"Kiến thức cơ bản là yếu tố quan trọng hàng đầu trong nghề Kiểm thử"

“Kiến thức cơ bản là yếu tố quan trọng hàng đầu trong nghề Kiểm thử”

Tin tức 26/03/2023

"Những nguyên lý kiểm thử rất căn bản và tưởng chừng không áp dụng vào công việc, nhưng sau này, các bạn sẽ hiểu tầm quan trọng của nó như thế nào." - Chuyên viên kiểm thử tự động Phạm Đức Hải cho biết.

Tham dự xTalk 125: “Tester (Kiểm thử phần mềm) – Đi sao cho đúng”, học viên Phạm Đức Hải, hiện đang là Automation Tester tại EVNICT – Công ty Viễn thông điện lực và Công nghệ thông tin, đã chia sẻ rất nhiều bài học giá trị và kinh nghiệm trong công việc kiểm thử phần mềm. 

Học viên Phạm Đức Hải, hiện đang là Automation Tester tại EVNICT – Công ty Viễn thông điện lực và Công nghệ thông tin.

>> Khóa học Tester, có việc làm sau 6 tháng 

Những bước khởi đầu đầy chông gai 

Với mục tiêu chuyển ngành, xTer Phạm Đức Hải đã tìm hiểu và quyết định đăng ký chương trình học lấy bằng Đại học của FUNiX. Trong quá trình học tập, cơ duyên tham gia ngành IT đã đến với anh khi được giới thiệu làm kiểm thử tại công ty công nghệ dù chưa có nhiều kinh nghiệm. 

Đến nay, đã gần 3 năm bước chân vào ngành kiểm thử, anh Hải vẫn nhớ như in thời gian khó khăn ban đầu. Anh cho biết: “Những ngày mới vào công ty, mình gặp khá nhiều khó khăn trong công việc, đặc biệt khi được giao nhiệm vụ kiểm thử tự động cho một dự án. Bắt đầu với con số 0, mình phải cố gắng gấp nhiều lần, dành thời gian để tự học thêm kiến thức và các tài liệu tham khảo. Nhận thấy thử thách cũng chính là cơ hội để rèn luyện bản thân, cùng với sự giúp đỡ của các anh chị đi trước, chỉ mất vài tháng đầu tiên mình đã dần vượt qua. Hiện tại, cả manual và automation testing (kiểm thử thủ công và kiểm thử tự động), mình đều có thể làm được.” 

Để đi đến ngày hôm nay, không ít lần, anh Hải cảm thấy cô đơn và muốn bỏ cuộc trước hành trình vào nghề gian nan. Nhưng trên tất cả, chính đam mê là thứ đã giúp anh gắn bó đến tận bây giờ. 

>> Khóa học Tester, có việc làm sau 6 tháng 

kiểm thử
Trong quá trình học tập, cơ duyên tham gia ngành IT đã đến với anh khi được giới thiệu làm kiểm thử tại công ty công nghệ dù chưa có nhiều kinh nghiệm.

Do đặc thù của công việc kiểm thử, một nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm sẽ thực hiện kiểm tra cho 2-3 dự án một lúc, nhưng với một số fresher (người mới), trong vài tháng chỉ được giao kiểm thử cho 1 dự án. “Có những lúc rất bận, có những lúc lại không quá nhiều việc. Công việc cũng không có quá nhiều yếu tố mới mẻ nên nếu không có sự yêu thích, bạn sẽ rất dễ cảm thấy chán nản” – học viên Phạm Đức Hải chia sẻ.

>> Khóa học Tester, có việc làm sau 6 tháng 

Kiến thức cơ bản là yếu tố quan trọng hàng đầu

Từ trải nghiệm cá nhân, anh Hải đưa ra lời khuyên rằng để không cảm thấy bỡ ngỡ khi tham gia công việc kiểm thử, hãy dành thời gian học thật chắc kiến thức lý thuyết cơ bản. 

“Một số khoá học hiện nay dù có đầy đủ lý thuyết và thực hành nhưng người dạy lại quá chú trọng vào thực hành, nên khi đi làm, những kiến thức đơn giản nhất mà một số bạn cũng chưa nắm được. Điều đó sẽ cản trở các bạn trong giai đoạn đầu xây dựng sự nghiệp.” – anh cho biết. 

Bên cạnh đó, học viên Đức Hải nhấn mạnh việc nắm vững kiến thức cơ bản ngay từ đầu sẽ giúp các bạn hình thành tư duy hệ thống và đi lâu dài với công việc – đây chính là điều nằm trong nguyên lý số 6 của kiểm thử. Hay nguyên lý số 5 – nghịch lý thuốc trừ sâu, cùng một dự án nhưng theo thời gian sẽ có nhiều thay đổi. Với một kịch bản đó, bây giờ bạn kiểm thử ra lỗi, nhưng sau một thời gian sẽ không ra lỗi đó nữa hoặc ra một lỗi khác.

Do đó với những ai đang có ước mơ trở thành một nhân viên kiểm thử, hãy thường xuyên dành thời gian trau dồi kiến thức cơ bản. “Những nguyên lý kiểm thử rất căn bản và tưởng chừng không áp dụng vào công việc, nhưng sau này, các bạn sẽ hiểu tầm quan trọng của nó như thế nào.” – Chuyên viên kiểm thử Phạm Đức Hải bổ sung. 

Minh Tiến

>> Khóa học Tester, có việc làm sau 6 tháng  

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!