Ý nghĩa của việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách?

Chia sẻ kiến thức 31/07/2022

Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách sẽ giúp con đường sự nghiệp hanh thông hơn. Đây là một trong những yếu tố quan trọng bạn nên cân nhắc khi chọn nghề.

Nếu bạn đang phân vân không biết tính cách của mình phù hợp với ngành nghề, công việc nào thì hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách của mình nhé!

Tại sao phải lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách?

Thông thường, con người dựa trên vị trí hoặc thu nhập để lựa chọn nghề nghiệp. Thực tế rất ít người suy nghĩ xem công việc, ngành nghề đó có phù hợp với tính cách của mình không? Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách đem tới sự hài lòng và thành công trong một công việc. Bạn có thể định hướng sự nghiệp tương lai dựa vào việc chọn nghề phù hợp tính cách.

Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách

Tính cách và sự hài lòng trong công việc là mối quan hệ gắn bó ràng buộc. Không chỉ những người tìm việc mà ngay cả các nhà tuyển dụng cũng coi trọng việc kết hợp đúng người với đúng công việc. Theo báo cáo gần đây, gần 60% các công ty đã sử dụng các đánh giá dựa trên sự phù hợp của nghề nghiệp với tính cách. Mục đích của họ là thu hút được nhân tài, phù hợp hơn với công ty, đôi bên cùng có lợi.

Các kiểu tính cách trong công việc, lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách

Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách để phản ánh kiến thức, khả năng, tính cách, động lực của một người. Để biết bản thân mình phù hợp với kiểu tính cách nào, bạn hãy thử các bài kiểm tra dưới đây:

Artistic

Những người sáng tạo thường né tránh những môi trường làm việc có sự gò bó, chặt chẽ, cấu trúc. Ví dụ như công việc bàn giấy không phù hợp với người sáng tạo. Họ chỉ thích làm việc trong không gian thoải mái, hoạt động tự do. Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách này như họa sỹ, vũ công, nhạc sĩ, biên tập viên, nhà thiết kế đồ họa, đạo diễn,…

Realistic

Những người có tính cách Realistic là người hay làm, thích tương tác vật lý (sử dụng tay chân) với môi trường hơn là những công việc trừu tượng. Khi kết hợp với những tính cách khác, họ có thể theo đuổi các nghề nghiệp như: đầu bếp, nhà khoa học thực nghiệm, vũ công.

Investigative

Người thuộc nhóm tính cách Investigative yêu thích những nhiệm vụ logic, lý thuyết. Hay thích thú với những ý tưởng trừu tượng là dấu hiệu của một nhà y học, công nghệ, lập trình viên, tư tưởng. Người thuộc nhóm Investigative không qua lại với người có tính cách Realistic, ngoại trừ nghề kỹ sư.

Enterprising

Những người nằm trong tính cách Enterprising thường lấy năng lượng từ sự kết nối với các cá nhân, đồng đội. Họ có chút tương tự với người có tính cách xã hội nhưng lại có điểm khác biệt. Những người tính cách xã hội có sự đồng cảm thì họ luôn muốn đạt được mục tiêu, tận hưởng cảm giác quyền lực và chấp nhận rủi ro.. Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách này đều là những CEO, các luật sư và chính trị gia.

Social

Nhóm tính cách kiểu “xã hội” Social thường coi trọng các mối quan hệ và thích làm việc theo nhóm. Họ thường là phụ nữ hơn nam giới, xuất sắc trong các vai trò có ý thức xã hội như giảng dạy, tư vấn, nhà trị.

Conventional

Nhóm tính cách Conventional chiếm phần lớn lực lượng lao động như các nhà phân tích, chuyên gia tính toán hay kỹ thuật viên. Họ chuyên về hệ thống, các con số và có khả năng đảm nhận trong các lĩnh vực từ y tế, pháp lý đến quân đội.

Trên đây là ý nghĩa của việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách. Các bạn hãy dành thời gian kiểm tra tính cách của mình để giúp định hướng trong việc tìm kiếm sự nghiệp hiệu quả nhé!