'Người trẻ cần chủ động trong hành trình hướng nghiệp' | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

‘Người trẻ cần chủ động trong hành trình hướng nghiệp’

Tin tức 16/05/2024

Theo Nguyên Tổng giám đốc FPT Nguyễn Thành Nam, các bạn trẻ cần giữ vai trò chủ động trong hành trình hướng nghiệp, gia đình chỉ nên đồng hành, hỗ trợ.

Chia sẻ nằm trong chương trình Tư vấn hướng nghiệp trực tuyến do Tổ chức Giáo dục trực tuyến FUNiX và Trường THPT Hoài Đức A đồng hành tổ chức vào tối 10/5. Chương trình có sự tham gia của Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam – Nhà sáng lập FUNiX, Nguyên Tổng giám đốc Tập đoàn FPT, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Đại học FPT; ông Tạ Quang Thái – Nhà sáng lập các ứng dụng Rada, HomeID, MyGPT và cô giáo Nguyễn Hoài Hương, Tổ trưởng Tổ Ngữ văn, Trường THPT Hoài Đức A.

Các chuyên gia chia sẻ trực tuyến. Ảnh chụp màn hình

Theo chuyên gia công nghệ Tạ Quang Thái, để hướng nghiệp, phụ huynh cần dành nhiều thời gian để làm bạn cùng con, qua đó hiểu được những thiên hướng, mong muốn của con để bồi đắp, định hướng thích hợp. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận điều này không dễ thực hiện trong bối cảnh mỗi thành viên gia đình thường có một thiết bị điện tử, một không gian, thế giới riêng.

Ông gợi ý cách hiệu quả để làm bạn với con là tìm hiểu, tham gia các hoạt động mà con yêu thích. Bản thân ông cũng thường chơi cùng các con. “Việc biết con thích game gì, hoạt động nào, quan sát cách con chơi, cách con phản ứng với các sự kiện trong game cũng giúp tôi hiểu con hơn, nhờ đó cha con dễ trò chuyện, tâm sự với nhau hơn”, ông chia sẻ.

Chuyên gia công nghệ Tạ Quang Thái – Nhà sáng lập các ứng dụng Rada, HomeID, MyGPT. Ảnh: FUNiX

Từ góc nhìn của một người làm giáo dục, Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam cho rằng vấn đề lớn nhất của hướng nghiệp là phụ huynh nào cũng mong muốn có thể chỉ cho con một con đường đảm bảo hạnh phúc, thành công lâu dài. Tuy nhiên, trong một thế giới đang thay đổi từng ngày với sự phát triển của công nghệ, không ai có thể dự đoán được những thay đổi của tương lai và những biến động về nghề nghiệp có thể xảy ra.

Từ trải nghiệm dẫn dắt công cuộc toàn cầu hóa của FPT, ông tin rằng hướng nghiệp cũng giống như kinh doanh. Khi đối mặt với một tương lai không chắc chắn, mọi kế hoạch được định trước và tuân thủ mù quáng đều dẫn đến thất bại. Cách tốt nhất để dẫn đến thành công là tạo điều kiện để các bạn trẻ tự tìm, đặt mục tiêu và phấn đấu cho sự nghiệp của chính họ.

Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam, Founder FUNiX. Ảnh: FUNiX

“Mục đích của hướng nghiệp không phải tìm ra một lựa chọn đúng ngay, vì không ai có thể đảm bảo nghề chọn đầu tiên là đúng và sai thì có thể sửa. Điều quan trọng là trong hành trình này, các bạn trẻ phải giữ vai trò chủ động, với sự đồng hành của gia đình”, ông nhấn mạnh.

Tại chương trình, ông Nguyễn Thành Nam cũng giới thiệu chương trình FUNiX Wings – giải pháp để FUNiX đồng hành, sát cánh cùng cha mẹ trong việc trang bị cho con năng lực cần thiết để có thể tự lựa chọn ngành nghề tương lai, thậm chỉ đủ tự tin và lý lẽ để thuyết phục gia đình chấp nhận lựa chọn của mình.

Để làm được điều này, chương trình trang bị cho học sinh ba kỹ năng: biết cách dùng Internet để học tập, cách đặt câu hỏi và tìm đúng người để hỏi. Những kỹ năng này sẽ được rèn luyện thông qua một chương trình 6 kỳ học kiến thức nền tảng về công nghệ thông tin và tiếng Anh. Đây đều là lợi thế lớn dù các em quyết định theo đuổi bất kỳ một ngành nghề nào trong tương lai.

Học sinh FUNiX Wings học theo lớp trực tuyến hai tiếng mỗi buổi, 5 buổi mỗi tuần, những bạn có năng lực tự học được chứng minh thì được cho phép học tự do. Bên cạnh đó, tổ chức sẽ thường xuyên trao đổi, kết nối chuyên gia, tạo cộng đồng để cùng đồng hành với phụ huynh trong hành trình hướng nghiệp cho các con.

Học sinh Trường THPT Hoài Đức A. Ảnh: Trường THPT Hoài Đức A

Đại diện Trường THPT Hoài Đức A, cô Nguyễn Hoài Hương, Tổ trưởng Tổ Ngữ văn, chia sẻ nhà trường luôn chú trọng và coi hoạt động giáo dục kỹ năng sống và trải nghiệm cho học sinh là nhiệm vụ trọng tâm. Với mục tiêu phát triển thế hệ trẻ toàn diện, vừa có tri thức vững vàng vừa có kỹ năng sống cần thiết để tự tin hội nhập với thế giới, trường đã tổ chức các chương trình đào tạo kỹ năng sống và trải nghiệm đa dạng. Đơn cử, hoạt động dã ngoại; tham quan di tích lịch sử, văn hóa; trò chuyện, giao lưu với chuyên gia; các giờ dạy kỹ năng sống trên lớp, thông qua các hoạt động tập thể, các hoạt động của Đoàn trường; các chuyên đề học tập trải nghiệm lớn của các tổ chuyên môn…

Cô bày tỏ kỳ vọng sự kiện Tư vấn hướng nghiệp do FUNiX tổ chức cung cấp những thông tin hữu ích, giải đáp các băn khoăn, thắc mắc của phụ huynh, học sinh xung quanh vấn đề chọn ngành, chọn nghề cũng như con đường phát triển sự nghiệp tương lai.

Vân Nguyễn

Phụ huynh, học sinh quan tâm đến chương trình FUNiX Wings có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Chuỗi sự kiện hướng nghiệp cho học sinh “Hiểu để đồng hành – biết để chắp cánh” do FUNiX tổ chức cùng các trường phổ thông trên phạm vi toàn quốc. Chuỗi sự kiện có sự đồng hành của các diễn giả là những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, tâm lý học đường, các đại diện doanh nghiệp tuyển dụng.

Thông qua từng buổi tư vấn trực tuyến, các diễn giả sẽ chia sẻ và giúp phụ huynh định hướng trong việc tìm hiểu và hướng nghiệp cho con. Qua đó, phụ huynh nhận về nhiều lợi ích như hiểu rõ phương pháp, thời điểm cần thiết để hướng nghiệp cho con; biết cách thức, các bí kíp để gần và hiểu con hơn, giúp con rèn tính chủ động cùng những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống; trang bị kiến thức để hiểu rõ về các ngành nghề và xu hướng tuyển dụng trong tương lai.