‘FUNiX team cần một chuyên gia giải thuật’ | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

‘FUNiX team cần một chuyên gia giải thuật’

Tin tức 19/01/2017

Nguyễn Nam Hiếu – sinh viên FUNiX lớp K1612C3 – đội trưởng đội duy nhất của FUNiX vừa có phần trò chuyện khá cởi mở sau 180 phút “đấu trí” tối qua (18/01) trong cuộc thi lập trình xe không người lái, tại tòa nhà FPT Duy Tân, Cầu Giấy.

Nguyễn Nam Hiếu (người đứng giữa) - đội trưởng của FUNiX team. Ảnh: Quang Trọng.
Nguyễn Nam Hiếu (người đứng giữa) – đội trưởng của FUNiX team. Ảnh: Quang Trọng.

Bỏ lại phía sau 3/5 đội thi, FUNiX team vẫn phải dừng bước ở Vòng loại cuộc thi lập trình xe không người lái do chỉ giành giải Nhì. Em và cả đội có nuối tiếc?

– Hơi tiếc một chút nhưng cũng để rút kinh nghiệm cho các lần sau.

Điều khiến em tiếc nhất là mình đã chưa thật sự nghiên cứu kỹ các tình huống ngoại lệ có thể xảy ra. Nên dù số liệu chạy thực tế team FUNiX cao nhất, nhưng đến lúc có trường hợp ngoại lệ, ví dụ có vật thể bất thường thì chưa chắc nhóm đã tốt nhất.

Theo em, team FUNiX thua đội giải Nhất ở điểm nào?

– Đó chính là sự chuẩn bị. Thực sự là đội chưa có sự chuẩn bị tốt. Lần đâu ra quân chỉ mang tính thăm dò, em hy vọng lần tới cả nhóm sẽ có chiến thuật tốt hơn.

Ở lượt thi đầu tiên của vòng loại, FUNiX team đứng đầu trong 05 đội thi.
Ở lượt thi đầu tiên của vòng loại, FUNiX team đứng đầu trong 05 đội thi. Ảnh: Quang Trọng.

Trong phần thi hôm qua, cá nhân em nói riêng và cả team nói chung tự tin nhất ở nội dung nào?

– Bọn em tự tịn ở khả năng xoay sở tình huống. Trong phần thi đầu tiên, nhóm có dùng một “thủ thuật” hơi đặc biệt nhưng xin được bí mật (cười).

Nếu được làm lại, hoặc nếu có thời gian, em nghĩ đội mình cần cải thiện kỹ năng nào?

– Cần cải thiện khả năng lập trình nhanh! Phần đấy bọn em hơi chậm. Rất cần một chuyên gia giải thuật vào team, vì cả ba thành viên đều không giỏi giải thuật cho lắm.

Vai trò của mentor Nguyễn Trần Nhàn trong cuộc thi này thế nào? Nghe nói, đội đã tiết kiệm được kha khá thời gian, có những cách giải chính xác nhưng linh hoạt hơn nhờ mách nước của mentor Nhàn?

– Anh Nhàn chỉ cho nguồn tài liệu để ba thành viên chúng em nghiên cứu và giải pháp tốt ưu nhất cho bài toán. Hơi tiếc là bọn em chuẩn bị chưa được tốt. Dù sao thì đây cũng là lần đâu tiên nên mục tiêu của đội năm sau sẽ là cải thiện thứ hạng!

03 thành viên của FUNiX team cùng các cổ động viên vui mừng với thành quả tối ngày 18/01. Tiền thưởng đã được thông báo qua mail, hiện cả nhóm đang lên kế hoạch "giải ngân". Ảnh: Quang Trọng.
03 thành viên của FUNiX team cùng các cổ động viên vui mừng với thành quả tối ngày 18/01. Tiền thưởng đã được thông báo qua mail, hiện cả nhóm đang lên kế hoạch “giải ngân”. Ảnh: Quang Trọng.

Có lúc nào em nghĩ, nếu tối qua anh Nhàn đi cổ vũ, cả đội đã rinh giải Nhất với phần thưởng là chiếc máy tính và bước vào vòng tiếp theo?

– Tiếc là anh Nhàn hôm qua bận việc không đến được, nếu không biết đâu bọn em đã có thành tích tốt hơn. Về chuyên môn thì không cần bàn cãi vì chính nhờ anh Nhàn mà phần thi chạy demo video bọn em đã đạt thành tích tốt nhất!

Tuy chủ đề mỗi năm mỗi khác nhưng đây là cuộc thi thường niên do FPT tổ chức. Nếu có cơ hội, năm sau em có tham gia nữa không?

– Chắc chắn sẽ tham gia. Hy vọng năm sau Trường mình sẽ có nhiều đội hơn, không để 1 FUNiX và 5 Đại học FPT nữa.

Thực ra, cuộc thi không đáng sợ như mọi người nghĩ nên năm sau hãy mạnh dạn tự tin đăng ký đi thi.

Cuộc đua số diễn ra từ tháng 11/2016 đến tháng 4/2017. Cuộc thi dành cho tất cả sinh viên đại học trên cả nước. Mỗi đội thi lọt vào vòng chung kết sẽ được ban tổ chức cung cấp 01 xe ô tô mô hình đã được thiết lập sẵn và bộ thư viện mã nguồn mở để tham gia thi đấu.

Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên tới 700 triệu đồng. Bao gồm:  01 giải Nhất trị giá 450 triệu đồng (gồm 01 chuyến trải nghiệm 7 ngày tại Mỹ cho các thành viên đội thi và 03 laptop); 01 giải Nhì trị giá 30 triệu đồng; 02 giải Ba, mỗi giải trị giá 20 triệu đồng; 08 giải thưởng cho đội giành giải nhất vòng sơ loại, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng. Ngoài ra, trường có đội thi đạt giải nhất sẽ nhận được 50 triệu đồng tiền mặt.

Minh Văn (thực hiện)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!