Kinh nghiệm vừa học vừa làm, chinh phục IT của team Phoenix

Kinh nghiệm một lúc “cân” hai chương trình học

Đều là những học sinh lớp 12, ba người bạn của nhóm Phoenix đều bắt đầu hành trình IT khi học tại FUNiX của mình khá sớm, vừa học vừa làm để chinh phục tấm bằng cử nhân CNTT sớm. Đến nay, Thái Minh bắt đầu từ lớp 10, đã học Chứng chỉ 7, Đình Anh bắt đầu từ lớp 9 đã học đến Chứng chỉ 6 và Phương Linh đang học tới Chứng chỉ 2 của FUNiX. Các bạn chia sẻ, lựa chọn học FUNiX vì cách học linh hoạt, học theo tiến độ của mỗi người. Đặc biệt ở FUNiX có một network mạnh và nhiều cơ hội để các bạn học hỏi.

Không chỉ một lúc “cân” hai chương trình học một cách suôn sẻ, nhóm bạn còn rất tích cực tham gia các hoạt động của FUNiX, trong đó đặc biệt để lại dấu ấn với hai giải Ba trong hai năm liên tiếp dự thi FPT Edu Hackathon.

“Qua cuộc thi mà tụi mình có cơ hội kết nối, thường xuyên đi chơi cùng nhau, nỗ lực cùng nhau để chinh phục “phần thưởng to” từ cuộc thi. Đặc biệt nhóm còn đặt mục tiêu đoạt Giải Nhất” – Đình Anh, trưởng nhóm cho biết.

Nhiều “chuyện chưa kể” xung quanh FPT Edu Hackathon đã được ba người bạn tiết lộ như giận – cãi nhau mất đến hai ba ngày khi bàn bạc chọn ý tưởng, hay là những hôm thức xuyên đêm làm việc… Dù vậy cả ba khẳng định nhóm rất ít khi xung đột, có khó khăn thì cùng nhau giải quyết chứ không mấy khi cãi nhau.

Được biết, thành viên trong nhóm như Đình Anh, Phương Linh đều đã đi làm. Kinh nghiệm vừa học hai chương trình, lại vừa làm thêm đã được các bạn chia sẻ cùng những đồng môn của mình. Cụ thể, Thái Minh và Phương Linh đều áp dụng hiệu quả phương pháp Pomodoro (làm việc 25 phút nghỉ 5 phút) còn Đình Anh có một nguyên tắc là không ngủ muộn quá 1 giờ đêm. Việc ngủ đủ giấc giúp cậu bạn luôn tỉnh táo cho nhịp học – làm bận rộn.

“Mình thường dành 3 đến 5 tiếng mỗi ngày để “chill”, đó là hoạt động thể thao, giải trí, dành cho gia đình” – Đình Anh kế.

“Mình thì dành 1 đến 2 giờ để chạy bộ, khoảng 1 – 1,5 giờ ăn tối với gia đình” – Phương Linh nói thêm. Còn Thái Minh khẳng định: “Mình thường học hết bài tập trên lớp rồi mới dành thời gian cho việc học FUNiX, mình khuyên các bạn nếu là học sinh thì cũng nên làm như vậy để giảm bớt áp lực”.

Cách tận dụng cơ hội học trực tuyến tại FUNiX hiệu quả

Nhóm bạn đánh giá cao những cơ hội từ FUNiX, như việc kết nối mentor, chương trình xJob kết nối sinh viên – Doanh nghiệp… Hay như việc được tham gia sân chơi vốn dành cho lứa tuổi các anh chị là sinh viên thực thụ như FPT Edu Hackathon, nơi các bạn được cọ xát, biết được điểm mạnh, điểm yếu của mình và hoàn thiện khả năng của mình hơn.

Các bạn chia sẻ, người muốn tự học, tự mày mò có thể lựa chọn ngôn ngữ Python hoặc Java Script để bắt đầu. Nếu như Python có kiến thức cơ bản khá dễ cho người mới tiếp cận, và là một ngôn ngữ “hot” được ứng dụng trong AI, Data Science thì JavaScript giúp bạn làm được nhiều thứ, framework không quá khó. Các bạn hoàn toàn có thể chọn một trong hai ngôn ngữ này để bắt đầu việc chinh phục IT.

Về vấn đề tìm kiếm tài liệu, nhóm bạn cho rằng có một số nguồn nổi tiếng như Stackoverflow, hay đơn giản nhất là các bạn có thể hỏi mentor, bạn bè tại FUNiX để mở rộng hiểu biết, giải quyết những khó khăn gặp phải khi học.

Nói về tương lai xa, Phương Linh cho biết mình thích làm việc ở Tp.HCM, một thành phố đẹp, nhiều đồ ăn ngon, cô bạn muốn trải nghiệm nhịp sống của “hòn ngọc viễn đông” và xa hơn có thể là ở nước ngoài. Thái Minh và Đình Anh thì trái lại, vẫn yêu thích Hà Nội cả về đồ ăn, nhịp sống. Nếu chọn lựa ra nước ngoài thì cậu bạn muốn sang Úc hoặc Singapore. Tuy nhiên, về lâu dài, Đình Anh vẫn muốn sống và làm việc ở Hà Nội.

Hiện tại, nhóm bạn vẫn đang theo đuổi dự án phát triển ý tưởng tại FPT Edu Hackathon, nhưng do thời gian eo hẹp nên chưa có nhiều bước tiến mới. Đình Anh đang tham gia công việc tại FPT Software, giúp mọi người làm các dự án trên Codelearn.

Thái Minh thì bên cạnh việc học, hoàn thành 8 chứng chỉ ở FUNiX, cậu đang tạo một extension cho bản thân mình, ví dụ để việc tìm kiếm trên Google được nhanh hơn. Trong khi đó, Phương Linh chỉ muốn tập trung hết sức vào việc thi đại học.

Vân Nguyễn

Kinh nghiệm vừa học vừa làm, chinh phục IT của team Phoenix