Ứng dụng robot trong chế biến thức ăn, bước tiến mới của ngành ẩm thực
Đầu bếp robot AI có cảm biến xúc giác và thị giác để ghi lại các tác vụ, chuyển động và công thức nấu ăn, cho phép chúng giải mã thời điểm nào cần thay thế nguyên liệu, gợi ý món ăn mới, kiểm soát lượng calo và điều chỉnh thực đơn cho phù hợp với các chế độ ăn và lối sống khác nhau.
- Các vấn đề pháp lý trong sự tương tác giữa con người và robot
- Khám phá vai trò của AI trong robot tự di động phục vụ kho bãi
- Top 5 robot nổi tiếng hỗ trợ người khuyết tật
- Khám phá sự kết hợp giữa Swarm Robotics và Internet vạn vật (IoT)
- Khám phá tác động của AI trong công nghệ chế tạo robot
Table of Contents
Thế giới ẩm thực đang đón nhận nhiều công nghệ tiên tiến. Việc đưa những đầu bếp là người máy đến gian bếp tưởng chừng là điều bất khả thi nhưng đến nay, một số gian bếp đã ứng dụng robot vào những công việc đơn giản như chiên khoai tây, xào mì ống, sắp xếp nguyên liệu cho một chiếc pizza cơ bản. Ngày nay, các đầu bếp robot AI có thể làm được nhiều hơn thế nhờ cảm biến trên bo mạch, camera quang học và công nghệ AI nâng cao.
Đầu bếp robot AI là gì?
Hiểu một cách đơn giản, đầu bếp robot AI là một loại người máy được tăng cường trí tuệ nhân toạ để làm ra các món ăn. Một trong những đầu bếp robot AI mới nhất là Moley Robotics, xuất hiện nhà bếp được điều hành gần như hoàn toàn bởi người máy và chủ động trong mọi khâu chế biến món ăn. Nó là một thiết bị gắn trần nhà hoạt động kết hợp với gian bếp thông minh. Với hai cánh tay, nó lướt dọc theo một đường ray gắn trên trần nhà và có thể điều chỉnh nhiệt độ bếp, sử dụng bồn rửa, trộn và đổ nguyên liệu vào chảo, khuấy và xào thức ăn. Được lập trình với những công thức, Moley Robotics có thể nấu hơn 5000 bữa ăn cùng lúc và dọn dẹp khi hoàn thành.
Cách hoạt động của đầu bếp robot AI
Những robot này có thể học cách chế biến thức ăn thông qua sự trợ giúp của các cảm biến gắn trên dụng cụ nhà bếp dùng để phân tích công thức nấu ăn. Nó cũng có thể theo dõi hơn 1.200 thông số mỗi micro giây và có thể chạm, ngửi, nhìn và nghe. Những cảm giác này gửi phản hồi đến hệ điều hành, tạo ra một vòng lặp học tập tương tự như việc học hỏi và ghi nhớ mùi vị của con người. Với sự trợ giúp của các tính năng này, robot có thể tự động hoá nhiều công việc nàh bếp và học các kỹ năng mới theo thời gian. Đầu bếp robot AI có cảm biến xúc giác và thị giác để ghi lại các tác vụ, chuyển động và công thức nấu ăn, cho phép chúng giải mã thời điểm nào cần thay thế nguyên liệu, gợi ý món ăn mới, kiểm soát lượng calo và điều chỉnh thực đơn cho phù hợp với các chế độ ăn và lối sống khác nhau.
Đầu bếp robot AI có thể thực hiện các nhiệm vụ bằng cách lưu trữ thông tin trong cơ sở dữ liệu và truy xuất thông tin đó bất cứ khi nào có nhu cầu.
Các chuyên gia dự đoán rằng sẽ có 484,8 triệu ngôi nhà thông minh vào năm 2025, và đó có thể chính là lúc mà đầu bếp robot AI phát huy tác dụng, trong bối cảnh áp lực lên ngành thực phẩm đang ngày càng lớn.
Bình luận (0
)