‘Hạnh phúc là được sẻ chia’ | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

‘Hạnh phúc là được sẻ chia’

Chân dung Mentor - Hannah 26/08/2016

Luôn tâm niệm phải có trách nhiệm giúp đỡ các bạn trẻ thích học CNTT như trả lại một phần những gì mình đã nhận từ các đồng nghiệp đi trước, Lê Kim Thi đã gia nhập đội ngũ mentor từ những tháng ngày đầu tiên FUNiX thành lập. “Chia sẻ điều bản thân mình biết cho những người thực sự cần khiến mình hạnh phúc”, Kim Thi bày tỏ.

Trong cuộc trò chuyện gần đây, mentor sinh năm 1991 này cho biết, có 3 lý do khiến Lê Kim Thi đến với FUNiX không một chút do dự. Đầu tiên là thấy FUNiX lạ và hay, lạ từ khẩu hiệu đến hình thức học tập, cách học mới mẻ. Thứ hai là những môn đăng ký đều là những điều anh đã được dạy ở trường đại học, đã làm nhiều trong thực tế và có những chứng chỉ của Microsoft về chúng. Điều cuối cùng và cũng là lý do quan trọng nhất, tham gia vào FUNiX Lê Kim Thi có thể hỗ trợ, giúp đỡ sinh viên – những người muốn tìm hiểu, muốn học về CNTT như một cách để đền đáp những tháng ngày trước đây anh được các anh chị đồng nghiệp của mình hướng dẫn, bảo ban.

Lê Kim Thi từng 4 lần giành danh hiệu Top Most Valuable Mentor of the Month của FUNiX. Ảnh: NVCC.
Lê Kim Thi từng 4 lần giành danh hiệu Top Most Valuable Mentor of the Month của FUNiX. Ảnh: NVCC.

Tham gia và cống hiến hết mình cho FUNiX, Lê Kim Thi từng 4 lần sở hữu danh hiệu Top Most Valuable Mentor of the Month của ngôi trường trực tuyến này. Thi cũng vừa có cuộc trò chuyện khá cởi mở về công việc và suy nghĩ của anh về môi trường giáo dục FUNiX, về sinh viên và các anh chị đồng nghiệp mentor.

Trong các hoạt động của FUNiX, Thi luôn nhiệt tình tham gia, từ việc trả lời câu hỏi, tổ chức offline, cuộc thi xCode và nhiều sự kiện khác nữa. Động lực nào khiến Thi sung sức đến thế?

– Tham gia vào FUNiX, thông qua những buổi chuẩn bị cho xDay, những chia sẻ trong xLunch, mình có dịp được làm việc, cộng tác với các anh chị phòng Đào tạo, các bạn sinh viên. FUNiX quá mới mẻ, có nhiều ý tưởng mới lạ, sáng tạo nhưng cũng có không ít thiếu sót. Trong chính những cái mới mẻ ấy, tất cả chung tay vào sửa đổi, hoàn thiện không ngừng. Mình còn nhớ thời điểm trước xDay đầu tiên, anh chị em hì hục hoàn thiện phiếu chấm thi cho môn WEB, những ngày tháng với những con người đầy nhiệt huyết hăng say, đó là điều khiến mình muốn làm thật nhiều hơn.

Đối tượng sinh viên FUNiX hết sức đa dạng, một trong những điểm chung nhất có lẽ là khao khát kiến thức, học để thỏa mãn ước mơ dang dở, học cho cơ hội nghề nghiệp mới… Chia sẻ điều bản thân mình biết cho những người thực sự cần, những cái ồ, à, những gương mặt như sáng lên khi phát hiện ra một cái mới là hạnh phúc mà bất cứ ai từng là mentors đều cảm nhận được và là nền tảng để những người dẫn dắt như chúng mình luôn giữ được ngọn lửa nhiệt huyết khi cộng tác ở đây.

Mentor Lê Kim Thi trong buổi gặp gỡ với các đồng nghiệp mentor, sinh viên và cán bộ FUNiX. Ảnh: NVCC.
Mentor Lê Kim Thi trong buổi gặp gỡ với các đồng nghiệp mentor, sinh viên và cán bộ FUNiX. Ảnh: NVCC.

Thi nói từng được nhiều anh chị trong ngành CNTT dẫn dắt vì thế bản thân luôn tâm niệm phải có trách nhiệm giúp các bạn thích CNTT học tập. Có thể chia sẻ một chút về kỷ niệm này?

– Ngày vào công ty, mình được làm việc cùng một anh Technical Lead, được giao cải thiện hiệu suất của một chức năng trong dự án. Kiến thức giữa học và làm khác xa nhau, thiếu kỹ năng, môi trường mới mẻ, … rất thách thức với mình. Làm bị thiếu trường hợp, hay quên, không có kiến thức liên quan… Tuy nhiên, anh đồng nghiệp vẫn nhiệt tình chỉ bảo, tận tâm hướng dẫn, không hề khó chịu khi mình quên, sẵn lòng hướng dẫn lại, giải thích tỉ mỉ cách làm. Chính sự nhiệt tình, kiên nhẫn của các anh chị đã giúp mình trưởng thành. Mình luôn tâm niệm, nếu có cơ hội hỗ trợ các bạn khác như mình đã từng được giúp đỡ thì bản thân luôn sẵn lòng. Hỗ trợ trong sự kiên trì, nhiệt tình và tận tâm.

Tận tâm tận lực nhu vậy, cuộc sống của mentor Thi có bị “quá tải” từ ngày tham gia vào đội ngũ FUNiX?

– Thú thật là có, mình bị quá tải. Để giúp sinh viên không đơn giản là trả lời câu hỏi sinh viên đặt ra, để giúp họ bạn cần hiểu họ, biết họ khó khăn ở đâu, biết mong muốn, cách thức học của họ từ đó mới hỗ trợ được nhiều nhất. Có đôi lúc mình dừng lại và nghĩ hình như đã dành thời gian quá nhiều cho FUNiX, bỏ bê cuộc sống riêng và sở thích cá nhân, hành trình 6 tháng cùng FUNiX có lẽ đã đủ cho một trải nghiệm. Nhưng chính vào thời điểm này, mình làm việc gần với các anh chị phòng Đào tạo hơn, những người vẫn phải xử lý công việc vào ngày cuối tuần, online tận khuya theo những buổi thi trực tuyến, tất bật cho việc xử lý danh sách phỏng vấn, thức thật khuya để chuẩn bị cho xDay, xCode thêm chỉn chu. Mình thấy mình không nên bỏ ngang vào lúc mọi thứ vẫn còn dang dở.

Ở FUNiX, chắc hẳn có nhiều anh chị đồng nghiệp mentor khiến Thi ngưỡng mộ?

– Có chứ và mentor mà mình ấn tượng nhất là anh Tăng Phú Khoa. Gặp anh Khoa ở xDay 1, anh phải di chuyển từ Cần thơ từ lúc 3h sáng để kịp xDay ở TP. HCM. Sự tận tâm, nhiệt tình của anh Khoa với sinh viên là điều rất đáng quý. Anh Khoa là người khiến mình suy nghĩ phải có trách nhiệm với sinh viên của mình nhiều hơn nữa.

Vậy còn sinh viên thì sao?

– Anh Mai Ngọc Quỳnh Lân! Mình gặp anh Lân lần đầu tiên ở xLunch1, anh em trao đổi nhiều về chương trình học, những khó khăn anh gặp phải, lúc đó mình nghĩ quá khó để anh Lân hoàn thành chứng chỉ 1 – Digital Passport của FUNiX khi anh bị ràng buộc về thời gian với công việc và gia đình. Nhưng những nỗ lực của anh Lân sau đó đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của mình về anh. Anh Lân một con người với sự nỗ lực và ý chí lớn. Mình tin rằng anh sẽ là một trong những người hoàn thành chương trình của FUNiX đầu tiên.

Mentor Lê Kim Thi là một người thích phượt, thích khám phá những cung đường. "Mình thích khám phá thật nhiều nơi, ăn nhiều thứ và biết thật nhiều người", anh cho biết. Ảnh: NVCC.
Mentor Lê Kim Thi là một người yêu phượt, mê khám phá những cung đường. “Mình thích khám phá thật nhiều nơi, ăn nhiều thứ và biết thật nhiều người”, anh cho biết. Ảnh: NVCC.

Là một trong các mentor tiếp xúc nhiều nhất với sinh viên, điều hạnh phúc nhất với Thi trong công việc này là gì?

– Điều vui nhất là khi sinh viên mình hướng dẫn, hỗ trợ hoàn thành môn học và ứng dụng vào trong thực tế công việc và cuộc sống. Với mình, FUNiX là đại học thực hành, giúp sinh viên học được những điều sẽ ứng dụng trong thực tế.

Mình cũng luôn hướng tới việc giúp sinh viên tin vào bản thân họ có thể học được, có thể làm được, dù bằng cách này hay cách khác, công cụ này hoặc công cụ kia. Khi đã tin, đã làm được những cái nhỏ họ sẽ có động lực, niềm tin làm những cái lớn hơn.

Ở FUNiX, mình giải đáp thắc mắc của sinh viên về kiến thức công nghệ thông tin, đồng thời học lại từ họ kiến thức về kinh tế, kỹ thuật, về luật… Nơi đây, với mình, là nơi trao đổi ý tưởng, ươm mầm sáng tạo. Với FUNiX, dù bạn là ai bạn cũng nên tâm niệm rằng, kiến thức của bạn có là chưa đủ, ngoài kia bao người có vị trí tốt, có đãi ngộ cao, kiến thức rộng vẫn không ngừng trau dồi, học hỏi thêm mỗi ngày… tại sao bạn lại không!

Mentor Lê Kim Thi là một trong những thành viên đầu tiên gia nhập đội ngũ mentor FUNiX.

Hiện Lê Kim Thi đang công tác tại FPT Software với vị trí là Project Manager kiêm Scrum Master.

Mentor Thi có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp phần mềm, trải qua rất nhiều vị trí từ: Junior Developer, Team Lead, Senior Developer, Project Lead, Scrum Master, & vị trí hiện tại, PM.

Mentor Lê Kim Thi được chứng nhận là Solutions Developer Web Applications bởi Microsoft, Professional Scrum Master bởi SCRUM.ORG. Kim Thi có chứng chỉ vể quản lý dự án PMF bởi viện quản trị dự án của Mỹ PMI và nhiều chứng chỉ cấp bởi FPT Software. Ngoài ra, anh còn đảm nhận vị trí Technical Assistant cho chương trình Kỹ sư tài năng GST của FPT Software liên kết với các trường đại học ở Việt Nam (tại ĐH Hutech).

Mentor Lê Kim Thi tham gia mentoring các môn thuộc Chứng chỉ 1 – Digital Passport

Minh Văn (Thực hiện)

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại