xDebate 24: Nên đánh thuế rác cho người bán hàng trên sàn thương mại điện tử?

Chia sẻ kiến thức 21/01/2022

"Nên đánh thuế rác cho người bán hàng trên sàn thương mại điện tử?" là chủ đề được lựa chọn để tranh biện trong xDebate số 24.

Diễn ra vào ngày 13/1, sự kiện xDebate số 24 đã diễn ra rất căng thẳng khi vấn đề “nên đánh thuế rác cho người bán hàng trên sàn thương mại điện tử” được hai đội chơi lần lượt thảo luận, phản biện với những lí lẽ, dẫn chứng hết sức thuyết phục. 

thuế
Hai đội chơi tại xDebate số 24

Đội ủng hộ đưa ra các luận điểm như sau: 

Định nghĩa: Rác là vật chất thải ra ngoài bao gồm nhiều chất liệu khác nhau, trong đó có cả những chất liệu khó phân huỷ và có thể gây hại đến môi trường.

 • Trong tương lai, thương mại điện tử sẽ ngày càng phát triển và người bán hàng trên các sàn thương mại điện tử cũng vì thế mà tăng lên gấp bội, trong đó đa số rác thải sẽ là rác thải nhựa, nilon,… do đó cần phải xử lý để tránh ảnh hưởng đến tương lai. Trong đó sẽ đánh thuế vào các mặt hàng như hộp nhựa, túi nhựa,… Khi các sản phẩm này bị đánh thuế, người bán hàng sẽ sử dụng các vật liệu khác để thay thế.
 • Hiện nay các cửa hàng TMĐT đang đóng gói quá mức cần thiết, giá thành của các túi, giấy, bọc hàng lại quá rẻ, do đó nếu không đánh vào kinh tế thì sẽ không có áp lực đủ mạnh để giảm thiểu việc xả rác thải ra môi trường
 • Trong số 50 nước hiện nay trên thế giới phát triển về TMĐT, có 27 nước đánh thuế vào sản xuất, 23 nước đánh thuế vào tiêu dùng nhưng chủ yếu là đánh vào các doanh nghiệp. Nhưng những hộ sản xuất, buôn bán nhỏ lẻ trên sàn TMĐT hiện nay chưa chịu thuế, dẫn đến tình trạng thất thu nguồn thuế.
 • Để hạn chế túi nilon, rác thải nhựa cũng cần phải có nhà máy thu gom, và nguồn kinh phí chính là từ thu thuế.
 • Quan trọng hơn là việc đánh thuế sẽ nâng cao nhận thức, người bán hàng sẽ tự giác giảm xả thải rác ra môi trường.
 • Mức thuế chúng tôi đề xuất là tăng 30%, thước đo là quản lý thị trường thông qua hoá đơn, thực hiện trong 1-2 năm tới, trước khi TMĐT bùng nổ tại Việt Nam.
thuế
Phần tranh biện của 2 đội chơi diễn ra rất căng thẳng

Đội phản đối có những phản biện hết sức thuyết phục: 

 • Đội phản đối cho rằng: việc giảm lượng rác thải, giảm các hộp, bọc bảo quản dẫn đến giảm chất lượng sản phẩm, sản phẩm đến tay người tiêu dùng không được đảm bảo sẽ dẫn đến có thể bị hoàn trả, thậm chí bị vứt bỏ, như vậy càng làm tốn nguồn lực và ảnh hưởng đến môi trường nhiều hơn.
 • Việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải là quá tốn kém và không cần thiết, bởi câu chuyện ở đây không chỉ dừng lại ở việc xử lý rác, mà ngay từ khâu phân loại rác, thu gom đã có quá nhiều vấn đề phát sinh rồi, hãy tập trung giải quyết tốt từng bước trước khi nghĩ đến việc xử lý.
 • Việc thu thêm thuế là không cần thiết bởi hiện nay luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã quy định các đối tượng chịu thuế rác thải sinh hoạt, rác thải từ người bán hàng trên sàn TMĐT cũng có thể tính chung vào để thu.
 • Việc đánh thuế rác thải sẽ làm mất đi lợi thế cạnh tranh của người bán hàng trên sàn TMĐT. TMĐT hấp dẫn và phát triển nhanh là bởi tiết kiệm được chi phí mặt bằng, thuế hộ kinh doanh,… nếu phát sinh thêm thuế rác thải cho người bán trên sàn TMĐT, sẽ dẫn đến tình trạng thuế chồng thuế, làm hạn chế sự phát triển của mô hình này.
 • Hiện nay trên sàn TMĐT, riêng trong lĩnh vực ẩm thực, nhiều cửa hàng đã sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường như hộp bã mía, thìa gỗ, túi bột ngô, túi tái chế,… và các sản phẩm này không hề rẻ. Do đó câu chuyện ở đây là cần có những giải pháp tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người bán hàng, chứ không phải cứ đánh thuế là sẽ thu được hiệu quả.
thuế
Hai đội chơi đón chờ kết quả từ phía BGK

Kết quả – nhận xét từ BGK

– Cả hai độ chơi quá sa đà vào câu chuyện tác động đến môi trường của rác thải nhựa, trong khi đó có rất nhiều khía cạnh khác phải đào sâu như vai trò của thuế đối với ngân sách, thuế rác thải cho người bán hàng trên sàn TMĐT khác gì so với thuế doanh nghiệp, thuế rác thải sinh hoạt, quy định về rác thải trên sàn TMĐT như thế nào, con số, số liệu thống kê về tác động của TMĐT đến môi trường ra sao,… cả hai đội đều chưa cung cấp được.

– Tuy nhiên, đội phản đối đưa ra được những lập luận có tính thuyết phục, trình bày rõ ràng và có những phản biện hợp lý, đội phản đối thắng cuộc.

Minh Tiến

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại