Tường lửa của Windows Defender vs pfSense: Lựa chọn nào tốt hơn?

Tường lửa của Windows Defender vs pfSense: Lựa chọn nào tốt hơn?

Chia sẻ kiến thức 06/09/2022

Bạn có nên sử dụng tường lửa đã được cài đặt sẵn trong Windows không? Hay bạn nên thử thay thế nó bằng pfSense?

Khi nói đến việc giữ an toàn trong khi duyệt Internet, một trong những từ được nhắc đến nhiều nhất là tường lửa. Nhưng với tất cả các loại tường lửa hiện có, làm thế nào để bạn tìm thấy một lựa chọn phù hợp cho mình? 

Những cái tên nổi bật nhất trên thị trường tường lửa là tường lửa của Windows (Windows Firewall) và tường lửa pfsense. Mặc dù chúng có những điểm giống nhau nhưng chúng không thể thay thế cho nhau.

 

Tường lửa là gì?

Tường lửa là một công cụ bảo mật không gian mạng lọc dữ liệu xâm nhập vào thiết bị của bạn từ mạng bên ngoài. Bất kỳ gói dữ liệu nào không đáp ứng các tiêu chuẩn bảo mật đã được đặt trước sẽ bị chặn, ngăn người ngoài truy cập vào thiết bị và dữ liệu cá nhân của bạn.

Không giống như ứng dụng chống phần mềm độc hại, tường lửa có thể là phần mềm và phần cứng. Nếu tường lửa của bạn là phần mềm, nó hoạt động như một hàng rào kỹ thuật số bảo vệ bạn khỏi các cuộc tấn công mạng.

Tường lửa phần cứng cũng làm điều tương tự. Nó bảo vệ máy tính và dữ liệu của bạn khỏi các cuộc tấn công kỹ thuật số thông qua các phương tiện vật lý và kỹ thuật số khi dữ liệu chạy qua một thiết bị riêng chứa phần mềm tường lửa.

 

Không phải là nếu không có tường lửa thì bạn không thể giữ an toàn khi trực tuyến, nhưng nó có thể vô cùng hữu ích và cực kỳ cần thiết nếu bạn không phải là một người cẩn thận. Không có tường lửa, các tệp có hại có thể đi thẳng từ Internet mở đến thiết bị của bạn.

BÀI LIÊN QUAN: Tường lửa khác gì với phần mềm chống vi-rút? Bạn có cần cả hai không?

Tường lửa của Windows là gì?

Tường lửa Windows là viết tắt của Windows Defender Firewall, một sản phẩm của Microsoft đi kèm với tất cả các máy tính để bàn và máy tính xách tay Microsoft Windows, bắt đầu từ Windows XP. 

 

Nó hoàn toàn miễn phí và không yêu cầu quá trình thiết lập hoặc cấu hình phức tạp. Trên thực tế, ngay khi bạn bật máy tính Windows mới và kết nối nó với Internet, Tường lửa của Windows sẽ bắt đầu hoạt động ở chế độ nền, giữ cho bạn an toàn trước các cuộc tấn công mạng và dữ liệu độc hại.

Tính năng

Với cài đặt mặc định, Tường lửa của Windows kiểm soát ứng dụng nào trên máy tính của bạn có thể chấp nhận dữ liệu từ web và tự động chặn các gói dữ liệu có hại và đáng ngờ.

 

Ngoại trừ một số ứng dụng đáng tin cậy, Tường lửa của Windows cần sự đồng ý của bạn để cho phép một số dịch vụ nhất định, ví dụ như phần mềm chỉnh sửa ảnh và trò chơi trực tuyến, nhận và gửi các gói dữ liệu từ các máy chủ bên ngoài. Sau khi bạn chấp thuận hoạt động của ứng dụng, Tường lửa của Windows sẽ ghi nhớ các tùy chọn của bạn và sẽ không làm phiền bạn nữa.

Vấn đề phát sinh với các ứng dụng và phần mềm gửi dữ liệu ra ngoài. Mặc dù điều này không phải là một rủi ro bảo mật – vì những ứng dụng đó không thể nhận dữ liệu và tệp độc hại – nó có thể vi phạm quyền riêng tư. May mắn là bạn có thể ngăn chặn hoặc cho phép các ứng dụng nhất định theo cách thủ công bằng cách thay đổi các quy tắc của Tường lửa của Windows.

 

Nếu bạn đang tìm kiếm một bức tường lửa không can thiệp vào hiệu suất máy tính, bạn nên chọn một bức tường lửa phần cứng. Chúng nằm bên ngoài thiết bị chính của bạn và sử dụng tài nguyên vật lý của riêng chúng.

Nhưng Tường lửa của Windows là phần mềm hoạt động tương tự như tất cả các ứng dụng và phần mềm khác. Vì nó cần sử dụng tài nguyên của thiết bị để hoạt động, nó có khả năng làm chậm máy tính của bạn. Điều này đặc biệt đúng nếu máy tính của bạn không mạnh hoặc sử dụng các ứng dụng nặng và chiếm dụng nhiều CPU.

Tường lửa pfSense là gì?

pfSense là phần mềm tường lửa và bộ định tuyến mã nguồn mở miễn phí có thể được sử dụng cùng với bất kỳ thiết bị nào miễn là bạn có phần cứng phù hợp. Kể từ khi được phát hành vào năm 2004, pfSense đã khẳng định mình như một trong những công nghệ tường lửa tốt nhất, đủ để cạnh tranh với các lựa chọn thay thế độc quyền, có tên tuổi lớn.

Là một phần của dự án “m0n0wall”, mục tiêu của các nhà phát triển pfSense là tạo ra một phần mềm tường lửa đầy đủ tính năng. Họ đảm bảo rằng dù là người dùng bình thường hay những người hiểu biết về công nghệ muốn tùy chỉnh và tối ưu hóa bảo mật thiết bị đều có thể sử dụng pfSense.

 

Tính năng

Chức năng tường lửa cơ bản là có thể quét và cho phép hoặc chặn các gói dữ liệu ra vào máy tính của bạn. Điều quan trọng là một tường lửa thực hiện nhiệm vụ này tốt đến mức nào. 

pfSense có vô số tính năng lọc các gói dữ liệu, đảm bảo không có gì có thể lọt qua trừ khi nó đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn của bạn.

Về tính linh hoạt, pfSense cho phép bạn thiết lập các quy tắc khác nhau tùy thuộc vào nguồn của luồng dữ liệu, cho dù đó là internet mở hay mạng nội bộ với các thiết bị và người dùng đáng tin cậy. Vì nó là mã nguồn mở, bạn có thể tự do thêm hoặc xóa bất kỳ tính năng nào bằng cách chỉnh sửa mã nguồn — hoặc sử dụng một biến thể của pfSense có sẵn trên mạng. 

Tường lửa của Windows chỉ dừng lại ở việc quét và chặn các gói dữ liệu. Còn với pfSense, bạn có thể biến nó thành một công cụ giám sát và phát hiện. Bằng cách đó, bạn có thể trực tiếp chặn tin tặc đang cố gắng truy cập vào máy tính và dữ liệu của bạn. Chưa kể, pfSense tương thích với một công cụ bảo mật mã nguồn mở khác là giao thức đường hầm WireGuard VPN.

 

Tường lửa pfSense đòi hỏi bạn phải phải bỏ nhiều công sức hơn một chút so với Tường lửa của Windows. Tuy nhiên, nó thân thiện và dễ sử dụng với rất nhiều hướng dẫn và tài liệu chính thức có sẵn trên mạng. 

Kết luận

Tường lửa là một trong những công cụ an ninh mạng quan trọng nhất với người dùng Internet bình thường. Nhưng tương tự như các công cụ bảo mật khác, chúng có nhiều loại, kích thước và tính năng. Trước khi lựa chọn Tường lửa của Windows hoặc pfSense, hãy đảm bảo rằng chúng đáp ứng các tiêu chuẩn và mong đợi của bạn về những gì tường lửa phải làm.

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/windows-firewall-vs-pfsense/

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!