Sinh viên trực tuyến xây dựng phần mềm hỗ trợ chụp và sử dụng MRI | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Sinh viên trực tuyến xây dựng phần mềm hỗ trợ chụp và sử dụng MRI

Tin tức 24/04/2021

Đam mê Trí tuệ nhân tạo, nhóm bốn sinh viên cùng học các khóa học về AI tại FUNIX đã cùng xây dựng một sản phẩm ứng dụng trong lĩnh vực Y tế, giành giải Triển vọng tại cuộc thi Lập trình Hackathon do FPT Education tổ chức.

Nhóm bạn trẻ đang theo học FUNiX đều có niềm đam mê mạnh mẽ với AI: Võ Thục Khánh Huyền (Hà Nội),  Vương Tuấn Khanh (Tp.HCM), Bùi Quốc Khôi và Hoàng Văn Tuyên (Đà Nẵng). Các bạn cũng là sinh viên đang học các khóa về AI ở FUNiX: Khánh Huyền và Tuấn Khanh đang học Machine Learning theo chương trình học bổng do công ty Kalapa tài trợ; Tuyên và Khôi học khóa Data Science theo chương trình học bổng Cuộc đua số do FPT tổ chức.

Khi tham gia FPT Edu Hackathon, cả nhóm đã cùng lựa chọn một đề tài mang tính thách thức, với mục tiêu giải quyết bài toán thực tế: Giảm thiểu chi phí và thời gian trong quá trình chụp và sử dụng MRI tại các bệnh viện. Sản phẩm có tên gọi “Hệ thống hỗ trợ bác sĩ và bệnh nhân trong quá trình chụp và sử dụng MRI, giảm bớt thời gian và chi phí”.

Bùi Quốc Khôi –  Trưởng nhóm cho biết,  Ý tưởng là một hệ thống trí tuệ nhân tạo gồm các chức năng chính như: Tạo ra các ảnh MRI T1 từ các ảnh MRI T2 và ngược lại, giúp giảm thời gian và chi phí khám chữa bệnh. Hệ thống phát hiện và nhận diện khối u  trong não, giúp phân loại 3 loại khối u: u màng não, u thần kinh đệm và u tuyến yên. Toàn bộ hệ thống được nối chung với nhau theo chuỗi và có đầu ra ở từng bước để hỗ trợ các y bác sĩ trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh nhân.

“Sản phẩm sẽ giảm thời gian và chi phí chụp ảnh MRI thông thường (thời gian lâu và chi phí cao) đồng thời giảm bớt các sai sót y học. Nếu được triển khai vào thực tế, hệ thống vừa giúp người bệnh có thể tiếp cận dễ dàng hơn với phương pháp điều trị hiện đại này, vừa hỗ trợ thiết thực cho các bác sĩ trong việc chẩn đoán, phẫu thuật và điều trị bệnh nhân.” – Bùi Quốc Khôi cho hay.

Đề tài của nhóm được mentor FUNiX Nguyễn Anh Tiến gợi ý. “Các bạn hoàn toàn chủ động tự triển khai, lập trình, học hỏi và phối hợp để thực hiện dự án. Các bạn code rất tốt. Trong vai trò mentor mình hầu như không hướng dẫn gì nhiều về kỹ thuật, mà chủ yếu do các bạn tự làm hết, rất tuyệt vời” – anh Tiến nhận xét.

Nhóm sử dụng ngôn ngữ lập trình chính là python, ngoài ra còn sử dụng các framework như: tensorflow, keras, các lib thường sử dụng như pandas, matplotlib, scikit-image… Các bạn cho biết, bản chất đề tại ở một độ khó mức cao đến rất cao, vì những vấn đề như là kỹ thuật áp dụng còn khá mới, cũng như là dữ liệu về y học cũng rất hiếm cho việc tìm kiếm.

Nhóm nhận giải triển vọng cho sản phẩm “Hệ thống hỗ trợ bác sĩ và bệnh nhân trong quá trình chụp và sử dụng MRI, giảm bớt thời gian và chi phí”.

“Bọn mình may mắn có sự đồng hành của mentor Nguyễn Anh Tiến, là một nghiên cứu sinh về lĩnh vực y học, cụ thể hơn là ở cả lĩnh vực mà bọn mình cũng đang nhắm đến. Anh đã rất nhiệt tình hỗ trợ cho team, giúp đỡ bọn mình liên hệ các bác sĩ để xin ý kiến đánh giá… Đội mình đã chuẩn bị kỹ để có thể thi đấu tốt nhất, quyết tâm giành giải cao nhất tại vòng Chung kết” – Khôi khẳng định.

Võ Thục Khánh Huyền – thành viên đội 4AM chia sẻ, cả nhóm đã vượt qua khoảng cách địa lý, cùng kết nối là nỗ lực để làm tốt nhất có thể: “Mỗi người trong đội được phân công tìm hiểu một mảng kiến thức và nhiệm vụ riêng. Việc code thì cả đội chia nhau, vì các thành viên ở 3 địa phương khác nhau, nên hơi khó khăn một chút khi “cứ phải vừa code, vừa xem tin nhắn” .

Thành viên Hoàng Văn Tuyên cho biết rất thích đề tài mà nhóm triển khai, giúp các bạn có thể thỏa sức suy nghĩ về ý tưởng và tiếp cận được theo xu thế công nghệ mới nhất.

Giành Giải Triển vọng chung cuộc tại FPT Edu Hackathon, các thành viên kỳ vọng sẽ có thể tiếp tục cùng xây dựng sản phẩm, đưa vào ứng dụng trong thực tế một ngày gần nhất. “Sản phẩm có ý nghĩa rất lớn nên sau cuộc thi này thì chúng mình sẽ tiếp tục giữ liên lạc với mentor, cùng phát triển nên một hệ thống đạt đủ điều kiện để có thể đưa vào sử dụng trong thực tế” – nhóm trưởng Bùi Quốc Khôi khẳng định.