Trẻ mới bắt đầu học lập trình cần lưu ý những gì để phát triển tài năng? | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Trẻ mới bắt đầu học lập trình cần lưu ý những gì để phát triển tài năng?

Chia sẻ kiến thức 15/06/2022

Lập trình là một bộ môn đầy thách thức nhưng cũng vô cùng thú vị dành cho cả người lớn và trẻ em trong thời đại công nghệ số. Tuy nhiên đối với trẻ mới bắt đầu học lập trình cần có những hình thức tiếp cận hiệu quả để tránh lãng phí thời gian, gặp khó khăn trong việc nắm bắt kiến thức.

Lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp với trẻ mới bắt đầu học lập trình

Trên thế giới hiện nay có hơn 216 ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến. Mỗi một ngôn ngữ lập trình được dùng để tạo ra những sản phẩm khác nhau. Do đó, tùy theo nhu cầu mà trẻ lựa chọn một ngôn ngữ phù hợp. Với trẻ mới bắt đầu học lập trình thì việc học ngôn ngữ lập trình sẽ giúp bé hiểu rõ hơn và nắm bắt được cách thức hoạt động của máy tính.

Trẻ em trong độ tuổi từ 4 – 6 có thể tiếp cận với lập trình qua các hoạt động cùng gấu trúc M Tiny. Đây là phương pháp học lập trình không màn hình mới mẻ được các chuyên gia khuyến khích.

Trẻ em trong độ tuổi từ 7 – 10 thì ngôn ngữ lập trình trực quan Scratch là lựa chọn hoàn hảo. Các bé sẽ cảm thấy hứng thú, dễ dàng với cách học lập trình kéo thả các khối lệnh. Giao diện ngôn ngữ thân thiện, dễ hiểu và dễ nắm bắt.

Tùy theo nhu cầu mà trẻ lựa chọn một ngôn ngữ phù hợp

Trẻ em trong độ tuổi từ 11 – 18 nên lựa chọn ngôn ngữ lập trình Python. Đây là ngôn ngữ được dùng để xây dựng đa dạng các nền tảng hiện đại. Ví dụ như: Facebook (Meta), Youtube,  Nasa,… Theo đánh giá của các chuyên gia công nghệ, Python cũng là một ngôn ngữ dễ hiểu và đơn giản với trẻ mới bắt đầu học lập trình.

Bên cạnh những ngôn ngữ lập trình dễ tiếp cận trên, phụ huynh có thể tạo điều kiện cho trẻ học thêm các ngôn ngữ lập trình khác để gia tăng vốn hiểu biết. Đồng thời, giúp trẻ giải quyết vấn đề linh hoạt, nhanh nhạy, chuẩn bị hành trang cho tương lai.

Trẻ mới bắt đầu học lập trình cần có phương pháp học hiệu quả

Sau đây là những phương pháp học hiệu quả cho trẻ mới bắt đầu học lập trình:

Tìm hiểu lập trình qua sách chỉ dẫn

Ba mẹ có thể chọn cho con những cuốn sách nói về lập trình để khơi dậy hứng thú khám phá của trẻ. Cuốn sách sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về lập trình thông qua đồ họa, hình ảnh sống động.

Học lập trình trực tuyến tại FUNiX

Đối với các bạn nhỏ có năng khiếu và niềm đam mê lập trình thực sự, có thể học trực tuyến tại nhà. Chỉ cần một chiếc máy tính cùng đường truyền internet kết nối ổn định là việc học của con sẽ diễn ra thuận lợi.

Với trẻ mới bắt đầu học lập trình có rất nhiều sự lựa chọn các khóa học online cùng hình thức học tập linh hoạt. Hiện nay, ngày càng có nhiều bậc phụ huynh định hướng cho các con học lập trình từ sớm tại FUNiX. Sau một quá trình làm quen, các em đã dần thích ứng với môi trường học tập năng động.

Tại FUNiX, đội ngũ giảng dạy là các chuyên gia, mentor giàu kinh nghiệm với giáo trình hiện đại được thiết kế phù hợp với trẻ em Việt. Lộ trình học được phân cấp rõ ràng và bài bản từ cơ bản đến nâng cao.

Trẻ có thể vừa học chương trình giáo dục phổ thông, vừa học lập trình một cách song hành với nhau. Có những học viên nhí lớp 4, lớp 5 đã nhanh chóng thể hiện được tài năng của mình. Nhiều bạn 10, 11 tuổi đã có thể biết tới 2, 3 ngôn ngữ lập trình.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bậc phụ huynh có thể khai phá, động viên và cổ vũ cho con phát triển tài năng. Đặc biệt là phải tạo dựng cho con môi trường học tập năng động, có những trải nghiệm thú vị. Đồng thời, cha mẹ phải kiên trì từng chút một, rèn luyện thói quen học tập cho trẻ một cách khoa học. Chắc chắn, khi trẻ mới bắt đầu học lập trình, các con sẽ tìm thấy niềm vui, sự hào hứng với những nguồn kiến thức bao la. Cùng với đó, phụ huynh sẽ nhìn thấy được sở thích, tiềm năng cũng như định hướng trong tương lai vững bền cho con.