Founder FUNiX nói về những trải nghiệm học tập đặc biệt của giáo dục trực tuyến | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Founder FUNiX nói về những trải nghiệm học tập đặc biệt của giáo dục trực tuyến

Góc Nguyễn Thành Nam 09/10/2021

“Giáo dục là tạo ra trải nghiệm học tập tốt cho học sinh. Dù online hay offline, đều có những cách riêng để làm được điều này.” Đó là nhận định của Founder FUNiX Nguyễn Thành Nam trong Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm dạy học trực tuyến cùng hơn 300 cán bộ, giáo viên của hệ phổ thông FPT toàn quốc vào ngày 3/10 vừa qua.

Trong bài phát biểu mở đầu hội thảo, anh Nguyễn Thành Nam chia sẻ với khán giả về những trải nghiệm đáng nhớ trong quãng đời học tập của mình, từ cảm giác vui sướng khi được thưởng bánh xốp xem khi đi thi học sinh giỏi thời tiểu học, cho đến kỷ niệm được giáo sư thương tình cho qua môn vì đã kiên trì đi học dù không hiểu gì khi nghe giảng. Anh khẳng định: “Tất cả những điều đó gọi là trải nghiệm học tập. Nó diễn ra không trong lớp học, không theo một giáo trình nào cả. Nó là cảm xúc giữa con người với con người. Trải nghiệm học tập tích cực, chứ không phải là thầy giỏi hay giáo trình hay, mới là động lực thúc đẩy các em học tập.”

Cựu TGĐ FPT cho rằng giáo dục trực tuyến hoàn toàn có thể làm được điều này nhờ tận dụng những tiến bộ công nghệ, mà không cần phải bắt chước trải nghiệm học tập offline. Anh chia sẻ câu chuyện thực tế tại FUNiX – ngôi trường “ba không” – không giảng đường, không thầy giáo, không sách giáo khoa nhưng lại có thể mang lại cho học viên những trải nghiệm rất thú vị cho học viên.

Trước hết là trải nghiệm hỏi. Trong tất cả các môn học tại FUNiX, học viên cần phải đặt câu hỏi 1-1 cho Mentor – những chuyên gia CNTT luôn sẵn sàng hướng dẫn, giải đáp thắc mắc của các bạn trong quá trình học tập. Điều này sẽ giúp các bạn rèn kỹ năng giao tiếp và đào sâu vào bài học.

Học viên trường Mây cũng được rèn luyện bản lĩnh và kỹ năng phỏng vấn thông qua trải nghiệm thi vấn đáp với Mentors – những người sau này sẽ tuyển dụng và làm việc cùng việc các bạn. Rất nhiều học viên FUNiX, từ khởi điểm run không nói nên lời, đã dần tôi luyện được sự tự tin trình bày kiến thức đã học sau vài lần thi trượt.

Đặc biệt nhất, xuyên suốt quá trình học tập, các học viên của FUNiX có sự đồng hành của cán bộ hỗ trợ với tên gọi Hannah. Tên gọi này được lấy cảm hứng từ nhân vật có thật trong chiến tranh chống Mỹ, phát thanh viên của Đài Tiếng Nói Việt Nam – Trịnh Thị Ngọ, người đã dùng giọng nói truyền cảm của mình đọc những bản tin tiếng Anh hàng ngày, “dỗ” lính Mỹ đi về nhà và được lính Mỹ gọi là Hanoi Hannah. Tại FUNiX, Hannah thường xuyên nói chuyện, làm bạn với học viên, giúp đỡ khi các bạn gặp khó khăn, động viên khi các bạn nản lòng… Trên thực tế, rất nhiều học viên đã quay lại học tiếp để đền đáp lại sự tận tình của các Hannah.

Bên cạnh đó, tại FUNiX còn rất nhiều trải nghiệm đặc biệt khác như: học viên mới từ mọi miền đất nước được chia sẻ cảm xúc, làm quen với nhau… qua lễ khai giảng trực tuyến tổ chức hàng tuần; được trò chuyện hỏi đáp cùng các đàn anh đàn chị trong nghề qua các buổi talk online định kỳ..

Hiệu quả của những trải nghiệm đặc biệt này đã thể hiện rất rõ trong sự phát triển của FUNiX, với hơn 13,000 học viên hiện diện ở 34 quốc gia sau 6 năm thành lập.

“Với một thế hệ được sinh ra và lớn lên cùng internet, việc có thể tạo ra những trải nghiệm học tập tích cực, tràn đầy cảm xúc, là hoàn toàn khả thi.” – Founder FUNiX nhấn mạnh.

Vân Nguyễn