Chủ tịch FPT Software: Phải học cái làm ra tiền, bạn mới có động lực

Tin tức 07/11/2016

xDay ngày 6/11 tại Hà Nội vừa qua do FUNiX tổ chức đã diễn ra nhiều hoạt động thú vị và hấp dẫn.

Đã thành thông lệ, chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng là dịp các thành viên FUNiX gặp gỡ, chia sẻ và cùng nhau tham dự các hoạt động của trường. Tháng 11, xDay Hà Nội đã trở thành điểm gặp mặt, chia sẻ và tìm kiếm cơ hội học tập, làm việc của các xTer cũng như các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực công nghệ phần mềm.

FUNiX_Xday (1)

Các bạn sinh viên sôi nổi trò chuyện cùng TS. Nguyễn Thành Nam – Founder FUNiX

“Làm cho đất nước hết nghèo bằng cách làm chủ công nghệ trong thời đại số”

Trong phần khai giảng khóa mới, cha đẻ của FUNiX – thầy Nguyễn Thành Nam đã chia sẻ với các bạn tân sinh viên – thế hệ trẻ 9x, 8x đang bước những bước đầu vào thế giới công nghệ thông tin đầy màu sắc nhiều trăn trở của người đi trước.

Hiệu trưởng tâm sự, ngày 6/11, ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 11 hàng năm  cũng là ngày những cựu lưu học sinh tại Liên xô cũ, tụ tập cùng nhau ôn lại thời trai trẻ. Những năm trước đổi mới, việc đi học nước ngoài nói chung, và Liên xô nói riêng, là nhận một nhiệm vụ với đất nước, sau khi trở về làm cho Việt Nam hết nghèo. Đến giờ  khi nhiều người đã thành đạt, tạo ra công ăn việc làm cho nghìn nghìn người, nhiều trí thức vẫn còn trăn trở, nhiều trái tim “bồng bột” xưa vẫn chưa chịu ngủ yên và ai cũng có cảm giác mình vẫn còn mắc nợ với đất nước.

Thế hệ của thầy luôn đau đáu trong mình khát khao phát triển đất nước

Chia sẻ câu chuyện với tân sinh viên FUNiX và các bạn trẻ theo đuổi lĩnh vực công nghệ nói chung, Cha đẻ FUNiX gửi gắm  một mong muốn duy nhất là “hãy cùng nhau khát khao làm cho mỗi chúng ta và đất nước hết nghèo bằng cách làm chủ công nghệ trong thời đại số.” Theo đó, làm chủ công nghệ là cách bạn sẽ có khả năng thay đổi mô hình kinh doanh và cung cấp dịch vụ tạo ra những sản phẩm hữu ích có tính cạnh tranh toàn cầu như Amazon ở Mỹ, GrabTaxi ở Malaysia, Money Lover ở Việt Nam…

Cũng trong sự kiện, FUNiX đã trao chứng nhận cho các bạn Tốt nghiệp chứng chỉ Công dân số, trao huy hiệu cho các mentor mới của FUNiX, trong đó có khách mời của xTalk – CEO FPT Software Hoàng Nam Tiến.

FUNiX_Xday (4)

Founder FUNiX Nguyễn Thành Nam và CEO FPT Software Hoàng Nam Tiến

Nhiều xTer tham gia phỏng vấn tuyển dụng với FITCO

Cũng trong sự kiện, các bạn sinh viên FUNiX đã có cơ hội phỏng vấn trực tiếp vưới anh Phạm Trung Hải – Đại diện của Công ty sáng tạo công nghệ FPT toàn cầu (FITCO) cùng ba nhà tuyển dụng khác đến từ các Startup về công nghệ. Thông qua phỏng vấn, các xTer sẽ tìm kiếm cơ hội trở thành nhân viên chính thức, thực tập sinh hay các partner tại những đơn vị này. Anh Phạm Trung Hải cho biết, thông qua test nhanh, hơn một nửa sinh viên FUNiX tham gia phỏng vấn đã đạt được yêu cầu của nhà tuyển dụng đề ra.

Sinh viên FUNiX tham gia phỏng vấn với đại diện FITCO

CEO Hoàng Nam Tiến chia sẻ về cơ hội công việc tại FPT Software

Là một trong những phần được mong chờ tại xDay, chia sẻ về những điểm nổi trội của học trực tuyến, hoạt động của FPT Software, cơ hội việc làm tại đây của khách mời xTalk – CEO Hoàng Nam Tiến đã nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.

Theo đó, thật bất ngờ khi người đứng đầu FPT Software chia sẻ rằng, dù rất bận rộn với công việc nhưng anh vẫn dành thời gian để học các khóa học Online để update lại kiến thức cho bản thân, đồng thời chuẩn bị cho những dự định công việc sau này. “Những chương trình học Online đi kèm với nhiều tiện ích cho phép bạn tiến nhanh hơn và có tư duy mở” – anh cho biết.

FUNiX_Xday (7)

Chia sẻ về quan điểm học tập với các bạn sinh viên, anh Hoàng Nam Tiến cho rằng việc học phải gắn liền với mục đích cụ thể và thật sự có giá trị thực tiễn, để nó làm động lực học tập và tiến xa cho sự nghiệp mỗi người. “Muốn có tư duy toàn cầu thì bạn phải học cái mới nhất, cái làm ra tiền, bạn mới có động lực. Ở FUNiX, bạn được chọn đúng thầy, làm đúng nghề, không học những thứ phù phiếm và học xong đi kiếm tiền luôn.” Theo anh Tiến nhận thấy, FUNiX đã thành công khi chọn ra những người giỏi nhất, hay nhất để dạy học viên. Bên cạnh đó, trường chú trọng vào hỏi hơn là nghe, tập trung dỗ hơn dạy. Đây là mô hình không mới trên thế giới, hàng nghìn giáo sư đã làm cách này và trở nên nổi tiếng. Tuy nhiên, cách này hiệu quả với các chương trình học online. Việc học tại FUNiX giúp các bạn trẻ lội ngược dòng nhanh và thay đổi bản thân thích ứng với những điều mới nhất của ngành công nghệ.

FUNiX_Xday (8)

Anh cho biết tại Fsoft đang triển khai nhiều dự án có tính thực tiễn và luôn luôn thiếu các nhân sự lập trình. Theo đó việc làm chủ và tiếp cận các công nghệ liên quan đến Big Data, IoT… đang là hướng đi được đẩy mạnh của FPT Software và cần nhiều nhân sự mảng này. Fsoft đang có xu hướng chuyển từ một đơn vị chuyên về outsourcing sang làm chủ các công nghệ hiện đại nhất hiện nay thông qua việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Nói về cơ hội tại Fsoft của sinh viên FUNiX, anh Tiến cho biết Fsoft sẵn sàng nhận các bạn sinh viên tại FUNiX đạt điều kiện vào các dự án của mình.

Anh Hoàng Nam Tiến và sinh viên FUNiX tại xDay tháng 11

Cũng trong ngày, xDay tại Đà Nẵng và tp. Hồ Chí Minh cũng đã diễn ra.

Bài: Mai Phương. Ảnh: Thanh Tùng