Học viên FUNiX hỏi nhanh - đáp gọn với mentor Phạm Viết Hồng Lĩnh | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Học viên FUNiX hỏi nhanh – đáp gọn với mentor Phạm Viết Hồng Lĩnh

Tin tức 29/01/2024

xDay đầu tiên của năm 2024, diễn ra ngày 28/01, đã có sự góp mặt của Mentor Phạm Viết Hồng Lĩnh, Technical Solution Leader tại Hybrid Technologies. Đến với xDay, mentor đã có những chia sẻ rất hữu ích, giúp các xTer giải đáp các thắc mắc, khó khăn đang gặp phải trên con đường phát triển sự nghiệp của mình. Mời bạn cùng theo dõi.

Mentor Phạm Viết Hồng Lĩnh – Technical Solution Leader công ty Hybrid Technologies, hỏi – đáp với xTer tại xDay.

xDay đầu tiên của năm 2024, diễn ra ngày 28/01, đã có sự góp mặt của Mentor Phạm Viết Hồng Lĩnh, Technical Solution Leader tại Hybrid Technologies. Đây là doanh nghiệp công nghệ đầu tiên do người Việt Nam sở hữu niêm yết trên sàn chứng khoán Tokyo, có quy mô 500 nhân viên với 4 văn phòng tại Việt Nam và Nhật Bản. Mentor Hồng Lĩnh bật mí, công ty của anh đang tuyển dụng nhiều vị trí lập trình viên với mức lương hấp dẫn từ 35 triệu đồng đến 5.000 USD.

Đến với xDay, mentor đã có những chia sẻ rất hữu ích, giúp các xTer giải đáp các thắc mắc, khó khăn đang gặp phải trên con đường phát triển sự nghiệp của mình. Mời bạn cùng theo dõi.

Hỏi: Liệu ChatGPT có thay thế được công việc của lập trình viên không?

Theo mình là không. Mặc dù ChatGPT có thể code rất nhanh nhưng khả năng code của chatbot này hiện vẫn sơ sài, chưa đáp ứng được yêu cầu thưc tế. Từ đoạn code của ChatGPT đi đến vận hành còn là một hành trình dài. Vì vậy, còn rất nhiều cơ hội cho các bạn trong nghề lập trình viên.

Hỏi: Em không biết nên theo Frontend hay Backend, xin anh cho lời khuyên?

Công việc của Frontend developer là nhận bản thiết kế từ designer rồi thể hiện lại bằng code trên web, app cho chuẩn chỉ. Backend developer code phía server (máy chủ), công việc này đòi hỏi trí tưởng tượng cao vì bạn cần hình dung code sẽ chạy như thế nào, hiệu quả ra sao, thể hiện qua thời gian đáp ứng câu lệnh. Fullstack developer sẽ thực hiện được cả hai nhiệm vụ trên.

Nếu bạn là người mới, bạn nên bắt đầu học các khóa học về lập trình xem so với các bạn đồng trang lứa, mình có năng khiếu gì. Bản thân mình lựa chọn làm Frontend vì lĩnh vực này công nghệ thay đổi liên tục nên có có nhiều cơ hội cho người mới. Trái lại, Backend phát triển chậm, hiện giờ nhiều hệ thống vẫn dùng Java 8, vì vậy có thể mất rất nhiều thời gian để bạn có thể bắt kịp với những người làm lâu năm.

Nếu bạn lựa chọn Frontend, bạn nên học thêm về thiết kế để có thể làm việc tốt với designer, bởi đó chính là người đầu tiên đánh giá chất lượng code của bạn.

Hỏi: Xin anh chia sẻ kinh nghiệm tìm việc hiệu quả

Lời khuyên đầu tiên của mình là các bạn nên xây dựng mối quan hệ tốt với các thầy cô, mentor của mình vì họ là người trong nghề lâu năm, có thể giới thiệu công ty phù hợp với khả năng của bạn. Công việc lập trình đầu tiên của mình chính là do thầy giáo đại học giới thiệu.

Thứ hai, bạn không nên dùng những mẫu CV màu mè, thiết kế phức tạp, mà chỉ nên làm CV đen trắng, càng đơn giản càng tốt, bởi người duyệt CV sẽ muốn tập trung vào content hơn là trang trí.

Để vượt qua vòng phỏng vấn, bạn cần nắm vững những định nghĩa trong nghề nghiệp, lĩnh vực của mình.

Hỏi: Nên làm việc như thế nào để sớm được thăng chức, tăng lương?

Khi đã được nhận vào công ty, khả năng làm việc của bạn sẽ được đánh giá bởi hai khía cạnh: làm việc nhóm và làm việc độc lập. Về làm việc nhóm, bạn nên tích cực giúp đỡ đồng nghiệp trong khả năng của mình. Tuy nhiên, bạn cũng cần xác định ai là thầy của mình và tập trung hỗ trợ người đó. Việc biết từ chối công việc không liên quan đến mình cũng rất quan trọng.

Về khả năng làm việc độc lập, ngoài khả năng hoàn thành tốt công việc cá nhân, các sếp cũng sẽ quan tâm đến việc bạn làm gì trong thời gian rảnh ở văn phòng, ví dụ như thời gian chờ QA test khi code xong. Nếu bạn dành thời gian đó để lên Udemy, Coursera… để luyện code, nghiên cứu tài liệu.. thể hiện tinh thần cầu tiến, ham học hỏi và được đánh giá rất cao.

Hỏi: Em thiếu khả năng teamwork, từng bị sếp góp là cứng nhắc, không linh động nên không hòa hợp được với đồng nghiệp. Anh có lời khuyên gì cho em?

Khi mình mới bắt đầu đi làm cũng rất “ngựa non háu đá”. Mình đã từng nghỉ việc ở hai công ty sau khi cãi nhau với tech lead. Sau đó, mình đã tìm hiểu trau dồi thêm kỹ năng mềm, ví dụ như qua kênh của thầy Tâm Nguyên, đọc Đắc nhân tâm, nghệ thuật Small talk…. Có một câu nói mà giờ mình thấy rất đúng là nhiều khi đường vòng không phải đường ngắn nhất nhưng lại là nhanh nhất.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng công ty không phải là nơi kết bạn, bạn không nên kỳ vọng có mối quan hệ thân thiết với đồng nghiệp, chỉ cần hai bên tôn trọng, cộng tác tốt với nhau.

Vân Nguyễn (ghi)

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!