Team FUNiX chia sẻ về trải nghiệm vòng loại FPT Edu Hackathon | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Team FUNiX chia sẻ về trải nghiệm vòng loại FPT Edu Hackathon

Tin tức 05/03/2021

Đều là các đội thi tiến sâu vào vòng trong của FPT Edu Hackathon 2021 với điểm số ấn tượng, thứ hạng cao, các thành viên đến từ FUNiX vui vẻ kể về những trải nghiệm khó quên của mình.

Nguyễn Đình Anh (đội Phoenix)

Cuộc thi FPT Edu Hackathon 2021 thu hút gần 100 đội thi, trong đó có 9 đội thi đến từ FUNiX. Ở vòng đầu tiên, FPT Edu Hackathon trên toàn quốc đã có trận code online căng não suốt 4 giờ liên tục để chọn ra 28 đội xuất sắc nhất thuộc hai bảng đấu A và B.

Sau vòng này, có 3 đội đi tiếp là Phoenix, X-series và 4 AM. Các đội đều nằm trong top 5 bảng A, đặt mục tiêu giành giải cao tại cuộc thi năm nay.

FPT Edu Hackathon 2021 chọn chủ đề đang là xu hướng toàn cầu – Dùng AI nhận diện hình ảnh, như một bài toán thú vị giúp khơi gợi sự sáng tạo của người chơi. Ở vòng đầu tiên – lọc ý tưởng, các ý tưởng từ đội thi FUNiX đã ghi điểm với BGK với ý nghĩa cũng như tính ứng dụng cao.

Cụ thể, ý tưởng của đội Phoenix là sản phẩm “sử dụng AI để xác định và phân loại độ chính xác của các loại ống thông vào nội tạng dựa vào ảnh X- quang do các bác sĩ cung cấp”. Cũng chọn một ý tưởng liên quan lĩnh vực Y tế, ý tưởng của đội 4AM là “Hệ thống hỗ trợ bác sĩ và bệnh nhân trong quá trình chụp và sử dụng MRI, giảm bớt thời gian và chi phí”. Còn đội X-Series lựa chọn ý tưởng “Dùng AI nhận diện thông tin trong hóa đơn”.

Nhớ lại hành trình của đội mình – dù mới chỉ ở vòng đầu tiên, các thành viên dự thi đều khẳng định cuộc thi năm nay thách thức, có nhịp độ khá căng thẳng.

Bạn Phương Linh – thành viên đội Phoenix chia sẻ: “BTC xếp hạng các đội thi theo thời gian thực. Lúc đầu team thấy mình đứng thứ gần 40, nên khá lo sợ bởi ở các lần thi trước team thường đứng ở top 10 – 20 không quá khó khăn. Đặc biệt, có một vài bài rất khó mà cả team đều “nghĩ mãi không ra cách giải”. Stress và thậm chí nản, nhưng người này khích lệ người kia, nhờ vậy mà cuối cùng cả đội cũng giải được bài và lội ngược dòng thành công”.

Phương Linh (thứ 2 bên phải) nhận giải ba cùng đội của mình trong FPT Edu Hackathon 2019

Bạn Khánh Huyền – thành viên team 4AM kể ngay từ phần chuẩn bị ý tưởng, các thành viên đã phải làm việc rất “căng”, sau khi thống nhất chọn đề tài về nhận diện ảnh Y tế dựa trên gợi ý của mentor Tiến.

“Để chuẩn bị cho cuộc thi, mỗi thành viên nhận nhiệm vụ tìm hiểu một mảng khác nhau, rồi thuyết trình cho cả nhóm nghe. 3 người ở 3 địa phương khác nhau,  nên khi làm bài thì phải chia nhau mỗi người một bài, các bài khó sẽ tập trung cùng làm. Bởi cách xa về địa lý nên cả nhóm cứ phải vừa code vừa xem tin nhắn của nhau.”- Huyền nhớ lại.

Dù vậy, đổi lại cả nhóm nhận được rất nhiều: Các mối quan hệ, những góc nhìn mới, khả năng ứng dụng các kiến thức, lý thuyết học ở FUNiX… Kết quả chung cuộc ở vòng loại, phần Đánh giá ý tưởng khiến cả nhóm bị kéo xếp hạng từ thứ 3 xuống thứ 5, dù vẫn ở top đầu nhưng cả nhóm quyết tâm sẽ cùng nhau làm rõ hơn ý tưởng của mình cũng như cẩn thận hơn để nâng cao kết quả.

Bạn Bùi Quốc Khôi – đội trưởng đội 4AM cho biết,ở vòng thi vừa qua, bạn cho rằng có một câu đề bài có vấn đề, khiến đội bị tốn thời gian khá nhiều. Ở vòng thi sau, cả nhóm dự định sẽ tập trung trước mắt vào phần thuyết trình, sau đó mới tập trung về lập trình để đạt được thứ hạng cao hơn.

Dự kiến, vòng thi tiếp theo của FPT Edu Hackathon 2021 là vòng Sơ loại dự kiến diễn ra vào ngày 13/3. Tại vòng thi này, các đội sẽ thi lập trình tại 4 miền và trình bày ý tưởng trước Hội đồng chuyên môn nhằm bước vào top 14 đội giành tấm vé bước tiếp vào vòng Chung kết. Vòng sơ loại diễn ra vào ngày 13/3 tới đây ở 4 đầu cầu HN, Đà Nẵng, HCM, Cần Thơ. Dự kiến, chung kết sẽ được diễn ra tại FPT Edu campus Hòa Lạc vào hai ngày 17 và 18/4/2021.

Vân Nguyễn – Quỳnh Anh

FPT Edu Hackathon là cuộc thi lập trình dành cho học sinh, sinh viên, học viên của toàn Tổ chức giáo dục FPT (FPT Edu) trên mọi miền đất nước, được tổ chức theo mô hình Hackathon nổi tiếng của thế giới. Thách thức của cuộc thi nằm ở việc các thí sinh phải phát triển một sản phẩm công nghệ trong thời gian ngắn, cạnh tranh về tốc độ, độ sáng tạo và tính hoàn thiện của ứng dụng, nhằm giải bài toán được cuộc thi đặt ra.

Bước sang năm thứ 3 tổ chức, FPT Edu Hackathon 2021 chọn chủ đề đầy tiềm năng, mang tính ứng dụng không giới hạn và đang là xu hướng toàn cầu – Dùng AI nhận diện hình ảnh, như một bài toán thú vị giúp khơi gợi sự sáng tạo cho học sinh, sinh viên và học viên toàn Tổ chức Giáo dục FPT.

Cuộc thi trải qua 3 vòng gồm: vòng lọc ý tưởng, vòng sơ kết và vòng chung kết với tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 150 triệu đồng.

Tìm hiểu thêm thông tin về cuộc thi: https://fpt.edu.vn/hackathon/