Tiềm năng ứng dụng metaverse trong giáo dục bạn cần biết

Tiềm năng ứng dụng metaverse trong giáo dục

Chia sẻ kiến thức 23/12/2022

Những ứng dụng metaverse trong giáo dục được thể hiện rõ rệt trong các lớp học ảo, phương pháp học online, tình huống học thực tế,… Cụ thể như thế nào, hãy theo dõi bài viết này.

Tiềm năng ứng dụng metaverse trong giáo dục
Tiềm năng ứng dụng metaverse trong giáo dục

1. Ứng dụng metaverse trong giáo dục

Ứng dụng metaverse trong giáo dục, đó là:

1.1 Lớp học ảo 3D

Với sự xuất hiện của các trường học và cao đẳng trực tuyến, sinh viên đã bắt đầu trải nghiệm khoảng cách giữa các lớp học thực và ảo. Metaverse có thể thu hẹp khoảng cách này bằng cách tạo các lớp học ảo 3D nơi học sinh có thể gặp gỡ và tương tác ảo với bạn cùng lớp và giáo viên của mình. Học sinh từ bất kỳ vị trí địa lý nào cũng có thể là một phần của thiết lập học tập được hỗ trợ bởi metaverse này và làm được nhiều điều hơn những gì một lớp học vật lý cho phép.

1.2 Phương pháp học kỹ thuật số

Khi các lớp học thông minh được thêm vào chương trình giáo dục ở trường, chúng đã nâng cao khả năng học tập của học sinh bằng cách chiếu video về các chủ đề khác nhau. Metaverse nhằm mục đích biến những lớp học này trở nên thông minh hơn bằng cách cho phép học sinh đắm chìm hoàn toàn vào những video như vậy, giúp họ trải nghiệm tất cả nội dung một cách gần gũi hơn. Hơn nữa, nó cung cấp một không gian để họ thử nghiệm, thất bại và học hỏi từ những thất bại của họ trong các môn học đòi hỏi thí nghiệm thực tế. Ngay cả các lớp học thực tế cũng có thể sử dụng phương pháp học ảo 3D như vậy để đạt được kết quả học tập mong muốn.

1.3 Các hoạt động trong khuôn viên ảo

Ứng dụng metaverse trong giáo dục cho phép học sinh tham gia các hoạt động ngoại khóa như thể thao và nghệ thuật trong một môi trường ảo. Học sinh có thể tham gia nhiều hoạt động vui chơi khác nhau như tham gia câu lạc bộ âm nhạc hoặc toán học, tương tự như các hoạt động thể chất trong khuôn viên trường. Họ cũng có thể đi bộ xung quanh khuôn viên ảo của mình ngay từ sự thoải mái tại nhà của họ.

1.4 Cách học liên môn

Metaverse có khả năng phá vỡ các rào cản giữa các môn học và thúc đẩy học tập liên ngành. Nó cho phép giáo viên kết hợp các môn học kín đáo truyền thống như toán học và khoa học, mang lại trải nghiệm học tập hấp dẫn và toàn diện đồng thời chứng minh các ứng dụng thực tế của các lý thuyết khác nhau.

1.5 Tạo các tình huống mô phỏng thực tế

metaverse trong giáo dục
metaverse trong giáo dục

Ứng dụng metaverse trong giáo dục chứng tỏ hiệu quả, chủ yếu là do không gian ảo này có thể thu hút sinh viên bằng cách tái tạo các tình huống thực tế, nơi họ có thể tiến hành các thí nghiệm khoa học, trưng bày các nguyên mẫu và thậm chí tham gia một video tài liệu, chẳng hạn như về Thế chiến thứ nhất. Trong tương lai, chúng ta có thể chứng kiến không gian 3D dành riêng cho chủ đề được tạo để hỗ trợ học sinh học tập đồng thời giúp giáo viên giải thích nội dung chủ đề tốt hơn.

1.6 Nâng cao nhận thức

Metaverse có thể được sử dụng trong lớp học để xây dựng nhận thức về các vấn đề xã hội như nạn đói, ô nhiễm hoặc biến đổi khí hậu nhằm đánh thức lợi ích nhân đạo của trẻ em. Chẳng hạn, sinh viên có thể được xem một bộ phim tài liệu về nạn đói ở Somalia hoặc tình trạng nghèo đói ở Burundi để giúp họ phân tích xem nó ảnh hưởng đến những người sống ở đó như thế nào. Với phương pháp giảng dạy như vậy, học sinh sẽ không chỉ lĩnh hội kiến ​​thức lý thuyết mà còn là sự hiểu biết sâu sắc về cảm xúc về những điều xảy ra xung quanh mình.

1.7 Sự kiện và con người

Các nhà giáo dục có thể mời những nhân vật lỗi lạc hoặc những người có trí tuệ và kiến ​​thức trong thế giới ảo của siêu vũ trụ để giúp học sinh tìm hiểu về những trải nghiệm sống khác nhau của họ. Họ có thể tham dự các hội nghị chuyên đề, hội nghị và bài giảng hấp dẫn. Nhiều sự kiện khác nhau như triển lãm và lễ hội cũng có thể được tiến hành để giúp họ sảng khoái tinh thần.

>>> ĐỌC NGAY: Metaverse trong lĩnh vực giáo dục? Những điều bạn cần biết

2. Tiềm năng ứng dụng metaverse trong giáo dục

Tiềm năng ứng dụng metaverse trong giáo dục
Tiềm năng ứng dụng metaverse trong giáo dục

Trải nghiệm nhập vai sở hữu khả năng làm cho các tương tác kỹ thuật số giống con người hơn. Điều này ủng hộ việc sử dụng các công nghệ Metaverse như thực tế ảo và tăng cường cho các trường hợp sử dụng nhất định. Mặc dù chúng ta chỉ mới bắt đầu khám phá bề nổi, nhưng các ứng dụng mạnh mẽ dành cho học tập và giáo dục đã có sẵn.

Các chuyên gia học tập đo lường thành công thông qua hiệu quả. Hiệu quả là một trong những vấn đề cấp bách nhất đối với eLearning đã tồn tại trước COVID. Khi đại dịch xảy ra, nó buộc chúng ta phải vào một phòng thí nghiệm khổng lồ, trong đó nhiều nhiệm vụ của chúng ta bao gồm cả việc học được kiểm soát bởi hội nghị truyền hình. Mặc dù có những nhược điểm đối với eLearning, thường trở nên trầm trọng hơn do sự bất bình đẳng liên quan đến khả năng tiếp cận công nghệ, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng nó có hiệu quả, bằng hoặc gần bằng cấp độ lập trình trực tiếp.

Học VR tiến thêm một bước. PwC nhận thấy rằng những người học được đào tạo với VR tự tin hơn tới 275% để hành động theo những gì họ học được sau khi đào tạo được cải thiện 40% so với học trực tiếp trên lớp và 35% so với học trực tuyến.

Trải nghiệm học tập VR và AR có khả năng vượt qua các phương pháp nhấp qua thụ động, cho biết và kiểm tra mà chúng ta biết là thiếu sự tương tác và hiệu quả. Nội dung năng động, có tính tương tác cao và thường thực tế về mặt cảm xúc do các chuyên gia học tập XR tạo ra sẽ tiếp cận người dùng theo cách có ý nghĩa hơn. Học tập trong siêu vũ trụ có thể kết nối người học từ khắp nơi trên thế giới và trao quyền cho họ tương tác theo những cách có ý nghĩa đồng thời cung cấp khả năng tiếp cận chưa từng có.

>>> Đọc thêm bài viết:

Những điều bạn cần biết về vũ trụ ảo metaverse trong kỷ nguyên số

Metaverse vũ trụ số ảnh hưởng như thế nào đến chúng ta?

metaverse là gì? metaverse đóng góp thay đổi các ngành nghề như thế nào?

Nền tảng metaverse hoạt động như thế nào? Ai sở hữu công nghệ metaverse

Ưu và nhược điểm của công nghệ metaverse

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!