Hannah Cẩm Linh: Online không kể ngày đêm đồng hành cùng xTer

Chân dung Mentor - Hannah 22/07/2021

Hơn hai năm gắn bó với FUNiX, Hannah Cẩm Linh đã kịp “ghi dấu” trong tim nhiều xTer vì là một người tận tâm với công việc, đã đồng hành cùng rất nhiều học viên vượt khó, mang đến cho học viên cơ hội học cùng trải nghiệm và giúp họ hoàn thành mục tiêu học tập.

Chuyên môn chính là Tài chính, chị Hoàng Cẩm Linh bén duyên với nhiều dự án Công nghệ thông tin, Giáo dục… Biết đến FUNiX qua một đồng nghiệp, chị bắt đầu “bén duyên” với nghề Hannah FUNiX. Hơn hai năm làm Hannah, chị đã kịp “ghi dấu” trong tim nhiều xTer vì là một người tận tâm với công việc, đã đồng hành cùng rất nhiều học viên vượt khó, mang đến cho học viên cơ hội học cùng trải nghiệm và giúp họ hoàn thành mục tiêu học tập.

Chị bắt đầu trở thành Hannah FUNiX từ bao giờ và cơ duyên nào đưa chị đến công việc này ạ?

Hannah Hoàng Cẩm Linh: Mình biết đến FUNiX qua một người đồng nghiệp, cảm nhận về nghề Hannah là một công việc thú vị nhưng để làm tốt thì sẽ rất bận rộn. Và rồi mình ứng tuyển, đến nay đã gắn bó với công việc này hơn hai năm.

Điều thú vị nhất ở công việc này là gì, theo chị?

Hannah Hoàng Cẩm Linh: Điều thú vị nhất ở công việc Hannah có lẽ là được nói chuyện, giao tiếp chia sẻ với rất nhiều đối tượng học viên. Các bạn có những hoàn cảnh khác nhau, mình được tiếp xúc với các bạn, với những câu chuyện, động lực khác nhau, mình được giúp đỡ họ, được chia sẻ với họ, đồng hành với họ.

Công việc Hannah bắt buộc phải sát sao đến từng bạn, nếu không gần gũi, không nắm được về học viên thì không thể nào chia sẻ được với các bạn và cũng không có được sự hỗ trợ tốt nhất cho học viên.

Vậy chị làm thế nào để trở nên gần gũi với học viên, cũng như chia sẻ và hỗ trợ được các bạn một cách tốt nhất?

Hannah Hoàng Cẩm Linh: Mình thì quan niệm là làm mọi thứ cứ dần dần, từng bước. Các câu chuyện cứ trao đổi hàng ngày, hàng ngày, tích cực giao tiếp, nói chuyện, hỏi han các bạn chứ không vào thẳng đề hay thúc giục. Cứ mưa dầm thấm lâu, lựa theo tính cách từng học viên: Có học viên thì cởi mở, thích nói chuyện lại thì dễ thân tình nhưng cũng có những bạn ít nói… Với sinh viên, không bỏ công sức, thời gian, không thể “làm bạn” với các bạn ấy được.

Xin chị chia sẻ một vài kỉ niệm đáng nhớ với học viên FUNiX?

Hannah Hoàng Cẩm Linh: Mình nhớ có một bạn học viên tên Đức Trí, sau vài ngày bạn nhập học thì suốt mấy tháng trời mà không vào học một tí nào. Khi mình hỏi thì bạn đưa ra lý do là bận học trên lớp, bận chương trình nọ, chương trình kia. Khi mình nhẹ nhàng khuyên nhủ, thậm chí nói chuyện cả với mẹ của bạn thì đã thấy bạn tiến bộ, tăng tốc học rất chăm chỉ. Mẹ bạn cảm ơn và nhắn tin nhờ mình tiếp tục hỗ trợ để bạn chịu khó học tập.

Với mỗi học viên mà mình hỗ trợ được hiệu quả như thế, mình cảm thấy rằng công việc của mình thật sự có ý nghĩa, sự cố gắng của mình được đền đáp…

Hay có một bạn học viên cũng rất vui: Bạn ấy khá bận rộn, học được ít thời gian, nhưng rất thích học, và khi đã học thì tập trung. Có một tối, mình và bạn nói chuyện với nhau, bạn có chia sẻ là việc học tập của bạn rất vất vả, mình động viên và tư vấn các tình huống cho bạn, kể cả là bảo lưu để học… Hai cô trò nói chuyện thất vui, trở nên thân thiết. Và bất ngờ một hôm, bạn ấy đã gửi tặng mình một clip bạn đánh đàn bài “Mùa xuân sang có hoa anh đào” bảo là quà tặng mình vì thời gian qua đã động viên em.. Lúc đó là 12 giờ đêm, nhận được “quà” của bạn mà mình rất hạnh phúc, sung sướng.

Hay như một học viên, bạn này ban đầu học không tập trung, trong giao tiếp coi Hannah như là người máy vậy, bạn ăn nói cộc lốc nên mình tưởng là một học viên cũng thuộc diện “cứng đầu”. Dần dần, mình góp ý một cách vui vẻ, xen cả đùa vui lẫn nghiêm túc như “chị không phải người máy đâu nhé”, hoặc nhắc nhẹ bạn “thêm ạ, thêm chủ ngữ vị ngữ vào câu nói”… Ấy vậy mà bạn dần thay đổi, cởi mở hẳn lên. Việc học của bạn cũng khá suôn sẻ… Mình vẫn nói với học viên học FUNiX, các bạn không chỉ học kiến thức, nghề nghiệp, mà còn có cơ hội học giao tiếp, học hỏi nhiều kỹ năng khác từ các mentor, Hannah. Hãy coi Hannah như người chị sẵn sàng sẻ chia và giúp đỡ các bạn.

Hannah Cẩm Linh
Hannah Cẩm Linh: “Mình vẫn nói với học viên học FUNiX, các bạn không chỉ học kiến thức, nghề nghiệp, mà còn có cơ hội học giao tiếp, học hỏi nhiều kỹ năng khác từ các mentor, Hannah. Hãy coi Hannah như người chị sẵn sàng sẻ chia và giúp đỡ các bạn”

Khó khăn lớn nhất của chị khi làm việc với các học viên FUNiX là gì và chị vượt qua các khó khăn ấy như thế nào?

Hannah Hoàng Cẩm Linh: Khó khăn lớn nhất mình gặp phải là về thời gian. Có nhiều trường hợp học viên mình thực sự bỏ rất nhiều thời gian, công sức để trò chuyện, tỉ tê, cả với phụ huynh của các bạn. Có lúc nghiêm khắc, rồi lại phải ân cần “xoa dịu”, khích lệ các bạn. Mà học viên thì không theo giờ giấc nào cụ thể, hễ có vướng mắc là các bạn sẽ vào hỏi và thường là cần được Hannah hỗ trợ ngay lập tức. Nếu không thì “Sự cố” ấy sẽ trôi qua ngay, có thể sẽ làm học viên chán, đóng máy không học nữa… Bởi vậy, mình lúc nào cũng sẵn tinh thần phải hỗ trợ các bạn “luôn và ngày”, phải online hầu như suốt cả ngày đêm.

Xin chị chia sẻ một chút về sở thích cá nhân, quan điểm sống của mình?

Hannah Cẩm Linh: Mình học Tài Chính ra, từng bén duyên với nhiều dự án CNTT, Giáo dục… Mình cũng có những sở thích đơn giản như trồng cây, cắm hoa, nấu ăn.. Trong cuộc sống, mình không có quan điểm nào cụ thể mà luôn cho rằng mọi chuyện nên cân đối, hài hòa, có sự cân bằng hợp lý là được.

Cảm ơn chị và chúc chị luôn duy trì được sự cân bằng, dễ chịu trong công việc cũng như cuộc sống!

Quỳnh Anh (thực hiện)

Làm quen với đội ngũ “dỗ viên” của FUNiX