Việt Nam đứng đầu về chỉ số chấp nhận tiền điện tử

Chia sẻ kiến thức 25/08/2021

Vị trí của Việt Nam trong bảng xếp hạng chấp nhận tiền điện tử cho thấy có nhiều thay đổi tích cực trên bản đồ blockchain và tiền số toàn cầu. Những dự án tiền mã hóa do người Việt sáng lập như Axie Infinity (AXS), Coin98 (C98) hay TomoChain (TOMO) cũng đã tạo được dấu ấn nhất định trên thị trường thế giới.

Theo dữ liệu về Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu (GCAI) do Chainalysis thống kê từ 154 quốc gia, vùng lãnh thổ, Việt Nam đang là quốc gia đứng đầu với điểm tuyệt đối là 1, trong khi vị trí thứ hai và thứ ba là Ấn Độ và Pakistan lần lượt đạt 0,37 điểm và 0,36 điểm.

Chainalysis là một nền tảng blockchain được thành lập 2014 tại Mỹ, là đơn vị chuyên cung cấp dữ liệu, phần mềm, dịch vụ và nghiên cứu cho các cơ quan chính phủ, sàn giao dịch, tổ chức tài chính và các công ty bảo hiểm và an ninh mạng cho trên 60 quốc gia khắp thế giới.

Số liệu phân tích dựa trên khối lượng giao dịch ngang hàng (P2P) trên các sàn tiền số, thay vì tổng khối lượng giao dịch tiền số. Điều đó giúp kết quả thống kê chính xác hơn về số người tham gia. Trước đây, việc tính tổng khối lượng giao dịch thường sẽ lợi cho các quốc gia giàu, vốn có những “cá mập” là các nhà đầu tư chuyên nghiệp và tổ chức sở hữu lượng tiền số lớn.

Kết quả xếp hạng về việc chấp nhận tiền điện tử cho thấy, phần lớn các nước đứng đầu bảng chấp nhận tiền điện tử là các nền kinh tế mới nổi. Những nền kinh tế như Mỹ tuột từ vị trí thứ 6 năm 2020 xuống vị trí thứ 8,và đất nước Trung Quốc tuột từ vị trí thứ 4 xuống thứ 13.

chấp nhận tiền điện tử
Các quốc gia và vùng lãnh thổ đứng đầu về mức độ chấp nhận tiền số. Nguồn: Chainalysis

Còn theo một khảo sát mới đây của Finder, có tới 41% người Việt Nam được hỏi trả lời rằng họ đã mua tiền ảo. Tỷ lệ này là cao nhất trong số 42.000 người đến từ 27 đất nước được khảo sát. Thực tế cho thấy những đất nước châu Á như Việt Nam, Indonesia hay Ấn Độ đang dẫn đầu xu thế chuyển đổi sang sử dụng tiền ảo , tiền mã hóa và các loại tiền điện tử khác.

Khi được hỏi, 20% người Việt Nam cho biết họ đã mua Bitcoin. Đây cũng là tỷ lệ mua bitcoin cao nhất so với các nước khác cùng tham gia khảo sát.

Chia sẻ trên group Facebook 7onez – Nhận thức về an ninh mạng cùng HieuPC và những người bạn

anh Ngô Minh Hiếu – chuyên gia An ninh mạng cho biết, anh ngạc nhiên khi thấy Việt Nam đứng đầu trong dánh sách những nước có chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu năm 2021 theo “The Global Crypto Adoption Index Top 20” do Chainalysis công bố.
“Câu hỏi lớn phải chăng đâu đấy trader rồi cũng thành holder hết? Nghe nói blockchain ngày càng hot ở Việt Nam. Nhưng mình không thích nhóm đầu tư “nhị phân” binary option đa cấp, lợi dụng cái tên blockchain để mà lừa đảo bấy lâu nay. Mong rằng những nền tảng uy tín sử dụng blockchain đang hiện hành ở Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh như Axie Infinity, C98, Bholdus, TomoChain, Kardia Chain…Và cũng hi vọng rằng các nền tảng này sẽ củng cố bảo mật để không bị hack, dạo này có nhiều vụ hack lên đến hàng trăm triệu USD.

Quỳnh Anh (tổng hợp)

Những lời khuyên giúp đề phòng tấn công mạng từ cựu hacker khét tiếng Hiếu PC

Hiếu PC và Trung Nguyễn CEO Axie Infinity khuyên xTer học kỹ năng này