8 mẹo để tùy chỉnh màn hình Cinnamon trong Linux

Chia sẻ kiến thức 24/08/2022

Bạn muốn chỉnh sửa giao diện của màn hình Cinnamon nhưng không biết làm thế nào? Hãy xem 8 mẹo sau để thay đổi hoàn toàn giao diện hệ thống của bạn.

 

Người dùng Windows muốn chuyển sang Linux sẽ thích môi trường máy tính để bàn quen thuộc do Linux Mint cung cấp. Cinnamon cho phép trải nghiệm máy tính để bàn truyền thống đặc biệt phù hợp cho người mới bắt đầu và cung cấp một số tùy chọn tùy chỉnh để đáp ứng các yêu cầu khác nhau.

Bạn đang tìm cách chỉnh sửa giao diện của màn hình Cinnamon? Nếu bạn gật đầu đồng ý, thì hãy đọc tiếp để xem các cách tùy chỉnh máy tính để bàn của bạn theo cách tốt nhất có thể.

1. Bật Hiệu ứng Hệ thống

Mặc dù tính năng này không được sử dụng thường xuyên, tuy nhiên, các nhà phát triển đã đi xa hơn nữa để phát triển và cung cấp rộng rãi các hiệu ứng cho máy tính để bàn. Phần Hiệu ứng đề cập đến các khía cạnh khác nhau của màn hình nền liên quan đến menu, cửa sổ, hộp thoại, v.v.

Thoải mái chơi xung quanh với các thanh cuộn lớp phủ, trong khi tùy chỉnh các tùy chọn cửa sổ khác nhau. Có rất nhiều thứ để xem xét và sử dụng trong tùy chọn Hiệu ứng.

2. Tinh chỉnh Cài đặt Phông chữ

Trong cài đặt, có một tùy chọn để tùy chỉnh phông chữ hệ thống. Người dùng có thể dễ dàng dao động giữa các kiểu và kích thước phông chữ trong toàn bộ hệ thống.

Bạn có thể tinh chỉnh toàn bộ giao diện của màn hình Cinnamon với cài đặt phông chữ hoặc đơn giản là thực hiện với các phông chữ cơ bản, sự lựa chọn hoàn toàn là của bạn. Dù bằng cách nào, mỗi kiểu cài đặt đều lý tưởng cho những người mới bắt đầu mới mạo hiểm bước vào thế giới Linux.

3. Thay đổi Chủ đề và Biểu tượng

Nhiều người dùng đánh giá cao sự đa dạng của các chủ đề có sẵn trong Linux Mint. Mọi thứ đang ở trước mắt bạn và bạn không cần phải khám phá toàn bộ hệ thống để thay đổi một vài cài đặt.

Không giống như một số hệ điều hành khác, bạn có mọi thứ ở ngay nơi bạn muốn. Có được quyền kiểm soát Trình quản lý cửa sổ, các tùy chỉnh bảng điều khiển và các biểu tượng có sẵn và thay đổi bất kỳ thứ gì bạn muốn, chỉ bằng một vài nút bấm.

Chuyển đổi giữa các chủ đề tối và sáng, thay đổi đường viền cửa sổ hoặc thử với các cài đặt, tất cả tùy theo sự thuận tiện của bạn.

4. Chơi với táo quế

Các applet của Cinnamon bao gồm tất cả các yếu tố mà người dùng có thể đặt ở bảng điều khiển dưới cùng của màn hình. Các yếu tố như lịch và bố cục bàn phím là các tùy chọn tiêu chuẩn mà người dùng có thể chọn. Hơn nữa, bạn có thể thêm hoặc xóa các phần tử trong phần applet đã cài đặt thông qua tab Quản lý .

Một số ứng dụng bổ sung rất được khuyến khích bao gồm Chỉ báo thời tiết và nhiệt độ CPU. Trong trường hợp bạn muốn di chuyển một applet sang một bảng điều khiển khác hoặc muốn đặt nó ở một vị trí khác, chỉ cần nhấp chuột phải vào bảng điều khiển và chuyển từ chế độ chỉnh sửa bảng điều khiển sang chế độ hoạt động. Sau đó, kéo applet vào bảng điều khiển mà bạn muốn đặt nó.

5. Thêm nhiều Cinnamon Desklets

Desklet là yếu tố mà người ta có thể đặt trực tiếp trên máy tính để bàn Cinnamon của họ. Chúng bao gồm nhiều tùy chọn khác nhau, từ đồng hồ trên máy tính để bàn đến khung ảnh và chương trình trình khởi chạy.

Để truy cập Desklets, hãy chuyển đến menu Cài đặt và bạn sẽ tìm thấy nhiều tùy chọn để lựa chọn. Ngoài ra, bạn thậm chí có thể nhấp chuột phải vào màn hình máy tính để bàn của mình và chọn tùy chọn Add Desklets .

Trong tab Cài đặt chung , bạn có thể tùy chỉnh một số tùy chọn: trang trí và vị trí của bảng nhỏ, chiều rộng của bảng nhỏ, v.v. Các tùy chọn này thường giải quyết vấn đề căn chỉnh và vị trí của bảng nhỏ.

6. Hình nền desktop

Nhiều người dùng thích làm việc trên một máy tính để bàn tốt, nhẹ nhàng cho đôi mắt của họ. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là chọn hình nền gọi hồn bạn.

Để thay đổi nền màn hình của bạn, hãy nhấp chuột phải vào màn hình của bạn và chọn Thay đổi nền màn hình . Một cửa sổ sẽ mở ra với các tùy chọn nền có sẵn ở phía bên trái, trong khi phía bên phải bao gồm bản xem trước các hình ảnh trong mỗi thư mục hình nền.

Người dùng có thể thêm các thư mục của họ bằng cách nhấp vào biểu tượng + ở dưới cùng bên trái và chọn hình nền yêu thích của họ. Bạn cũng có thể chọn trình chiếu trên màn hình của mình bằng cách nhấp vào Cài đặt và chọn tùy chọn trình chiếu cho nền.

 

7. Thêm các bảng điều khiển khác

Danh sách các tùy chỉnh không kết thúc ở đây. Người dùng có thể thay đổi các bảng trong màn hình Cinnamon của họ. Tất cả những gì bạn phải làm là nhấp chuột phải vào bảng điều khiển hiện có và chọn Cài đặt bảng điều khiển . Lưu ý: khi bạn thay đổi bố cục bảng điều khiển, hệ thống của bạn sẽ yêu cầu khởi động lại để kích hoạt những thay đổi đó trên màn hình, vì vậy tốt nhất là bạn nên lưu trước mọi công việc khẩn cấp đang diễn ra.

Người dùng có thể nhấp vào nút + và  để thay đổi giá trị độ trễ hiển thị. Chỉ mất vài mili giây để các thay đổi xuất hiện lại trên bảng điều khiển. Bạn có thể đặt kích thước phông chữ từ màn hình của mình và chỉnh sửa các bảng điều khiển đồng thời.

8. Tùy chỉnh màn hình nền của bạn

Nếu bạn không thích những gì trên màn hình của mình, bạn có thể dễ dàng thay đổi nó trên Cinnamon. Nhấp chuột phải vào màn hình và nhấp vào Tùy chỉnh . Người dùng có thể thay đổi kích thước của các biểu tượng và thay đổi vị trí của các phần tử từ bố cục ngang sang dọc và ngược lại.

Bạn có thể hoàn nguyên về cài đặt mặc định của mình bằng cách nhấp vào Đặt lại khoảng cách lưới . Vẫn chưa hài lòng? Vui lòng khám phá các tùy chọn khác trong các cài đặt này, từ tắt các biểu tượng trên màn hình đến bật lại chúng, theo nhu cầu tức thì của bạn.

Bạn cũng có thể đặt các biểu tượng trên màn hình chính và phụ, trong trường hợp cần thiết.

Tùy chỉnh màn hình Cinnamon để dễ sử dụng

Nếu bạn là người mới bắt đầu chuyển từ Windows sang Linux, bạn sẽ thích máy tính để bàn Cinnamon. Môi trường máy tính để bàn này sẽ cho phép bạn đắm mình trong tầm ngắm và hoàn toàn bẩn thỉu với các lệnh Linux. Tóm lại, giao diện của Cinnamon được biết đến với các thuộc tính có thể tùy chỉnh và ổn định.

Máy tính để bàn của nó hầu như không gặp sự cố, khiến nó trở thành một lựa chọn tốt hơn trong nhiều môi trường máy tính để bàn Linux hiện có. Khám phá các cài đặt và tùy chỉnh màn hình nền của bạn theo nhu cầu của bạn để làm cho nó phù hợp với tưởng tượng làm việc của bạn.

https://www.makeuseof.com/tips-customize-cinnamon-desktop-in-linux/

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!