Dự án Phần mềm gợi ý ngành học lọt vào chung kết ChatGPT Hackathon 2023 | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Dự án Phần mềm gợi ý ngành học lọt vào chung kết ChatGPT Hackathon 2023

Tin tức 04/05/2023

Với đề tài “Phần mềm gợi ý ngành học ở các trường đại học”, đội TCT gồm ba chàng trai đến từ Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ đã xuất sắc lọt vào vòng chung kết cuộc thi ChatGPT Hackathon 2023.

TCT gồm ba chàng trai đến từ Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ.

TCT gồm ba thành viên Ngô Thanh Tân, Tăng Truyền Tín, Nguyễn Lê Hữu Dinh, sinh viên năm ba khoa Hệ thống thông tin Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ. TCT đến với ChatGPT Hackathon 2023 với dự án Phần mềm gợi ý ngành học ở các trường đại học. Trước đó, team đã giành giải video ấn tượng trong cuộc thi “Ứng dụng ChatGPT trong học tập” cũng do FUNiX tổ chức.

Chia sẻ về lý do lựa chọn đề tài này, trưởng nhóm Ngô Thanh Tân cho biết các bạn nhận thấy hiện nay rất nhiều học sinh cuối cấp còn mông lung, không biết nên chọn ngành nào phù hợp với điểm số, năng lực của bản thân. Các trang web tìm kiếm điểm thi đại học thường chỉ cung cấp thông tin chung về điểm chuẩn và điểm sàn của các trường đại học, thiếu thông tin chi tiết về các ngành học và định hướng ngành nghề phù hợp với từng học sinh.

Đứng trước thực trạng này, nhóm đã quyết định xây dựng phần mềm gợi ý ngành học ở các trường Đại học nhằm tạo nên một hệ sinh thái đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của người dùng, như tính điểm tốt nghiệp trung bình, tìm hiểu về ngành, xem điểm chuẩn các năm trước, thông tin tuyển sinh v.v. Không chỉ cung cấp thông tin mà ứng dụng còn đưa ra gợi ý về ngành học, giúp cho các bạn học sinh đưa ra được quyết định đúng đắn cho tương lai.

Cụ thể, sau khi nhập điểm tốt nghiệp, người dùng có thể lọc để tìm kiếm các trường đại học và các ngành học theo các tiêu chí như ngành học, khối, khu vực, v.v. để thu hẹp phạm vi tìm kiếm. Ứng dụng có thể gợi ý các trường đại học phù hợp dựa trên điểm và các tiêu chí của họ. Khi người dùng chọn một trường đại học, ứng dụng có thể hiển thị thông tin về trường đó, như địa chỉ, học phí, và các thông tin khác.

Người dùng có thể lọc để tìm kiếm các trường đại học và các ngành học theo các tiêu chí như ngành học, khối, khu vực, v.v

Đặc biệt, ứng dụng còn có tính năng giúp người dùng có thể tìm kiếm và lựa chọn những địa điểm nhà trọ hoặc ăn uống gần trường học một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Theo trưởng nhóm Ngô Thanh Tân, đây là lần đầu tiên nhóm làm việc cùng với khối lượng dữ liệu lớn, bao gồm thông tin của hơn 300 trường Đại học, điểm chuẩn 3 năm 2020-2022 của tất cả các ngành.

“Trở ngại lớn nhất với team mình là mất khá nhiều thời gian cho việc thu thập và chuẩn bị dữ liệu cho bài thi,” Thanh Tân cho biết.

Xoay quanh yêu cầu sử dụng ChatGPT trong quá trình xây dựng sản phẩm, TCT cho biết ChatGPT đã góp phần hỗ trợ khá nhiều cho nhóm trong việc phân tích và gợi ý các chức năng cần có. Từ những gợi ý đó nhóm sàng lọc, phân tích và đã đưa ra được các chức năng cần thiết cũng như cách thức hoạt động của hệ thống.

“Nhờ có ChatGPT, khâu chuẩn bị của nhóm khá nhanh chóng và tiết kiệm được nhiều thời gian,” đại diện TCT chia sẻ.

Dành nhiều tâm huyết cho sản phẩm, các chàng trai đến từ Cần Thơ bày tỏ kỳ vọng sẽ hoàn thiện được yêu cầu nâng cao từ ban tổ chức cũng như có một buổi thuyết trình và trả lời câu hỏi thật tốt tại vòng chung kết.

Cuộc thi ChatGPT Hackathon do Tổ chức Giáo dục trực tuyến FUNiX phát động từ 4/4, thu hút sự quan tâm của hơn 180 thí sinh đến từ hơn 20 trường đại học trong nước và quốc tế, tương ứng 56 dự án tiềm năng. Kết thúc vòng sơ loại, 8 dự án từ 8 đội, là sinh viên đến từ các trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH CNTT và Truyền thông Thái Nguyên, FUNiX, ĐH FPT, ĐH Sư phạm TPHCM, ĐH Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ… đã vào vòng chung kết dự kiến diễn ra ngày 7/5.

Thông tin về vòng chung kết ChatGPT Hackathon:

Vân Nguyễn