Tường lửa khác gì với phần mềm chống vi-rút? Bạn có cần cả hai không?

Chia sẻ kiến thức 23/08/2022

Phần mềm chống vi-rút khác với tường lửa, vậy chúng có nhiệm vụ gì? Và bạn có thể giữ an toàn mà không có một hoặc cả hai không?

 

Giữ an toàn trực tuyến đang trở nên khó đạt được hơn nhiều. Không chỉ các mối đe dọa ngày càng tăng về mức độ phức tạp và tần suất, mà các phương pháp bảo vệ cũng được thiết kế để đối phó với một mối đe dọa cụ thể, khiến việc hiểu các biện pháp bảo vệ khác nhau mà mỗi công cụ bảo mật cung cấp và liệu bạn có cần tất cả chúng hay không.

Hai trong số các công cụ bảo mật bị hiểu lầm nhiều nhất là tường lửa và phần mềm chống vi-rút. Chỉ vì chúng thường được nói đến cùng nhau không có nghĩa là chúng giống nhau. Vậy sự khác biệt giữa tường lửa và phần mềm chống vi-rút là gì? 

Phần mềm chống vi-rút là gì?

Phần mềm chống vi-rút có một công việc đơn giản: nó chịu trách nhiệm quét các tệp của bạn để tìm vi-rút. Mặc dù nó thường được tiếp thị là phần mềm chống vi-rút, nhưng hầu hết phần mềm chống vi-rút thực sự là phần mềm chống phần mềm độc hại vì vi-rút là một loại phần mềm độc hại.

Cho dù trực tuyến hay ngoại tuyến, chống vi-rút có nghĩa là phát hiện và nắm bắt tất cả các loại phần mềm độc hại như vi-rút, Trojan Horses, sâu, phần mềm quảng cáo và phần mềm gián điệp trước khi chúng tấn công. Miễn là tin tặc đang trực tuyến tìm cách lén lút truy cập thiết bị của bạn và lấy cắp thông tin của bạn, phần mềm chống vi-rút đóng một vai trò quan trọng.

Nó chủ yếu hoạt động ở chế độ nền giúp bạn an toàn khi duyệt web và tải xuống các tệp nước ngoài. Nhưng làm thế nào nó biết được tệp nào chứa phần mềm độc hại và tệp nào không?

Phần mềm chống vi-rút hoạt động như thế nào? 

Hầu hết các phần mềm diệt vi-rút thương mại không được hỗ trợ bởi AI. Họ không thể tự bắt virus và phần mềm độc hại; họ cần ai đó chỉ ra — trong hầu hết các trường hợp, đó là nhà sản xuất.

Phần mềm chống vi-rút hoạt động bằng cách quét các tệp, mã và tập lệnh xâm nhập vào thiết bị của bạn. Nó giống nhau cho dù được tải xuống từ web hay thông qua một bộ lưu trữ bên ngoài như thẻ USB hoặc CD.

Thông qua quá trình quét, nó so sánh nội dung của mỗi tệp với một cơ sở dữ liệu phong phú về các loại phần mềm độc hại đã biết. Đây là lý do tại sao phần mềm chống vi-rút của bạn luôn phải hoạt động trong nền, liên tục quét thiết bị của bạn để tìm phần mềm độc hại ẩn và không hoạt động.

Mặc dù đây có vẻ là công việc chỉ cần làm một lần và phần mềm chống vi-rút chỉ phải quét các tệp đến thay vì toàn bộ ổ cứng của bạn, nhưng không có chương trình chống vi-rút nào hiệu quả 100%. Nhà cung cấp phần mềm chống vi-rút phải liên tục cập nhật cơ sở dữ liệu của mình với các vi-rút mới nhất và các đoạn mã độc hại.

Khi phần mềm chống vi-rút liên tục quét các tệp của bạn, nó không chỉ lãng phí tài nguyên phần cứng mà còn phải kiểm tra kỹ hoạt động của nó và đảm bảo rằng nó không bỏ sót bất kỳ loại vi-rút ẩn nào mà nó không thể phát hiện trước đó.

Bạn có thể giữ an toàn mà không có phần mềm chống vi-rút không?

Mặc dù phần mềm chống vi-rút bảo mật có mức độ bảo mật cao nhưng chúng có những mặt trái của chúng. Phần mềm chống vi -rút không thân thiện với quyền riêng tư và hầu hết được cho là làm cạn kiệt CPU của bạn.

Cách duy nhất để giữ an toàn mà không có phần mềm chống vi-rút là thực hành vệ sinh internet đúng cách. Chỉ duyệt các trang web an toàn và chỉ tải xuống các tệp từ các nguồn đáng tin cậy.

Bạn cũng nên tránh sử dụng các mạng mở, đặc biệt là không có VPN an toàn .

Tường lửa là gì?

Như tên cho thấy, tường lửa là hàng rào bảo vệ giữa thiết bị của bạn và thế giới bên ngoài, bao gồm cả internet.

Không giống như phần mềm chống vi-rút, tường lửa không vô hiệu hóa phần mềm độc hại đã có trên thiết bị của bạn. Nó không quét các tệp của bạn. Đó là bộ phận bảo vệ giám sát luồng dữ liệu mạng và kiểm tra độ an toàn trước khi nó truy cập vào thiết bị của bạn.

Có hai loại tường lửa: phần mềm và phần cứng. Tường lửa phần mềm chịu trách nhiệm bảo vệ bạn khỏi các cuộc tấn công kỹ thuật số sắp đến. Phiên bản phần cứng ngăn người khác truy cập thực tế vào thiết bị của bạn — ví dụ: bằng cách cắm thẻ USB trong khi thiết bị của bạn không hoạt động.

Tương tự như phần mềm chống vi-rút, tường lửa cũng hoạt động ở chế độ nền. Mặc dù, chúng cho phép bạn kiểm soát một số quy tắc để xác định nguồn dữ liệu nào được phép vào và ra thông qua internet.

Tường lửa hoạt động như thế nào?

Đơn giản nhất, tường lửa là một hệ thống lọc. Nó giống như máy dò kim loại bạn cần phải đi qua ở sân bay. Nhưng vị trí quét thì khác. Khi nói đến cách chúng hoạt động, tường lửa, ít nhiều tương tự như phần mềm chống vi-rút.

Trong khi dữ liệu mạng được truyền vào thiết bị của bạn, tường lửa sẽ quét nó theo từng phần nhỏ và so sánh những phát hiện của nó với cơ sở dữ liệu về các mối đe dọa đã được xác nhận. Phân đoạn dữ liệu chỉ được phép truy cập nếu nó vượt qua tất cả các bài kiểm tra.

Tường lửa cũng cần cập nhật thường xuyên. Nếu cơ sở dữ liệu bảo mật của họ không bao gồm các mối đe dọa bảo mật mới nhất, phần mềm độc hại và các đoạn mã độc hại có thể xâm nhập vào thiết bị của bạn. Đến lúc đó, hy vọng duy nhất của bạn là phần mềm chống vi-rút của bạn có thể phát hiện ra nó trước khi quá muộn.

Vị trí cố định của nó không thay đổi. Nhưng có nhiều cách phần mềm tường lửa có thể quét và điều chỉnh luồng mạng của bạn. Chúng đa dạng về tính bảo mật và hiệu quả, nhưng chúng đều có các trường hợp sử dụng có lợi; bao gồm các:

  • Dịch vụ proxy: Loại tường lửa này bảo vệ thiết bị của bạn bằng cách thiết lập phiên bản nhân bản của thiết bị và kết nối thiết bị với web. Dữ liệu đến không tiếp xúc trực tiếp với thiết bị của bạn nhưng vẫn bị cô lập. Đây là một trong những loại tường lửa an toàn nhất, nhưng nó cực kỳ chậm và sử dụng nhiều tài nguyên.
  • Lọc gói: Tường lửa sử dụng dữ liệu quét lọc gói theo từng bước nhỏ. Mỗi gói dữ liệu được gửi qua một loạt các bộ lọc. Các gói dữ liệu được xác định là mối đe dọa sẽ bị gắn cờ và chặn, ngăn chúng truy cập vào thiết bị của bạn.
  • Cổng cấp độ mạch: Thay vì tự quét dữ liệu, tường lửa cổng cấp độ mạch giám sát các lần bắt tay Giao thức điều khiển truyền (TCP). Thay vì quét nội dung của các gói dữ liệu đến, tường lửa này đảm bảo giao tiếp được an toàn và hợp pháp. Nó xác minh nguồn thay vì dữ liệu. Mặc dù chúng nhanh chóng và hiệu quả nhưng chúng cần một công nghệ bảo mật khác để ngăn chặn rò rỉ.
Bạn có thể giữ an toàn khi không có tường lửa không?

Tường lửa là một biện pháp bảo vệ. Nếu bạn xóa chúng, bạn cần thay thế, ngay cả khi đó chỉ là duyệt internet cẩn thận hơn. Nếu không có tường lửa, các gói dữ liệu độc hại có thể tìm đường xâm nhập vào máy tính của bạn.

Nhưng khi nói đến phần mềm tường lửa, nếu thiết bị của bạn không được kết nối với Internet, bạn có thể an tâm khi nói rằng bạn không cần phần mềm đó.

Phần mềm chống vi-rút và tường lửa: Bạn có cần cả hai không?

Phần mềm chống vi-rút và tường lửa không thể hoán đổi cho nhau. Mỗi bên hoạt động độc lập trong việc bảo mật thiết bị của bạn theo cách khác nhau và hỗ trợ lẫn nhau trong một số trường hợp.

Nếu bạn đang tìm kiếm sự bảo mật tối đa, giữ cả hai hoạt động và trong tình trạng tốt nhất là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/firewall-vs-antivirus-whats-the-difference/

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!