Bí quyết học IT của nữ sinh 17 tuổi Trần Bảo Ngân: Đánh giá mục tiêu hàng ngày, học chăm nhưng không "cày" đêm | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Bí quyết học IT của nữ sinh 17 tuổi Trần Bảo Ngân: Đánh giá mục tiêu hàng ngày, học chăm nhưng không “cày” đêm

Tin tức 18/08/2021

Trần Bảo Ngân, nữ sinh 3 lần giành Học bổng Học nhanh của FUNiX đã chia sẻ những bí quyết học tập IT trực tuyến ngay giữa tâm dịch Covid. Bên cạnh nỗ lực học tập, Ngân còn có một "tinh thần thép", sự lạc quan giúp bạn vượt qua áp lực thời dịch bệnh.

Nhờ tinh thần đó, Ngân tận dụng được việc nghỉ học tại trường vì Covid để học FUNiX toàn thời gian, lên một kế hoạch triệt để để có thể chinh phục sớm lộ trình lấy bằng đại học ở tuổi 18. Vậy bí quyết và cách học tập của Ngân ra sao? Tất cả đều có trong buổi xTalk ngày 15/8 mà Bảo Ngân là diễn giả.

Học đến Chứng chỉ 4, nhưng Ngân đã ba lần liên tiếp giành Học bổng Học nhanh của FUNiX. Cô bạn tiết lộ, bí quyết khá đơn giản chỉ là có kỹ năng tự học, tự tìm hiểu trên Google, điều gì không hiểu thì “đu bám mentor” để hỏi và học.

“Có gì vướng mắc thì phải hỏi luôn, có những môn với mình rất khó, thì mình đặt mục tiêu và kế hoạch học tập, dán trên tường xem có bao nhiêu ngày để hoàn thành, đã trễ hay còn bao nhiêu thời gian để luôn ghi nhớ mục tiêu và vượt qua.” – Ngân tâm sự.

Trong những ngày Tp.HCM trở thành tâm dịch Covid, do nhà đối diện bệnh viện dã chiến, ngày ngày chứng kiến cảnh bệnh dịch khiến Ngân có lúc “hoảng”. Nhưng với bản lĩnh và sự kiên định, cô bạn dần thích ứng: Ngồi viết code giữa tiếng còi xe cấp cứu, tập thể dục trong nhà hoặc đi bộ, chạy bộ nhiều vòng trên lối cầu thang bộ, dành 7 -8 giờ mỗi ngày để học lập trình, không cho bản thân được rảnh rỗi nhưng cũng có thể dành nguyên một ngày để nghỉ ngơi, nạp năng lượng nếu cần.

“Dù học với cường độ cao. Mình hiếm khi thức đêm. Cứ 10h30 tối là mình tắt máy tính, tắt đèn đi ngủ vì hiểu rằng thức khuya hại thần kinh. Thay vào đó mình dậy sớm học vào buổi sáng. Những lúc học mệt, mình làm phép so sánh: Học tại nhà như bây giờ để có bằng đại học sớm, so với không ít bạn bè một tối học thêm 2 ca, ăn uống vội vàng để di chuyển giữa các lớp học, rồi còn ôn luyện thi đại học sau này, thì dường như việc học của mình chưa “thấm gì” so với những vất vả của các bạn” – Ngân nói.

Đặc biệt, việc hỏi han kinh nghiệm từ các đồng môn đi trước gỡ rối cho Ngân rất nhiều. Cô bạn không cảm thấy cô đơn khi học FUNiX, vì luôn có những đàn anh, đàn chị sẵn tinh thần chia sẻ kiến thức với cô: Giúp Ngân keyword để tìm kiếm tài liệu, gợi ý các nguồn học tập tin cậy… Nhờ đó, song song với học liệu từ FUNiX, Ngân còn liên tục được cập nhật kiến thức.

“Hiện giờ mình đã thực sự tự tin với lựa chọn theo đuổi ngành CNTT. Mình đã nghĩ tới việc du học tại một trong các nước như Singapore, Phần Lan, Mỹ, Úc…  Ngoài chị Nguyễn Vũ Khánh Linh là thần tượng của mình ở FUNiX, mình còn thần tượng anh Hiệu PC – cựu hacker Việt nổi tiếng thế giới với tinh thần học hỏi, khiêm nhường và cống hiến cho xã hội.

“Nếu tình hình Covid như hiện tại, có thể mình sẽ phần đấu hoàn thành phần lớn các chứng chỉ còn lại (từ Chứng chỉ 4 – Chứng chỉ 7) trước Tết Âm lịch năm sau để dồn sức cho việc ôn thi tốt nghiệp THPT” – Bảo Ngân chia sẻ dự định của mình trong tương lai gần.

Vân Nguyễn