xDebate 24: Hai đội sẽ tranh biện ra sao với chủ đề về bảo vệ môi trường?

Tin tức 13/01/2022

20h tối nay sẽ diễn ra trận xDebate số 24 với chủ đề: "Nên đánh thuế rác cho người bán hàng trên các sàn thương mại điện tử"

Bảo vệ môi trường là chủ đề luôn mang tính thời sự trong bất kỳ cuộc tranh biện nào. Nếu như ở số xDebate level up 3, ý kiến “Chúng tôi tin rằng việc mua bán phát thải thích hợp hơn việc đánh thuế carbon trong việc giảm lượng khí thải carbon” đã tạo nên không khí tranh biện hết sức căng thẳng và hấp dẫn giữa CLB Tranh biện ĐH Luật Hà Nội và đội học viên FUNiX, thì chủ đề “Nên đánh thuế rác cho người bán hàng trên các sàn thương mại điện tử” trong xDebate 24 sắp tới hứa hẹn cũng sẽ tạo ra những màn đấu trí nảy lửa. 

Trong những năm qua, thương mại điện tử đã trở thành một lĩnh vực mang tính toàn cầu. Sân chơi này trước đây chỉ dành cho những ông lớn như Amazone (Hoa Kỳ), Alibaba (Trung Quốc),… thì giờ đây đã mở rộng ra toàn thế giới. Theo thống kê từ Statista Digital Market Outlook, doanh số thương mại điện tử của cả thế giới năm 2020 là 2.854,8 tỷ USD và dự báo tăng 47% lên 4.198,5 tỷ USD vào năm 2025, một mức tăng trưởng kỷ lục. Trong đó, chỉ riêng châu Á và Trung Quốc, tỷ lệ tăng trưởng này luôn ở mức xấp xỉ 49-51%. 

Tại Việt Nam, những cái tên như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo,… đã trở nên vô cùng quen thuộc, đặc biệt với thế hệ trẻ. Xét về quy mô, thị trường thương mại điện tử Việt Năm năm 2021 tăng trưởng đến 53% so với 2020, lên 13 tỷ USD, theo tính toán của Google, Temasel, Bain & Company. Bên cạnh đó, Việt Nam được dự đoán sẽ là quốc gia dẫn đầu Đông Nam Á trong lĩnh vực này. 

Điều đó đã đặt ra một vấn đề nan giải: “Nên đánh thuế rác cho người bán hàng trên các sàn thương mại điện tử” hay không? Rõ ràng đây là một lĩnh vực sẽ tiếp tục tăng trưởng và mở rộng quy mô thị trường, dẫn tới kết quả tất yếu là rác thải từ các cửa hàng thương mại điện tử sẽ tăng lên gấp bội, từ khâu sản xuất, đóng gói, vận chuyển,… đều sẽ đưa ra môi trường một lượng rác thải nhất định, tuy nhiên để đánh thuế cần phải xét đến rất nhiều yếu tố khác nhau. Đưa ra luận điểm ủng hộ hay phản đối, làm thế nào để thuyết phục được chuyên gia và khán giả, đó là những việc mà 2 đội chơi tối nay sẽ thực hiện: 

  • Đội ủng hộ: A1- Cao Đức Minh, A2-Nguyễn Thị Tuấn Anh, A3-Trần Hoàng Long.
  • Đôi phản đối: N1-Phan Ngọc Kiên, N2-Nguyễn Hoàng Phương Thảo, N3-Vũ Ngọc Hoa. 

Hai đội chơi khá cân tài, cân sức khi mỗi đội đều sở hữu 2 thành viên đã từng tham gia xDebate, hứa hẹn tiếp tục là một trận đấu kịch tính, hấp dẫn. Hãy theo dõi xDebate số 24, để lắng nghe nhiều luồng ý kiến khác nhau và tìm ra câu trả lời cho chính mình. 

>>Tham gia xDebate tại đây 

Minh Tiến

xDebate là hoạt động rèn luyện kỹ năng tranh biện dành cho tất cả học viên FUNiX, là cơ hội để các học viên được giao lưu, học hỏi lẫn nhau. Ra mắt vào tháng 1/2021, cho đến nay chương trình đã trải qua 23 số và thu hút sự quan tâm của đông đảo cộng đồng xTer. Nhằm khuyến khích học viên rèn luyện kỹ năng nghe hiểu, trình bày, nhìn nhận vấn đề với góc nhìn đa chiều, FUNiX quy định mỗi xTer cần tham gia xDebate ít nhất 1 lần trong 1 chứng chỉ với tư cách người chơi hoặc khán giả. 

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

FUNiX: môi trường học tập thú vị, “tạo cơ hội cho học viên mọi lứa tuổi”

“FUNiX tạo ra môi trường học tập rất thú vị, tạo cơ hội cho học viên mọi lứa tuổi” – anh Đình Nhiên khẳng định trong phần giao lưu với tân học viên FUNiX. Theo đó, CEO Soft World  cho...

Chùm ảnh: Ngày Phụ huynh nhiều cảm xúc của FUNiX

Chương trình Ngày phụ huynh kéo dài hơn 3 giờ, vượt dự kiến 2 giờ đồng hồ trao đổi sôi nổi, thể hiện sự quan tâm cũng như kỳ vọng của phụ huynh dành cho FUNiX

Học FUNiX là lựa chọn sáng suốt cho người theo ngành IT

Với lựa chọn sáng suốt của mình, các tân học viên chính thức về chung một nhà, một "Trường Mây" FUNiX, các tân học viên chính thức bước vào chặng đường học tập công nghệ thông tin thú vị với...

FUNiX tổ chức Ngày hội phụ huynh

FUNiX hiện có hơn 13.600 học viên ở khắp 63 tỉnh thành và 34 quốc gia trên thế giới, trong đó có một số lượng không nhỏ học viên là các bạn học sinh, sinh viên. Trên hành trình học...

Doanh nghiệp IT hợp tác đào tạo giải bài toán nhân lực       

Công ty công nghệ HQSOFT áp dụng phương án hợp tác đào tạo nhằm giải quyết bài toán thiếu hụt nhân sự.

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại