Xtalk 176: Nữ sinh trở thành cử nhân công nghệ sớm nhờ học trực tuyến | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Xtalk 176: Nữ sinh trở thành cử nhân công nghệ sớm nhờ học trực tuyến

Chân dung xTer 08/04/2024

Tham gia FUNiX với mục tiêu vào đại học sớm, ở tuổi 20, Trần Bảo Ngân đã có kinh nghiệm làm việc tại một công ty công nghệ tỷ đô, chuẩn bị hoàn thành chương trình học tại ĐH FPT đồng thời du học Mỹ thành công. Bảo Ngân đã chia sẻ về hành trình của mình trong xTalk vào ngày 6/4 vừa qua.

Năm 2019, Trần Bảo Ngân tham gia khóa học Kỹ thuật phần mềm tại FUNiX khi còn là học sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM). Cô mong muốn thử sức với ngành IT, tiết kiệm thời gian ôn – thi đại học, để có thể đi làm hoặc học thạc sĩ sớm hơn so với việc đi theo con đường truyền thống.

Đến năm 2022, trong khi các bạn đồng lứa gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi THPT, Bảo Ngân đã được chuyển tiếp và bắt đầu chương trình năm 3 của đại học FPT, đồng thời được FUNiX kết nối vào làm lập trình viên tại Sky Mavis – startup công nghệ đằng sau game tỷ đô Axie Infinity.

Bí quyết học nhanh: tìm mentor “ruột” và giữ gìn sức khỏe

Chia sẻ về bí quyết sắp xếp thời gian vừa học – vừa làm, Bảo Ngân cho biết thời gian đầu học tại FUNiX, cô cũng gặp khó khăn trong việc cân bằng thời gian học tập ở trường và tại FUNiX. Nhưng sau khi được ba làm “công tác tư tưởng”, cô không còn bị áp lực điểm số mà chỉ đặt mục tiêu nắm kiến thức cơ bản đủ điều kiện lên lớp để dành thời gian tập trung học tại FUNiX.

Những lúc mệt, nản, cô lại tự tạo động lực cho bản thân bằng cách làm phép so sánh: “Học online tại FUNiX như bây giờ để có bằng đại học sớm, so với không ít bạn bè một tối học thêm 2 ca, ăn uống vội vàng để di chuyển giữa các lớp học, rồi còn ôn luyện thi đại học sau này, thì dường như việc học của mình chưa “thấm gì” so với những vất vả của các bạn” – Ngân nói.

Trước mỗi môn học hay chứng chỉ, Bảo Ngân thường dành thời gian đọc trước tài liệu và tìm hiểu về những keyword mà bạn chưa hiểu, sau đó sẽ lên kế hoạch học tập. Cô luôn học lý thuyết song song với thực hành để đỡ khô khan và nắm kiến thức tốt hơn. Gặp chỗ khó, Ngân tìm đến một trong các mentor quen thuộc để được gỡ rối vì các mentor “ruột” hiểu rõ hơn về quá trình học, những chỗ từng bị vướng của cô. “Có những hôm mentor nói chuyện liên tục 4 tiếng với mình, hết phiên này sang phiên khác, cho đến khi mình hiểu thật rõ vấn đề mới thôi”

Dù học với cường độ cao như vậy nhưng Bảo Ngân chia sẻ hiếm khi thức đêm. Cô hiểu rằng thức khuya hại thần kinh nên luôn đi ngủ vào 10h30 tối và dậy sớm học bài. Cô cũng thường học sau khi tập thể thao để xả stress nhằm có được một trạng thái học tập tốt nhất. Trong giai đoạn cách ly vì Covid, cô bạn vẫn đều đặn tập thể dục trong nhà hoặc đi bộ, chạy bộ nhiều vòng trên lối cầu thang bộ.

Cũng theo Bảo Ngân, với cách học trực tuyến linh hoạt, cô tiết kiệm được nhiều thời gian, dành cho những hoạt động ý nghĩa như đi làm, đi chơi, tập các môn thể thao yêu thích. Ở tuổi 18, Ngân đã trải nghiệm những chuyến đi tự lái khắp miền Nam và miền Trung cùng người thân, là kỷ lục gia Việt Nam chơi thành thạo nhiều môn thể thao nhất với 20 môn khác nhau. Cũng nhờ sự chuẩn bị sớm, hành trang đại học sớm đã giúp Ngân chinh phục giấc mơ Mỹ sớm hơn so với kỳ vọng.

“Mình đã đậu visa và trở thành sinh viên ngành Computer Science tại University of Colorado Denver một cách bất ngờ.

Hành trình đến Mỹ

Nữ sinh viên cho biết có ước mơ sang Mỹ sống và học tập từ khi còn là học sinh cấp hai. Do điều kiện kinh tế chưa cho phép, kế hoạch dài hơi của Ngân là sau khi học FUNiX và lấy bằng ĐH FPT sớm, cô sẽ ứng tuyển học bổng thạc sĩ sang Mỹ, đúng trường và thành phố cô thích. Tuy nhiên, nhờ bảng điểm và hồ sơ tốt, kinh nghiệm làm việc sớm ở tuổi 19, cùng với việc được hỗ trợ viết thư giới thiệu từ các chuyên gia là mentor tại FUNiX, cô đã rộng cửa sang Mỹ học đại học ngay đầu năm 2024.

Cô bạn 2k4 chia sẻ mình hòa nhập rất nhanh với cuộc sống và việc học tại Mỹ nhờ vốn tiếng Anh và sức khỏe tốt. Cô cũng bắt nhịp nhanh với việc học tại ĐH Colorado vì chương trình học khá sát với ở FUNiX ĐH FPT. “Mình đã được rèn khả năng tự học, tìm lời giải cho vấn đề từ khi học ở FUNiX nên cũng không gặp nhiều khó khăn khi học ở đây,” Ngân chia sẻ.

Lần đầu tiên sống xa gia đình trong một khoảng thời gian dài, nhưng cô gái Sài Gòn chia sẻ không buồn vì tin rằng có được thì có mất. “Đây là một cơ hội mình rất trân quý để được bước ra thế giới, tiếp xúc với những chân trời mới, học hỏi rất nhiều điều mới.”

Nhắn nhủ với các xTer đang học tập tại FUNiX, Bảo Ngân chúc các bạn sẽ vượt qua được sức ỳ của bản thân, nâng cao sức khỏe và năng lực tự học. “Phải có rất nhiều sức khỏe và quyết tâm thì mới có thể đi xa trên con đường đã chọn.”

Vân Nguyễn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!