5 ứng dụng thực tế của Docker Container | Học CNTT cùng FUNiX

5 ứng dụng thực tế của Docker Container

Chia sẻ kiến thức 27/06/2023

Docker dùng để làm gì? Dưới đây là một số lợi ích thiết thực của việc sử dụng Docker container.

Ảnh: makeuseof

Tại sao nên sử dụng Docker?

Docker là một công nghệ mạnh mẽ đã thay đổi đáng kể ngành DevOps và CNTT nói chung. Nó rất dễ cài đặt, an toàn và mạnh mẽ. Ngoài ra, hình ảnh Docker độc lập và không ảnh hưởng đến hệ điều hành máy chủ.

Không giống như các máy ảo, Docker tương đối nhẹ và chỉ chứa các yêu cầu cơ bản của một hệ điều hành. Dưới đây là một số trường hợp sử dụng thực tế cho Docker.

1. Triển khai phần mềm

Ưu điểm của việc triển khai các ứng dụng trong Docker container là tất cả các cấu hình và phụ thuộc được đóng gói trong container. Điều này giúp dễ dàng triển khai và dịch chuyển các ứng dụng mà không cần cấu hình PC hoặc máy chủ. Yêu cầu duy nhất là máy chủ hoặc PC đã cài đặt Docker.

Bạn có thể triển khai các ứng dụng phức tạp hơn bằng Kubernetes (K8s) hoặc Docker Swarm để có khả năng phục hồi và mở rộng quy mô tốt hơn.

Docker Hub chứa rất nhiều hình ảnh công khai cho hầu hết các ứng dụng chính như máy chủ Apache hoặc Nginx mà bạn có thể sử dụng.

2. Chạy các bản phân phối Linux nhẹ

Docker là một nền tảng mã nguồn mở để triển khai các ứng dụng trong các thành phần đi kèm được gọi là container. Cốt lõi của hầu hết các Docker container là một máy chủ Linux nhẹ chạy trong môi trường ảo hóa.  Hãy cùng FUNiX tìm hiểu các trường hợp sử dụng thực tế của cho Docker container.
Ảnh: makeuseof

Như đã nói, Docker container tương tự như máy ảo nhưng nhẹ hơn nhiều. Điều này cho phép bạn sử dụng hình ảnh Docker thay vì máy ảo toàn diện trong hầu hết các trường hợp.

Docker Hub chứa rất nhiều hình ảnh Docker cho hầu hết các bản phân phối Linux chính thức. Hình ảnh Docker của Linux chỉ đi kèm với các yêu cầu cơ bản của hệ điều hành. Ví dụ, hình ảnh Alpine Linux chỉ có kích thước khoảng 3MB.

Bạn có thể cài đặt phần mềm và thực hiện các tùy chỉnh của riêng mình cho Docker container giống như trên bất kỳ máy chủ Linux nào.

Docker là một môi trường thử nghiệm lý tưởng vì các container rất dễ thiết lập và phá bỏ. Và bất cứ điều gì xảy ra trên container sẽ không ảnh hưởng đến hệ điều hành máy chủ của bạn.

3. Máy chủ lưu trữ

Do các Docker container rất nhẹ nên chúng đủ mạnh để sử dụng cho các tiện ích máy chủ lưu trữ.

Bạn có thể sử dụng Docker container làm máy chủ web hoặc làm máy chủ tệp. Các container Nginx Docker cũng được sử dụng rộng rãi để tạo các máy chủ proxy ngược.

Bạn có thể sử dụng Docker container để lưu trữ và tạo mạng riêng ảo (VPN) của riêng mình. Về cơ bản, VPN cho phép bạn truy cập an toàn vào các thiết bị của mình từ mọi nơi thông qua một đường hầm (tunnel).

4. Tạo hình ảnh Linux tùy chỉnh

Hình ảnh Docker bao gồm các lớp ứng dụng hoặc dịch vụ. Các hình ảnh công khai có sẵn trên Docker Hub cung cấp một cơ sở tốt để bạn có thể xây dựng.

Ví dụ như hình ảnh Ubuntu. Bạn có thể cài đặt tất cả các loại tiện ích bảo mật mạng, công cụ thâm nhập và tạo hình ảnh thử nghiệm bảo mật của riêng mình. Sau đó, bạn có thể đặt hình ảnh của mình ở chế độ công khai hoặc riêng tư.

Hình ảnh docker rất dễ tùy chỉnh, phân phối và chia sẻ. Bạn có thể lưu trữ hình ảnh của mình trên Docker Hub hoặc sử dụng kho lưu trữ riêng trên Amazon Web Services hoặc Azure. Dù nhu cầu của bạn là gì, bạn có thể dễ dàng tạo ra những hình ảnh độc đáo để giải quyết vấn đề của mình.

5. Tạo môi trường phát triển

Một trong những điều thách thức nhất trong phát triển phần mềm, đặc biệt đối với các dự án phức tạp, là thiết lập hoặc tạo môi trường phát triển (development environment).

Một số môi trường phát triển rất phức tạp và yêu cầu nhiều phụ thuộc và cấu hình. Với Docker, bạn có thể đóng gói tất cả những thứ này trong một hình ảnh duy nhất và dễ dàng chia sẻ chúng với nhóm của mình.

Bạn cũng có thể sử dụng Docker để mô phỏng hoặc chạy các môi trường phần mềm khác. Điều này giúp tiết kiệm thời gian do các nhà phát triển không phải cài đặt phần mềm và các cấu hình khác. Tất cả những gì họ cần làm là chạy một hình ảnh Docker được cấu hình sẵn.

Bắt đầu sử dụng Docker Container

Docker là một công nghệ mạnh mẽ mà bạn có thể sử dụng cho nhiều tác vụ khác nhau. Nó mạnh mẽ, an toàn, nhẹ và dễ cài đặt.

Bắt đầu sử dụng Docker ngay hôm nay và tận hưởng những lợi ích mà nó mang lại. Nó sẽ biến đổi hoàn toàn quy trình làm việc của bạn.

Tìm hiểu ngay chương trình học công nghệ thông tin trực tuyến tại FUNiX ở đây:

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/practical-uses-of-docker-containers/