. Ứng dụng và công dụng của AI

Đúng như tên gọi của nó, trí tuệ nhân tạo là trí thông minh được hiển thị bởi máy móc chứ không phải bởi con người. Học máy (Machine learning) là một danh mục con của AI xác định các mẫu và áp dụng chúng trong việc giải quyết vấn đề. Hiện tại, cả AI và ML đều được triển khai thành công trong nhiều lĩnh vực, bao gồm: Tài chính và ngân hàng, Y tế và chăm sóc sức khoẻ, Bất động sản, Bán lẻ và thương mại điện tử, Hậu cần và vận chuyển, Giám sát Sản xuất Giải trí và chơi game Giáo dục Tiếp thị kỹ thuật số Phát triển phần mềm,… Và cuối cùng, AI và học máy (Machine Learning) có thể không thể thiếu trong an ninh mạng.

thuận lợi và thách thức của AI (2)

AI có vô vàn ứng dụng trong đời sống (Ảnh: Internet)

>>> THAM KHẢO NGAY: Công nghệ AI là gì? Những ứng dụng của công nghệ AI

2. Vai trò của AI trong An ninh mạng

AI có thể dự đoán và ngăn chặn các cuộc tấn công mạng chính xác hơn, vì nó có thể xử lý một lượng lớn dữ liệu nhanh chóng. Trí tuệ nhân tạo cho phép các doanh nghiệp hiện đại thay thế các công cụ truyền thống bằng các giải pháp hiệu quả hơn và do đó thúc đẩy năng suất của họ. Do đó, AI được báo cáo là khá hiệu quả trong việc đào tạo nhận thức về bảo mật.
Bên cạnh đó, máy học có thể rất hiệu quả để chống lại phần mềm độc hại. Nó có thể quét cơ sở dữ liệu khổng lồ của phần mềm độc hại hiện có và chặn một cuộc tấn công. AI cũng rất tốt trong việc giám sát mạng. Học máy có thể ra lệnh cho hành vi của người dùng và khi có điều gì đó không mong muốn xảy ra, nó sẽ đánh dấu là một mối đe dọa tiềm ẩn.
Trí tuệ nhân tạo cũng cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc chống lại khủng bố mạng. Ngày nay, các chính phủ, công ty và tập đoàn lớn đặt hy vọng vào AI. Công nghệ AI được cho là hữu ích trong việc cải thiện an ninh nội địa và khả năng của các bang trong việc bảo vệ quyền riêng tư của công dân. Hơn nữa, AI trao quyền cho các cơ quan chuyên trách phân tích hoạt động của một bộ phận dân cư rộng lớn và xác định các mối nguy tiềm ẩn kịp thời hơn.
Những phát triển gần đây về AI và học máy đã mở rộng khả năng thực hiện giám sát mạng mà không cần phải tiêu tốn nhiều tài nguyên. Các công nghệ AI hiện đang được sử dụng rộng rãi để thực hiện giám sát trực tuyến, nhận, truyền và xử lý dữ liệu qua mạng IP. Và tin tốt là AI có thể thực hiện giám sát mà không vi phạm quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu của con người.
AI cho phép mã hóa dữ liệu video và ngăn chặn việc sử dụng sai dữ liệu. AI cũng đóng một vai trò quan trọng trong xác thực sinh trắc học, có thể giúp loại bỏ nhu cầu về mật khẩu. Đó có thể là một tin tốt, vì 80% các vụ vi phạm dữ liệu đáng kinh ngạc có liên quan đến mật khẩu yếu và do đó không đáng tin cậy. Quan trọng nhất, các giải pháp được hỗ trợ bởi AI có thể đi một chặng đường dài trong việc phát hiện và giải quyết các mối đe dọa ngay khi chúng phát sinh. Do đó, AI cho phép các chuyên gia an ninh mạng chủ động và sử dụng các phương pháp tốt nhất hiện có để vô hiệu hóa mối đe dọa.
Hơn nữa, các công nghệ AI có thể hữu ích khi cần thiết để xử lý các lỗ hổng nghiêm trọng nhanh hơn. AI hiệu quả hơn 40% khi phát hiện điểm yếu trong ứng dụng, cơ sở dữ liệu,… Và chúng không chỉ là một số lỗi thông thường đôi khi có thể làm gián đoạn trải nghiệm người dùng và cản trở việc cài đặt bản cập nhật tính năng mới. Chúng tôi đang nói về các lỗ hổng có thể khai thác mà tin tặc có thể sử dụng để truy cập vào thông tin cá nhân của người dùng. Tuy nhiên, với học máy, việc dạy các hệ thống cách phát hiện nguy hiểm hiệu quả, sàng lọc từng dòng mã độc và đưa ra các giải pháp khả thi có thể vá hệ thống kịp thời sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

>>> Đọc ngay: Trí tuệ nhân tạo hoạt động như thế nào? Tại sao nó quan trọng?

3. Những thách thức chính của AI

Mặc dù có tất cả những lợi ích không thể chối cãi mà AI mang lại cho ngành công nghiệp an ninh mạng, nhưng đây vẫn chưa được coi là một giải pháp hoàn toàn hữu hiệu. Trên thực tế, việc ứng dụng AI trong bảo vệ an ninh mạng cũng có nhiều thách thức.
Trước hết, điều quan trọng cần ghi nhớ là công nghệ AI không phải là bất khả chiến bại. Một số tác vụ do AI thực hiện có thể bị thao túng nếu tin tặc truy cập vào chúng. Ví dụ: một chương trình hỗ trợ AI có thể bị lừa để gắn nhãn phần mềm độc hại hoặc hành vi nguy hiểm của người dùng là an toàn hoặc bình thường hoặc ngược lại.

Thuận lợi và thách thức của AI

Sử dụng AI trong an ninh mạng vẫn còn nhiều thách thức (Ảnh: Internet)

Xác thực sinh trắc học, vốn rất phổ biến đối với người dùng, cũng có thể được chứng minh là nguy hiểm. Thông tin sinh trắc học trong tay kẻ xấu có thể được sử dụng để giám sát hoặc xâm phạm quyền riêng tư của người dùng. Và không giống như mật khẩu, không có cách nào bạn có thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với dữ liệu sinh trắc học của mình. Điều này đưa người dùng đến một vấn đề khác. Công nghệ AI đã cho phép chúng ta thu thập và xử lý nhiều dữ liệu hơn bao giờ hết. Do đó, nó có thể sẽ gây ra sự suy giảm hơn nữa về quyền riêng tư và bảo mật kỹ thuật số. 
Chi phí trong quá trình thực hiện cũng là một thách thức. Vì phần lớn AI vẫn đang trong giai đoạn phát triển sơ khai và đang thử nghiệm, chi phí liên quan đến nó có thể quá cao đối với nhiều doanh nghiệp.

>>> ĐỌC NGAY: Tương lai của AI: 5 điều mong đợi trong 10 năm tới

4. Các cách cải thiện các biện pháp bảo mật bằng AI trong doanh nghiệp 

Những công ty có mục tiêu nâng cao hệ thống an ninh mạng dựa trên AI của họ nên đầu tư đủ thời gian và nỗ lực vào việc định cấu hình một chính sách an ninh mạng mạnh mẽ. Và rất cần thiết để thiết lập địa hình mạng hiệu quả để quản lý tất cả các mạng của người dùng. Điều này cũng sẽ giúp các chuyên gia an ninh mạng xác định và khắc phục sự cố nhanh hơn. Các công ty nên đặc biệt lưu ý chỉ thuê các nhà phát triển phần mềm có uy tín và kinh nghiệm. Có rất nhiều công ty và nhà phát triển cá nhân tuyên bố có trình độ cao và kinh nghiệm trong việc phát triển các giải pháp an ninh mạng AI, nhưng thực tế hoạt động lại không đem đến hiệu quả.

AI đóng vai trò quan trọng trong an ninh mạng ở các doanh nghiệp (Ảnh: Internet)

Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, những công ty và cơ quan sử dụng công nghệ AI và ML nên quan tâm đến việc liên tục cải tiến và cập nhật các giải pháp hiện có. Như với bất kỳ công nghệ nào, các giải pháp được hỗ trợ bởi AI có xu hướng trở nên lỗi thời thậm chí nhanh hơn bạn nghĩ. Vì vậy, điều quan trọng là phải theo sát bất kỳ thay đổi nào xảy ra trong miền an ninh mạng và thực hiện các bản sửa lỗi và cập nhật kịp thời. 
AI chắc chắn sẽ có một vai trò nổi bật hơn trong ngành công nghiệp an ninh kỹ thuật số trong những năm tới. Thị trường AI đã sẵn sàng đạt hơn 35 tỷ USD vào năm 2026. Và với sức mạnh và triển vọng của nó, AI đang trở thành một phần không thể thiếu của ngành công nghiệp an ninh mạng. AI đã cung cấp cho các lĩnh vực an ninh mạng những công cụ cần thiết để tự động hóa việc phát hiện các mối đe dọa và vi phạm dữ liệu, dự đoán và chống lại các cuộc tấn công độc hại trong thời gian ngắn nhất có thể. Sự phát triển trong AI và học máy cũng giúp cung cấp đào tạo kịp thời và hiệu quả hơn cho các chuyên gia an ninh mạng mới bắt đầu và cho phép các học viên lâu năm tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng hơn.
Mặc dù còn tương đối non trẻ, còn nhiều thuận lợi và thách thức của AI, nhưng nó đã đi một chặng đường dài trong việc tăng cường an ninh mạng. Và còn nhiều thách thức hơn nữa phải vượt qua và những tầm cao mới để đạt đến cho đến khi công nghệ đầy hứa hẹn này cuối cùng có thể phát huy hết tiềm năng của nó.

>>>  Tìm hiểu ngay các khóa học lập trình của FUNiX tại:

>>> Xem thêm chuỗi bài viết liên quan:

Công nghệ AI là gì? Những ứng dụng của công nghệ AI

Tương lai trí tuệ nhân tạo AI trong kỷ nguyên số

Ngôn ngữ lập trình nên học khi học lập trình trí tuệ nhân tạo

Những phẩm chất cần thiết để phát triển trí tuệ nhân tạo

Sức hút từ lĩnh vực AI – Trí tuệ nhân tạo với người Việt trẻ

Ngọc Nguyễn (lược dịch từ trang thenextscoop.com)

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!