Nhà sáng lập FUNiX chỉ ra ba kỹ năng người trẻ cần cho tương lai | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Nhà sáng lập FUNiX chỉ ra ba kỹ năng người trẻ cần cho tương lai

Tin tức 03/10/2024

Khả năng làm chủ công nghệ thông tin, năng lực tự học và tìm kiếm mentor là ba kỹ năng người trẻ cần, theo TS Nguyễn Thành Nam, nhà sáng lập FUNiX.

Chia sẻ nằm trong buổi tư vấn hướng nghiệp trực tuyến với chủ đề “Định hướng nghề nghiệp ngành công nghệ thông tin cho học sinh” do FUNiX phối hợp cùng Hệ thống Archimedes School tổ chức vào ngày 27/9. Chương trình thu hút gần 100 phụ huynh, học sinh cấp ba của trường, nằm trong chuỗi sự kiện hướng nghiệp do FUNiX tổ chức cùng các trường phổ thông trên toàn quốc.

Sự kiện tư vấn hướng nghiệp trực tuyến có sự tham gia của phụ huynh, học sinh cấp 3 trường Tiểu học, THCS và THPT Archimedes Đông Anh. Ảnh chụp màn hình

Tại sự kiện, TS Nguyễn Thành Nam cho biết, ở vai trò một người cha, ông đồng cảm và thấu hiểu sự lúng túng của cha mẹ trong việc định hướng nghề nghiệp cho con. Ông cho rằng điều này là hiển nhiên khi công nghệ phát triển ngày càng nhanh chóng, không ai có thể dự đoán trước tương lai và những biến động về nghề nghiệp.

Nguyên tổng giám đốc FPT chia sẻ thêm, nhiều phụ huynh, khi muốn định hướng cho con theo ngành công nghệ thông tin, từng hỏi về tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) với nghề lập trình. Ông cho rằng đây là câu hỏi chưa chính xác, thay vào đó, phải hỏi làm thế nào để dù AI phát triển đến đâu con cũng có thể thích nghi.

“Hướng nghiệp không phải là chỉ con đi theo con đường định sẵn, vì không ai có thể biết đó là con đường đúng. Hướng nghiệp phải là trang bị kỹ năng con cần để đối mặt với bất kỳ thử thách nào trong tương lai”, ông khẳng định.

Để có đủ bản lĩnh để đối mặt với một tương lai biến động, TS Nguyễn Thành Nam cho rằng người trẻ cần sở hữu ba kỹ năng: khả năng làm chủ công nghệ, năng lực tự học và tìm kiếm mentor (người cố vấn) cho bản thân.

Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam, nguyên Tổng giám đốc FPT, Nhà sáng lập FUNiX. Ảnh: FUNiX

“Làm chủ công nghệ là lợi thế quan trọng dù bạn lựa chọn nghề nghiệp nào, bởi không có ngành nghề nào mà không phải tận dụng sức mạnh của máy tính và AI. Khả năng tự học là không thể thiếu, bởi không có trường đại học nào trên thế giới có thể trang bị cho bạn tất cả kiến thức bạn cần cho sự nghiệp tương lai. Rất nhiều kiến thức đến thời điểm sinh viên ra trường có thể đã trở nên lạc hậu. Và để tự học, ai cũng cần phải có mentor, để có người dẫn đường, hỗ trợ lúc gặp vướng mắc, khó khăn”, TS nói.

Cũng theo ông, với sự phát triển của Internet, các bạn trẻ không cần học trường top cũng vẫn có thể tìm được mentor giỏi. Quan trọng là biết cách tìm, cách đặt câu hỏi cho những vấn đề của bản thân.

Với kinh nghiệm gần 40 năm làm công nghệ và giáo dục, ông Nam tin rằng những kỹ năng này phải được bồi dưỡng sớm, bắt đầu từ bậc phổ thông. Tại sự kiện, ông giới thiệu FUNiX Wings – giải pháp để FUNiX đồng hành, sát cánh cùng cha mẹ trong việc trang bị cho con năng lực cần thiết cho tương lai.

Khóa học dành cho học sinh phổ thông từ lớp 8 trở lên, gồm 6 chặng học tập. Học sinh được tiếp cận các khóa học chất lượng cao trên Udemy, được giảng dạy bởi các chuyên gia, giảng viên tại những trường đại học, công ty hàng đầu thế giới. Kiến thức được trang bị là những hiểu biết căn bản về ngành IT, cách sử dụng các công cụ như ChatGPT cho đến các học phần chuyên sâu về lập trình, thiết kế đồ họa… Học sinh cũng có thể lựa chọn học thêm tiếng Anh để tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường lao động.

Học sinh trường Tiểu học, THCS và THPT Archimedes Đông Anh. Ảnh: Trường Archimedes Đông Anh

Trong suốt khóa học, các em được định hướng học tập bởi mentor là các chuyên gia IT với nhiều năm kinh nghiệm. Các em cũng được gặp mentor 1:1 định kỳ để được hỗ trợ sâu sát, giúp giải đáp mọi vướng mắc trong học tập. Xuyên suốt quá trình học, FUNiX sẽ thường xuyên trao đổi, cập nhật tiến độ học tập, đồng hành cùng với phụ huynh.

Hiện có 1.000 suất học bổng, tổng trị giá hơn 10 tỷ đồng, do Nhà sáng lập FUNiX trao cho học sinh phổ thông toàn quốc để theo học FUNiX Wings. Ứng viên học bổng được lựa chọn sẽ được trao ngay 100% giá trị suất học cho chặng một chương trình FUNiX Wings, trị giá 12 triệu đồng.

Tại sự kiện, thầy Nguyễn Như Cường, Phó hiệu trưởng phụ trách cấp THPT của Trường Tiểu học, THCS và THPT Archimedes Đông Anh chia sẻ, nhà trường coi hướng nghiệp cho học sinh là nhiệm vụ trọng tâm với nhiều hoạt động như: hội thảo tư vấn lựa chọn môn học phù hợp, tìm hiểu năng lực bản thân, kết nối với các trường đại học trong và ngoài nước …

Theo thầy, sự kiện Tư vấn hướng nghiệp do FUNiX tổ chức đã tạo thêm một kênh thông tin hữu ích, giải đáp các băn khoăn, thắc mắc của phụ huynh, học sinh xung quanh vấn đề chọn ngành nghề cũng như con đường phát triển sự nghiệp tương lai.

Vân Nguyễn