Mọi thứ bạn cần biết về Linux Mint

Mọi thứ bạn cần biết về Linux Mint

Chia sẻ kiến thức 11/08/2022

Linux Mint là một trong nhiều bản phân phối nhằm giúp cho người dùng chuyển đổi từ Windows dễ dàng làm quen với Linux.

 

 

Linux Mint là một trong những bản phân phối Linux dành cho desktop phổ biến nhất trong thập kỷ qua. Nhưng Linux Mint là gì và tại sao nó lại nổi tiếng trong cộng đồng Linux?

Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu về các thông số kỹ thuật, lịch sử, các phiên bản và tính năng chính khiến Linux Mint nổi bật giữa các bản phân phối Linux. 

1. Thông tin cơ bản và thông số kỹ thuật

Bảng dưới đây bao gồm các thông số kỹ thuật giúp bạn so sánh Linux Mint với các bản phân phối Linux khác.

Năm ra đời 2006
Cơ sở Ubuntu LTS, Debian
Desktop Cinnamon, MATE, XFCE
Âm thanh PulseAudio
Hiển thị X11
Hệ thống tập tin ext4 *, ZFS
Init systemd
Các gói DEB *, AppImage, Flatpak
Chu kỳ phát hành Sáu tháng
Bản phát hành mới nhất 31/7/2022
Phiên bản mới nhất 21 “Vanessa”

*init (viết tắt cho  initialization): tiến trình đầu tiên được bắt đầu trong quá trình khởi động hệ thống máy tính

Khác với nền tảng Ubuntu, Linux Mint không hỗ trợ các gói Snap của Canonical, cũng như không sử dụng Wayland.

2. Lịch sử của Linux Mint

Ra đời vào năm 2006 bởi nhà phát triển chính Clement Lefebvre (AKA “Clem”), Linux Mint là một trong những bản phân phối Ubuntu lâu đời nhất và thành công nhất .

Bắt đầu như một bản sao của Kubuntu, Mint nhanh chóng tạo nên sự khác biệt bằng cách cung cấp hỗ trợ cho các trình điều khiển (driver) và codec độc quyền.

Vào khoảng thời gian diễn ra bản cập nhật thảm hại từ KDE 3 lên KDE 4, Mint đã chuyển sang dựa trên Ubuntu. Mint giới thiệu một loạt các tùy chỉnh sẵn có giúp GNOME 2 có giao diện và hoạt động tương tự như Windows XP.

Khi Ubuntu chuyển từ GNOME 2 sang Unity, Mint đã sử dụng GNOME 3 một thời gian ngắn, nhưng ngay sau đó đã tung ra Cinnamon và thêm phiên bản MATE vào dòng sản phẩm của mình.

Bản phát hành cuối cùng của ấn bản KDE ban đầu của Mint là vào năm 2018. 

>>> Đọc ngay: 6 yếu tố cần xem xét khi lựa chọn một bản phân phối Linux

3. Các phiên bản Linux Mint

Giống như nhiều bản phân phối khác, Linux Mint cung cấp một phiên bản flagship, cùng với một số lựa chọn thay thế với các môi trường desktop khác nhau.

3.1 Cinnamon

Phiên bản flagship của Linux Mint có môi trường desktop riêng của bản phân phối – Cinnamon. Ban đầu là một nhánh của GNOME được sửa đổi để trông và hoạt động giống như Windows XP, Cinnamon đã phát triển thành một môi trường desktop độc đáo. Ngày nay nó thậm chí còn được sử dụng bởi các bản phân phối khác ngoài Mint.

3.2 MATE

Phiên bản MATE của Linux Mint là một sự gợi nhớ về quá khứ. GNOME 2 đã trở thành thiên đường cho những người dùng không chấp nhận những thay đổi mạnh mẽ được giới thiệu trong GNOME 3, cũng như sự thay đổi của Ubuntu đối với Unity. Các tùy chỉnh của Mint trông khá giống giao diện của phiên bản Cinnamon. 

3.3 XFCE

Trong khi Cinnamon và MATE đã được coi là desktop trọng lượng trung bình, XFCE cung cấp một cấu hình hiệu suất thậm chí còn mỏng hơn. Giống như MATE, các tùy chỉnh XFCE của Mint vẫn giống với phiên bản flagship Cinnamon.

3.4 Edge

Bên cạnh các phiên bản dựa trên các môi trường desktop khác nhau, Mint cũng cung cấp “Edge”. Nó giống với phiên bản Cinnamon nhưng có một phiên bản hạt nhân Linux mới hơn để hỗ trợ phần cứng mới hơn. 

3.5 LMDE

LMDE, viết tắt của Linux Mint Debian Edition, được đưa ra như một sự thay thế cho phiên bản mainline dựa trên Ubuntu. Lý do cho việc tạo ra nó là để đảm bảo rằng Mint có thể tiếp tục nếu Ubuntu bị lỗi.

Giống như Edge, LMDE chỉ khả dụng với desktop Cinnamon.

>>> Đọc ngay: Cách cài đặt Microsoft Office trên Linux

4. Điểm nổi bật của Linux Mint

Một trong những điều làm cho Linux Mint trở nên độc đáo là nó không cố gắng trở nên độc đáo. Bằng cách bắt chước phiên bản Windows được yêu thích nhất thay vì nghĩ ra một thứ gì đó khác biệt, Mint rất hiệu quả trong việc chuyển đổi người dùng từ Windows sang Linux. 

4.1 Các công cụ của Mint

Để giúp người dùng mới dễ dàng hơn trong trải nghiệm Linux, Mint cung cấp rất nhiều công cụ có giao diện đồ họa để hoàn thành các tác vụ hệ thống cơ bản.

Chúng bao gồm các công cụ sao lưu, cấu hình biểu tượng màn hình, quản lý trình điều khiển thiết bị, quản lý phần mềm, thông tin hệ thống, cấu hình nguồn phần mềm, tạo USB trực tiếp, quản lý cập nhật và quản lý tải lên.

Và chúng ta không thể quên Mint Menu (phiên bản Start Menu của Mint) và Màn hình Chào mừng nổi tiếng mà sau đó đã được sao chép bởi vô số các bản phân phối khác.

4.2 Cinnamon

Linux Mint đã bắt chước bố cục giao diện Windows ngay từ đầu, nhưng việc tạo ra desktop Cinnamon thậm chí còn đi xa hơn. Phiên bản hiện tại của Cinnamon gợi nhớ đến Windows 7, hoàn toàn không có dấu vết nào về những bước đi sai lầm của Microsoft trong Windows 8 và 10.

Mặc dù nó thiếu sự bóng bẩy của KDE Plasma và GNOME, nhưng desktop Cinnamon vừa quen thuộc vừa có khả năng. Bất kỳ ai đã sử dụng Windows trong một phần tư thế kỷ qua sẽ hầu như không gặp khó khăn gì khi sử dụng giao diện người dùng Cinnamon.

Đồng thời, Cinnamon có khả năng tùy chỉnh cao, với một hệ sinh thái các tiện ích bổ sung được gọi là “Spices” (Gia vị). 

4.3 XApps

Giống như nhiều bản phân phối sử dụng môi trường desktop của riêng nó, Linux Mint cũng cung cấp một tập hợp các ứng dụng của bên thứ nhất.

Được gọi là XApps, chúng bao gồm trình soạn thảo văn bản, trình xem hình ảnh, trình phát đa phương tiện, trình xem tài liệu, trình tổ chức ảnh và công cụ Bluetooth Blueberry.

Công cụ sao lưu phổ biến Timeshift là phần bổ sung mới nhất và nổi tiếng nhất cho dòng sản phẩm XApps của Mint.

4.4 Sự ổn định

Dựa trên Ubuntu LTS, Linux Mint cực kỳ ổn định. Nếu xảy ra sự cố, có nhiều tiện ích sao lưu cho bạn sử dụng. Bên cạnh việc được đưa vào danh sách các bước nên thực hiện đầu tiên trên Màn hình chào mừng, bạn cũng sẽ thấy các thông báo hệ thống liên tục nhắc nhở bạn thiết lập Timeshift.

>>> Đọc ngay: Cách bắt đầu sử dụng Linux

5. Linux Mint dành cho ai?

Linux Mint là một bản phân phối tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn có một hệ điều hành desktop hoạt động ổn định. Những người mới sử dụng Linux, người dùng cũ và những người quen thuộc với sự đơn giản thanh lịch của Windows từ 95 đến 7 đều sẽ yêu thích Linux Mint.

Giao diện giống Windows quen thuộc, nhiều công cụ đồ họa, codec và trình điều khiển độc quyền, ứng dụng của bên thứ nhất và tính ổn định vững chắc khiến Mint trở thành một trong những bản phân phối Linux tốt nhất từ ​​trước đến nay .

 

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/what-is-linux-mint/

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!