Lời nhắn nhủ từ mentor Hoàng Hiếu: “IT là ngành khó, nhưng học được, sẽ ló cái khôn”

Chân dung Mentor - Hannah 10/05/2022

Bị hấp dẫn bởi hình thức đào tạo mới mẻ của FUNiX, anh Hoàng Văn Hiếu - một lập trình viên với hơn 5 năm kinh nghiệm đã quyết định trở thành mentor của trường Mây. Hơn 2 năm gắn bó, anh Hiếu đã có những kỷ niệm đáng nhớ với nhiều thế hệ học viên.

Xin anh giới thiệu đôi nét về bản thân mình?

Mình là Hoàng Văn Hiếu. Hiện mình đang làm lập trình viên tại chi nhánh Việt Nam của một công ty của Nhật Bản. Song song với làm mentor FUNiX, mình cũng thường dành thời gian tìm hiểu thêm về code, trau dồi, tích luỹ kinh nghiệm về IT. 

Cơ duyên nào đã đưa anh đến với công nghệ thông tin?

Nếu nói là cơ duyên thì không hẳn. Đứng trước ngưỡng cửa Đại học, mình lựa chọn ngành CNTT vì học môn Toán khá tốt. Tuy nhiên, bản thân mình cũng đã từng khá nhiều lần băn khoăn với câu hỏi “Sau này học xong sẽ làm gì ?”. 

Và như mọi người đã thấy, mình trở thành một lập trình viên. Dù đã 5 năm từ khi tốt nghiệp Đại học, với mình mọi thứ trong ngành công nghệ thông tin vẫn rất mới mẻ và lạ lẫm. Điều đó nhắc nhở mình cần phải học hỏi mỗi ngày. 

mentor
“Ở FUNiX, niềm vui đến từ những điều rất giản dị, có lúc mình là anh mentor khó tính, cũng có lúc vào vai một giáo viên tiểu học bởi đặc trưng của FUNiX là học viên đến từ nhiều độ tuổi khác nhau.” – mentor Hoàng Văn Hiếu cho biết.

Anh biết đến FUNiX qua kênh thông tin nào? FUNiX có điểm gì thu hút để anh tham gia trở thành mentor?

Mình tình cờ có dịp trò chuyện với chị Hoàng Thu Trang (Cán bộ tuyển dụng và điều phối nguồn lực mentor) trên mạng xã hội. Chị Trang chia sẻ khá nhiều về công việc mentor tại FUNiX, mình cũng từng làm ở FPT Software, nên khi biết đến trường Mây mình rất hào hứng. Với mình, được làm việc ở một trường học trực tuyến hàng đầu về CNTT là niềm vinh dự, vừa có thêm thu nhập, vừa có cơ hội gặp gỡ, giúp đỡ các bạn học viên đang theo đuổi lĩnh vực này. Vì vậy, mình đã đăng ký trở thành mentor của FUNiX. 

Trở thành mentor FUNiX đã mang lại những niềm vui nào cho anh? Có kỷ niệm nào thực sự ấn tượng mà đến giờ anh vẫn còn nhớ?

Ở FUNiX, niềm vui đến từ những điều rất giản dị, có lúc mình là anh mentor khó tính, cũng có lúc vào vai một giáo viên tiểu học bởi đặc trưng của FUNiX là học viên đến từ nhiều độ tuổi khác nhau. Bên canh đó, mình cũng rất ấn tượng với những học viên “sáng cầm súng, tối cầm chuột”. mình đã từng thức hẳn đến 2-3h sáng để giải thích cho bạn hiểu về những gì được học và được làm.

FUNiX là nơi giúp các bạn xây dựng một lộ trình trở thành lập trình viên trên cơ sở các bạn phải tự học là chủ yếu, và không phải ai cũng biết cách tự học cho hiệu quả. Đó là lí do cần đến mentor (như mình) để hỗ trợ các bạn. Niềm vui của mentor chính là những lời cảm ơn của học viên lúc rạng sáng, đôi lời tâm sự sau khi các bạn đã hoàn thành chứng chỉ, tìm kđược công việc. 

Đến bây giờ, mình vẫn tiếp tục hỗ trợ học viên đều đặn, đơn giản vì xuất phát từ niềm vui và đam mê chia sẻ. 

Quá trình mentoring tại FUNiX đã mang lại cho anh những lợi ích thiết thực nào trong cuộc sống?

Tiền và Tình.
Tiền trong từ Tiền Bối. Mình được gặp gỡ rất nhiều cao nhân và học được rất nhiều từ mọi người.
Tình trong từ Tình bạn. Các bạn học viên khi mình kèm bây giờ đều trở thành những người bạn của mình. Thậm chí còn rủ nhau đi ăn thường xuyên. 

Có khi nào học viên làm anh buồn, nản không? Tại những thời điểm như vậy, động lực nào giúp anh tìm lại cảm hứng trong công việc?

Là mentor, nỗi buồn của học viên đôi lúc cũng làm mình trăn trở. Có những bạn nhỏ tâm sự rằng dù không yêu thích nhưng ba mẹ vẫn muốn bạn học công nghệ thông tin vì tương lai. Mình cũng buồn vì có những người chuyển nghề nhưng không thực sự phù hợp mà vẫn mù quáng theo đuổi. Người vì mưu sinh, người vì thành tích. Nhưng rồi thử thách nào cũng qua, mình vẫn đồng hành và đi hết chặng đường cùng các bạn ấy. Chứng kiến học viên của mình đạt được điểm cao và dần dần yêu thích lĩnh vực này, mình lại có thêm động lực, niềm vui để tiếp tục công việc mentor.

Anh có đặt cho mình nguyên tắc/phương châm nào trong công việc mentor không?

“Cái ngu nhất của bản thân đó là làm nhưng không hiểu mình đang làm gì”. Do đó, khi làm mentor hay hướng dẫn học viên, mình luôn cố gắng hiểu nhu cầu, nguyện vọng của các bạn, từ đó giải đáp và hỗ trợ cho đến khi các bạn hiểu cặn kẽ kiến thức mới thôi.  

Anh có lời khuyên cho các bạn trẻ hiện nay đang muốn theo đuổi ngành IT?

Cứ mỗi 1 năm trôi qua, thanh xuân lại mất đi 1 tuổi. Nhưng cứ mỗi bài học trôi qua, cái dốt được bớt đi 1 phần. Cứ đam mê và khao khát bởi ngành IT dù khó nhưng học được thì lại “ló” được cái khôn. Cố gắng hết mình cho dù mình đang làm công việc gì.

Minh Tiến 

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại