Kết quả gây bất ngờ trong trận xDebate số 29: Tiền mua được hạnh phúc

Tin tức 03/06/2022

Đều là những "newbie" của hoạt động tranh biện FUNiX nhưng sự thể hiện của 2 đội chơi tại xDebate số 29 đã cho thấy sự chuẩn bị kỹ càng và tinh thần quyết tâm, tập trung cao độ để giành chiến thắng.

Cuối tháng 5 vừa qua, chương trình tranh biện xDebate số 29 của FUNiX đã chính thức diễn ra với chủ đề: “Tiền mua được hạnh phúc”. Tham dự chương trình là những gương mặt xTer mới mẻ lần đầu tham gia tranh biện, với sự hướng dẫn đến từ các trainer là ban giám khảo và thành viên kỳ cựu của chương trình. 

  • Đội ủng hộ: A1-Võ Nhật Quang, A2-Hoàng Trung Nguyên, A3-Lý Thị Lan Chi
  • Đội phản đối: N1-Lê Hoàng An, N2-Nguyễn Thị Thu Hằng, N3-Nguyễn Hoàng Huy

Cả hai đội bước vào trận tranh biện với sự quyết tâm và tập trung cao độ, thể hiện sự chuẩn bị kỹ càng với những quan điểm, lập luận chặt chẽ. 

>> Đăng ký tham gia xDebate 

xDebate
2 đội chơi tại xDebate số 29

xDebate 29 – Đội ủng hộ 

Với vai trò là những người ủng hộ cho quan điểm được nêu ra ở đề bài, những thành viên của đội ủng hộ đã nhập cuộc hết sức tự tin. Các bạn đã khoanh vùng phạm vi trong xã hội Việt Nam, đồng thời đưa ra  định nghĩa: “Hạnh phúc là những điều thoả mãn, đáp ứng những đòi hỏi của thực tế cuộc sống. Tiền là vật ngang giá chung trong quá trình trao đổi. Mua là một hình thức trao đổi”

Đội ủng hộ đưa ra 3 luận điểm:

  • Khi chúng ta dùng tiền để mua những thứ mang lại cho chúng ta cảm giác hạnh phúc, chính là tiền mua được hạnh phúc 
  • Tiền là vật ngang giá chung cho hoạt động trao đổi buôn bán, cho sự phát triển của xã hội, do đó Tiền khi được lưu thông sẽ mang lại hạnh phúc
  • Khi chúng ta có đủ tiền để mua và làm thứ mình muốn, chúng ta sẽ thực sự hạnh phúc. Ở luận điểm này, đội ủng hộ đưa ra ví dụ trong trường hợp bạn bắt gặp một hoàn cảnh khó khăn trên đường, bạn dùng tiền để mua đồ ăn, thức uống và dùng tiền để giúp đỡ họ có cuộc sống tốt đẹp hơn, điều đó giúp bạn cảm thấy hạnh phúc. Vậy chứng tỏ tiền có thể mua được hạnh phúc. 

Đưa ra quan điểm hết sức ngắn gọn, nhưng phần thể hiện của các thành viên đội ủng hộ cũng nhận về vô số lời bình luận, cổ vũ từ phía khán giả theo dõi chương trình. 

Thành viên của đội ủng hộ – Hoàng Trung Nguyên

Đội phản đối

Trong khi đội phản đối đưa ra các định nghĩa, khoanh vùng phạm vi và thiết lập các luận điểm mang tính lý thuyết, đội phản đối lại tập trung đi sâu vào các ví dụ trong thực tế cuộc sống để chứng minh rằng hạnh phúc không thể mua được bằng tiền. 

– Tiền có thể mua được nhiều thứ, nhưng khi tạo ra những sự mong muốn, kì vọng quá mức vào một món đồ gì đó mà không đủ tiền mua, bạn sẽ không hạnh phúc
– Tiền không mua được hạnh phúc, bởi nhiều quốc gia trên thế giới như Bhutan, Luxembourg đều có chỉ số hạnh phúc cao top thế giới, nhưng nền kinh tế lại không bằng các quốc gia có chỉ số hạnh phúc thấp (Nga, Nhật Bản, Trung Quốc).

– Ngay cả các quốc gia phát triển có nền kinh tế top đầu (Thuỵ Sỹ, Phần Lan), khi quá đầy đủ về vật chất, họ đã quay sang phát triển các chỉ số hạnh phúc thay vì tiếp tục phát triển kinh tế. Điều đó chứng minh, hạnh phúc không thể mua được bằng tiền.

– Qua đại dịch COVID-19, đứng trước ranh giới sinh tử, khi đó sự sống, sự đoàn tụ cùng gia đình sẽ mang lại hạnh phúc, và điều đó tiền cũng thể mua được.

Hai đội tranh biện quyết liệt

Có thể nói, cả hai đội chơi trong sự kiện xDebate số 29 dù mới tham gia lần đầu, nhưng đã tạo nên bầu không khí tranh biện hết sức sôi nổi, chứng tỏ họ là những đối thủ ngang tài ngang sức. Tuy nhiên, mỗi đội vẫn còn tồn tại những hạn chế nhất định như việc thiếu đi sự bình tĩnh, các luận điểm trình bày đôi lúc chưa thực sự dễ hiểu và logic,… Từ đó, giám khảo đã đưa ra quyết định không có đội thắng cuộc trong trận xDebate lần này, đây là lần đầu tiên có kết quả hoà từ phía BGK. Tuy nhiên với 60% bình chọn từ khán giả, đội ủng hộ đã giành chiến thắng sát sao trước các đối thủ. 

Minh Tiến

x-Debate là hoạt động rèn luyện kỹ năng tranh biện dành cho tất cả học viên FUNiX, là cơ hội để các học viên được giao lưu, học hỏi lẫn nhau. Ra mắt vào tháng 1/2021, cho đến nay chương trình đã trải qua 29 số và 5 trận level up, thu hút sự quan tâm của đông đảo cộng đồng xTer. Nhằm khuyến khích học viên rèn luyện kỹ năng nghe hiểu, trình bày, nhìn nhận vấn đề với góc nhìn đa chiều, FUNiX quy định mỗi xTer cần tham gia x-debate ít nhất 1 lần trong 1 chứng chỉ với tư cách người chơi hoặc khán giả.

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!