“Đào tạo ảo, mô phỏng, số hóa bài giảng sẽ là xu hướng trong cách mạng 4.0

“Đào tạo ảo, mô phỏng, số hóa bài giảng sẽ là xu hướng đào tạo nghề nghiệp trong tương lai.”

Tin tức 27/02/2017

Đó là khẳng định của Phó giáo sư Mạc Văn Tiến, đại diện Tổng cục dạy nghề tại Hội thảo bàn về những nội dung của cuộc cách mạng 4.0, ứng dụng công nghệ thông tin, chiến lược liên kết giữa các trường Đại học, Cao đẳng ngày 24/2.

Tham dự hội thảo có ông Hoàng Nam Nhất – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục – Đào tạo, Ban Tuyên giáo Trung ương; về phía đơn vị đối tác có ông Klaus Hengbach – Giám đốc Đào tạo Tổ chức Giáo dục quốc tế Phoenix Contact; ông Charlie Nguyễn – nhà sáng lập Tập đoàn CMS Global (Hoa Kỳ). Đại diện Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam có GS.TS. Trần Hồng Quân – Chủ tịch Hiệp hội. Hội thảo cũng quy tụ nhiều nhà giáo, nhà nghiên cứu uy tín đến từ các trường Đại học, Cao đẳng trong cả nước để thảo luận về xu hướng đào tạo nghề nghiệp trong cách mạng 4.0.

CMCN1
Ông Nguyễn Thành Nam chia sẻ tại Hội thảo

Nhà sáng lập FUNiX – TS. Nguyễn Thành Nam và Trưởng ban Đào tạo Phan Phương Đạt đã tham dự sự kiện và có phần chia sẻ về giáo dục Online nhận được nhiều quan tâm.

Trong bài phát biểu khai mạc chương trình hội thảo, TSKH. Phan Quang Trung – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam cho biết, đặc trưng của cuộc cách mạng 4.0 là sự hợp nhất của các loại công nghệ, xóa nhòa ranh giới giữa các lĩnh vực. Tuy nhiên, cũng như mọi cuộc cách mạng công nghiệp trước đây, cách mạng 4.0 có thể đưa đến tình trạng bất bình đẳng lớn hơn, đặc biệt là nguy cơ phá vỡ thị trường lao động – không chỉ đe dọa việc làm của công nhân trình độ thấp mà ngay cả những người có bằng cấp cũng có thể bị ảnh hưởng. Trước nguy cơ này, giáo dục phải đem lại cho người học những kỹ năng và kiến thức cơ bản lẫn tư duy sáng tạo, khả năng thích nghi với yêu cầu công việc thay đổi liên tục để tránh nguy cơ bị đào thải.

Phó giáo sư Mạc Văn Tiến cũng cho rằng, hiện nay, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động nhanh và mạnh mẽ đến thị trường lao động nước ta. Để đáp ứng nhu cầu này, nguồn lao động cần phải chất lượng, đa ngành, đa lĩnh vực thì mới có thể làm việc trong môi trường sáng tạo và cạnh tranh.

Thế nhưng, ở các cơ sở giáo dục chưa bắt nhịp được nhu cầu của thời đại. Nhiều năm qua vẫn đào tạo nguồn nhân lực theo một phương pháp cứng, lạc hậu, không chịu đổi mới.

”Nếu cứ giữ theo phương pháp cũ thì học sinh, sinh viên không thể đáp ứng được yêu cầu của cách mạng công nghiệp 3.0, đừng nói đến cách mạng công nghiệp 4.0.

Đổi mới đi. Đào tạo ảo, mô phỏng, số hóa bài giảng sẽ là xu hướng đào tạo nghề nghiệp trong tương lai.

Tiếp nối chương trình hội thảo, đại diện các trường Đại học, Cao đẳng đã trình bày tham luận về phương hướng phát triển giáo dục Đại học để ứng dụng thành tựu và ứng phó với những biến đổi do cách mạng công nghiệp 4.0 tạo ra. Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam, Hiệu trưởng đại học Funix giới thiệu về những nguyên tắc hoạt động của đại học trực tuyến FUNiX tại phiên toàn thể. Đây là mô hình đào tạo mới, đang thu hút nhiều sinh viên tham gia. Buổi chiều tại phòng Chuyên đề, ông Phan Phương Đạt, Trưởng ban đào tạo FUNiX đã chia sẻ về phương pháp “dỗ” sinh viên sao cho tỷ lệ các bạn theo đuổi chương trình học Online về đích cao nhất. Đây là nội dung có tính chất thực tiễn lớn khi thống kê cho thấy tỷ lệ người học về đích trong các khóa học Online chỉ đạt trung bình khoảng 5{0997bcf0551c8628211e1e8ed321fafc626f155ce66b2440606aeab5797e0145}.

Ô. Phan Phương Đạt, Trưởng ban đào tạo FUNiX chia sẻ về phương pháp "dỗ" sinh viên chuyên biệt của trường
Ô. Phan Phương Đạt, Trưởng ban đào tạo FUNiX chia sẻ về phương pháp “dỗ” sinh viên chuyên biệt của trường

Trong ngày 25/2, Hội thảo sẽ diễn ra tại Hồ Tràm (Bà Rịa – Vũng Tàu) với nhiều cuộc trao đổi, bàn luận giữa các trường Đại học, Cao đẳng và các đơn vị tuyển dụng, các tập đoàn sản xuất để bàn về định hướng cho các ngành nghề của tương lai.

Đại học trực tuyến FUNiX – funix.edu.vn