ĐẠI HỌC TRỰC TUYẾN FUNiX
ĐĂNG KÝ
CLICK ĐỂ GỌI CHÚNG TÔI »0128.231.3602

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Hãy hoàn thiện form thông tin bên dưới. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn để giải đáp mọi thắc mắc.

Bằng việc submit form này tôi đồng ý là bên tư vấn có thể liên lạc với tôi thông qua các thông tin này. FUNiX cam kết sẽ bảo mật thông tin này và không chia sẻ cho bên thứ 3

 

Data Science – tiềm năng cho người trẻ đam mê công nghệ tại Việt Nam

VnExpress – Theo VietnamWorks, nửa đầu năm 2019, Data Science (Khoa học dữ liệu) có lượng đăng tuyển tăng 121% so với 2017, mức lương cho vị trí này là 1.652 USD.

Khoa học dữ liệu – cuộc chạy đua trong cách mạng số hóa

Khoa học dữ liệu là một quá trình phân tích dữ liệu bằng sử dụng các cách sáng tạo và công nghệ phát triển thuật toán để tìm giải pháp cho những vấn đề phức tạp. Trong kỷ nguyên 4.0, Khoa học dữ liệu là khoa học về việc quản trị và phân tích dữ liệu để tìm ra các hiểu biết và hành động phù hợp.

Khoa học dữ liệu gồm ba phần chính: Tạo ra và quản trị dữ liệu, phân tích dữ liệu và chuyển kết quả phân tích thành giá trị của hành động. Việc phân tích và dùng dữ liệu lại dựa vào ba nguồn tri thức: toán học (thống kê toán học), công nghệ thông tin (học máy) và tri thức của lĩnh vực ứng dụng cụ thể.

Trong thời kỳ chuyển đổi số, khoa học dữ liệu ngày càng nắm giữ vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống. Thông qua các quá trình phân tích, khám phá tri thức từ dữ liệu, khoa học dữ liệu hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp trong việc đưa ra quyết định hiệu quả.

Khoa học dữ liệu ngày càng nắm giữ vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống.

Chia sẻ tại seminar về trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Giáo sư Hồ Tú Bảo –Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Nhật Bản cho biết, trong thời đại số hóa, người làm chủ dữ liệu lớn sở hữu ưu thế cạnh tranh trên con đường trở thành người chiến thắng.

Theo Giáo sư Hồ Tú Bảo, nhiều nước trên thế giới đã ý thức được vai trò quan trọng của Khoa học dữ liệu và vạch ra chương trình chiến lược quốc gia của mình trong lĩnh vực này. Cuộc chạy đua giữa các quốc gia trong cách mạng số hóa chính là cuộc chạy đua dựa trên nền tảng về Khoa học dữ liệu.

Nhận định về cơ hội của Việt Nam trong lĩnh vực này, Giáo sư Bảo khẳng định: “Nếu như về sản xuất ô-tô, đồ điện tử… ta có thể sau Hàn Quốc nhiều chục năm, nhưng nếu kết hợp tốt các nhà khoa học trong và ngoài nước, ta sẽ không sau Hàn Quốc bao nhiêu về Khoa học dữ liệu”. Ông cũng là một trong những nhà khoa học tiên phong trở về Việt Nam với các hoạt động hợp tác và phát triển trong lĩnh vực này.

Cơn “khát” nhân sự về Khoa học dữ liệu và cơ hội cho người Việt

Theo thống kê tại thị trường việc làm công nghệ hàng đầu thế giới Mỹ, tỷ lệ doanh nghiệp đăng tuyển vị trí Data Scientist trên Indeed.com đã tăng 75% trong khoảng thời gian từ tháng 1/2015 đến tháng 1/2018. Dự báo, đến năm 2020, nhu cầu về chuyên gia Khoa học dữ liệu sẽ tăng thêm 39%. Mức lương trung bình của các chuyên gia trong lĩnh vực này là 130.000 USD/ năm tùy từng mảng kiến thức chuyên sâu.

Tại Việt Nam, ngành CNTT cũng đang chứng kiến sự tăng trưởng tiềm năng của ngành Khoa học dữ liệu. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp quan tâm hơn tới ngành khoa học dữ liệu và sẵn sàng đổ tiền cho việc nghiên cứu và phát triển.

Một số startup ở Mỹ có trụ sở ở Việt Nam như Misfit-Fossil, Arimo đã thu hút được một nguồn nhân lực chất lượng tốt từ nước ngoài quay trở về. Bên cạnh đó, những tập đoàn lớn trong lĩnh vực CNTT như Viettel, VNG, FPT cũng đã có nhiều đầu tư hơn cho ngành khoa học dữ liệu.

Nhu cầu tuyển dụng và số lượng ứng tuyển trong lĩnh vực công nghệ dữ liệu tăng mạnh.

Báo cáo Thị trường nhân lực ngành Công nghệ thông tin 2019 của VietnamWorks cũng công bố nhu cầu tuyển dụng và số lượng ứng tuyển trong lĩnh vực công nghệ dữ liệu tăng mạnh. Theo đó, Khoa học dữ liệu có số lượng đăng tuyển tăng 121% và lượng ứng tuyển tăng đột biến đến 137% trong trong nửa đầu năm so với 2017. Mức lương đăng tuyển cho vị trí Data Scientist là 1.652 USD.

Dù cơn khát nhân sự ngày càng lớn, thị trường việc làm Việt Nam hiện vẫn thiếu nhân lực về mảng khai thác dữ liệu, AI và Big Data. Cùng với cơn khát nhân lực, còn có một cơn khát các chương trình đào tạo nghiêm túc, bài bản về ngành Data Science để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Trước thực tế này, nhiều trường đại học trong nước đang phát triển các chương trình đào tạo Data Science, với mục tiêu cung cấp thêm nhân lực để bắt kịp những cơ hội lớn trong giai đoạn này.

Mới đây, Đại học trực tuyến FUNiX – đơn vị đào tạo CNTT thuộc Tổ chức giáo dục FPT cho biết trường vừa ra mắt khóa học Data Science vào đầu tháng 8. Chương trình đào tạo Data Science của FUNiX thuộc xSeries – chuỗi chương trình đào tạo các nội dung công nghệ cao mà thị trường đang cần như AutomotiveBlockchainMachine Learning, AI…

Theo FUNiX, đầu ra cho sinh viên theo học khóa học Data Science rất rộng mở. Sau 30 tuần học online – coaching liên tục với các mentor là chuyên gia trong ngành, sinh viên có những kiến thức, hiểu biết cơ bản về Khoa học dữ liệu và ứng dụng. Hoàn thành khóa học, sinh viên có cơ hội gia nhập các dự án Khoa học dữ liệu tại các công ty phần mềm lớn, đảm nhiệm vị trí phân tích dữ liệu trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, marketing, các dự án phát triển hệ thống AI cho các doanh nghiệp lớn…

Quỳnh Anh

Khóa học Data Science của Đại học trực tuyến FUNiX kéo dài 30 tuần (7 tháng) với hình thức học online có chuyên gia kèm cặp. Chương trình gồm 5 môn học (15 tín chỉ): Giới thiệu về Data Science; Phân tích dữ liệu với Python; Machine Learning (Học máy) và Phân tích; Giới thiệu về Deep Learning (Học sâu); Dự án cuối khóa.
Tìm hiểu thêm tại: Data Science

Đăng ký nhận tư vấn

Mời bạn hoàn thiện form thông tin bên dưới để FUNiX hỗ trợ thông tin cho bạn đầy đủ nhất

* Bắt buộc

Bằng việc đăng ký, bạn đồng ý FUNiX liên lạc qua các thông tin liên hệ. FUNiX cam kết bảo mật thông tin của bạn, tuyệt đối không cung cấp cho đơn vị khác.