Giáo sư John Vũ: ‘Lựa chọn trường sai có thể tốn phí nhiều tiền bạc, thời gian, và ngay cả nghề nghiệp của bạn!’ | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Tin tức 14/11/2016

Giáo sư John Vũ là một người Mỹ gốc Việt có những đóng góp rất lớn về nghiên cứu khoa học kỹ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo đối với thế hệ trẻ. Ông là một nhà khoa học nổi tiếng ở nước Mỹ đứng trong Top 10 những người sáng tạo nhất thế giới, đứng đầu là Bill Gates và Steve Jobs. Trong khi học sinh cả nước đang mong chờ ngày công bố điểm kỳ thi quốc gia và đứng trước ngưỡng cửa chọn trường đại học cho cuộc đời, giáo sư John Vũ đã có một vài dòng chia sẻ về việc chọn trường hiện nay.

Với hầu hết người tốt nghiệp trung học, chọn đại học nào để vào học có lẽ là một trong những quyết định khó khăn nhất. Có các đại học nhà nước, đại học tư, đại học vì lợi nhuận và đại học trực tuyến – quá nhiều chọn lựa có thể làm sinh viên lẫn lộn hoang mang và dễ phạm sai lầm.

Tôi đã hỏi những người mới tốt nghiệp ước gì nếu trước đây họ biết chọn đại học. Họ bảo tôi rằng vào lúc đó, quyết định của họ chủ yếu dựa trên vị trí trường, chi phí đào tạo, chương trình đào tạo sẵn có, và danh tiếng của trường.

Tuy nhiên, bây giờ họ ước rằng họ đã hỏi các câu hỏi sau: “Đại học này có chuẩn bị cho tôi việc làm tốt trong thị trường cạnh tranh này không? Đại học này có chương trình đào tạo cập nhất nhất không? Đại học này có các thầy giáo có chất lượng người có thể cho tôi đào tạo giáo dục tốt nhất không? Đại học này có mối quan hệ mạnh với các ngành công nghiệp và điều có thể giúp tôi có được việc làm tốt không?”.

Giáo sư Jonh Vũ

Ngày nay với thất nghiệp cao trong những người tốt nghiệp đại học, đây là những câu hỏi then chốt mà sinh viên phải hỏi để dựa vào đó làm quyết định. Việc chọn đại học đúng có thể giúp cho sinh viên đạt tới mục đích giáo dục. Lựa chọn trường sai, chương trình sai có thể tốn phí nhiều tiền bạc, thời gian, và ngay cả nghề nghiệp của bạn.

Nhiều năm trước đây khi làm việc trong công nghiệp, tôi đã bác bỏ một số đơn xin việc và trong đó có lá đơn của con một người bạn tôi. Anh ấy gọi điện cho tôi và trách: “Con tôi xin việc làm trong công ty anh. Nó thậm chí không được phỏng vấn nhưng bị bác bỏ ngay lập tức. Anh có thể giải thích việc này được không?” Tôi ngạc nhiên nên bảo anh ấy rằng tôi sẽ xem việc này. Sau vài ngày, tôi gọi điện cho anh ấy và giải thích: “Con anh học ở một đại học không được công nhận chính thức cho nên bằng của cháu là không hợp thức.” Anh ấy choáng: “Làm sao có thể thế được? Đại học đó đã quảng cáo khắp nơi và nó rất đắt.” Tất nhiên, có nhiều đại học giống như thế, họ mở chỉ để làm tiền, dễ dàng xin vào chừng nào bạn có thể trả tiền, nhưng chương trình đào tạo của họ là yếu và các thầy khoa không đủ phẩm chất. Sinh viên và gia đình phải cẩn thận về những trường như vậy và cố tránh là nạn nhân của mưu đồ bất lương này.

14494880_1045858392196944_6132258892534641959_n
Chọn đại học yêu cầu nghiên cứu về tính hợp pháp của trường, chương trình đào tạo, và cách tốt nhất là tới thăm trường và nói chuyện với sinh viên hiện thời cũng như người tốt nghiệp. Theo ý kiến tôi, cách tốt nhất để xác định trường nào nên vào học là tới thăm trường và nói chuyện với sinh viên.

Mọi trường đều có “chuyến thăm có tổ chức” tại đó họ cung cấp thông tin cho sinh viên tương lai và gia đình họ nhưng trước khi tham gia sự kiện như vậy, sinh viên nên làm nghiên cứu riêng của họ bằng việc nói chuyện với những sinh viên đang học ở đó cũng như những người tốt nghiệp từ chương trình đào tạo mà họ muốn tham dự học. Điều đó sẽ cho bạn cái nhìn sâu có giá trị vào trường này tốt thế nào, chương trình đào tạo của nó và chất lượng của các thầy khoa. Điều quan trọng là dành thời gian để nghiên cứu hơn là làm quyết định sai rồi hối tiếc việc đó.

Giáo sư John Vũ
Link bài viết gốc: FB John Vu