Mentor Hữu Phương: "Thành công của mentor là phát huy tối đa sự chủ động, tích cực của học viên" | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Mentor Hữu Phương: “Thành công của mentor là phát huy tối đa sự chủ động, tích cực của học viên”

Chân dung Mentor - Hannah 05/10/2022

Là mentor của FUNiX từ tháng 3/2020, thường xuyên tham gia hỗ trợ, giúp đỡ hàng trăm học viên, mentor Hữu Phương luôn giữ cho mình ngọn lửa nhiệt huyết và đam mê chia sẻ kiến thức. Chị cho biết đó chính là nguồn động lực để chị thêm yêu ngành, yêu nghề, cống hiến nhiều hơn nữa cho công nghệ thông tin.

Từ sự tò mò, muốn thử sức với một mô hình học tập hoàn toàn mới, TS. Nguyễn Hữu Phương – giảng viên CNTT tại Đại học Mỏ – Địa chất đã đăng ký trở thành mentor, bắt đầu chặng hành trình hỗ trợ học viên trong hơn 2 năm qua. Với sự tận tình trong quá trình giúp đỡ người học cùng say mê cống hiến, chia sẻ kiến thức CNTT, mentor Hữu Phương đã “để dành” cho mình những trải nghiệm, kỷ niệm khó quên tại trường Mây.

mentor
Mentor Nguyễn Hữu Phương cho rằng phát huy tối đa được chủ động, tích cực của học viên chính là tạo ra sự thành công của mentor.

Xin chào mentor Hữu Phương, chị có thể chia sẻ cơ duyên nào đã đưa chị đến với công nghệ thông tin?

Từ hồi còn học cấp 3, mình đã rất thích được nhìn người khác làm việc với máy tính. Mình cảm thấy họ thật tài giỏi, cao siêu và chuyên nghiệp. Mình cũng muốn trở nên giống họ, cũng được chuyên nghiệp như họ, nên cuối cấp 3, mình xin bố mẹ được cho đi học Tin, làm quen với máy tính. Mình bén duyên với công nghệ thông tin từ đó.

Chị biết đến FUNiX qua kênh thông tin nào? FUNiX có điểm gì thu hút để chị tham gia trở thành mentor? Chị đã làm việc tại FUNiX được bao lâu?

Khi nhận được email của Hoàng Thu Trang – Cán bộ Quản lý mentor, đọc thông tin về FUNiX mình đã rất tò mò, vì đây là một môi trường đào tạo khác hoàn toàn so với môi trường Trường Đại học mình đang công tác. Từ sự tò mò đó, mình có lên mạng tìm hiểu về FUNiX, đọc những bài viết về FUNiX. Mình muốn thử sức với công việc hoàn toàn mới, nếu không muốn nói là rất lạ lẫm với mình. Mình viết CV, gửi về email của FUNiX, được phỏng vấn và trở thành mentor của FUNiX từ tháng 3/2020 đến nay.

Trở thành mentor FUNiX đã mang lại những niềm vui nào cho chị? Có kỷ niệm nào thực sự ấn tượng mà đến giờ chị vẫn còn nhớ?

Trở thành mentor của FUNiX là trải nghiệm rất thú vị, rất bổ ích và cực kì lý thú. Khi trở thành mentor, mình tiếp xúc với nhiều học viên ở rất nhiều độ tuổi khác nhau, nhiều ngành nghề khác nhau. Những học viên của FUNiX đều có điểm chung rất yêu thích công nghệ thông tin, học công nghệ thông tin để có thể mang lại những cơ hội mới hơn cho bản thân. Khi những kiến thức và kinh nghiệm của mình có thể giúp cho học viên, có thể truyền cho họ cảm hứng và sự yêu thích với công nghệ thông tin đó là niềm vui rất lớn, là nguồn động viên để mình tiếp tục niềm đam mê với công việc mentor tại FUNiX.

Trong khoảng thời gian đầu làm mentor, FUNiX vẫn hoạt động trên tổng đài HF trên messenger, có bạn học viên kết nối với mentor tận 2 tiếng để làm rõ những câu hỏi bạn ấy vẫn còn lăn tăn ở môn DBI (Hệ thống cơ sở dữ liệu). Rồi có học viên phải kết nối bằng được với mentor để hỏi trên tổng đài hay buổi gặp mặt thân mật kỉ niệm 5 năm FUNiX. Đó thực sự là những kỉ niệm rất đáng nhớ.

mentor
“Thực tế chứng minh rằng có rất nhiều tấm gương là nữ rất thành danh trong lĩnh vực IT. Vì vậy, đừng ngại khó khăn, đừng ngại thử thách hãy cứ thực hiện đam mê của chính mình” – Mentor Hữu Phương chia sẻ

Quá trình mentoring tại FUNiX đã mang lại cho chị những lợi ích thiết thực nào trong cuộc sống?

Khi trở thành mentor của FUNiX, mình được hỏi thi và làm việc với nhiều mentor làm việc tại nhiều vị trí ở các công ty phần mềm nổi tiếng, được học hỏi kinh nghiệm và trao đổi với những mentor của FUNiX là  trải nghiệm và kinh nghiệm rất quý báu.
Thêm vào đó, được làm việc với những học viên rất trẻ, thậm chí có những bạn chỉ đang học lớp 6 giúp mình trở nên trẻ hơn cả về tuổi và nghề.

Có khi nào học viên làm chị buồn, nản không? Tại những thời điểm như vậy, động lực nào giúp chị tìm lại cảm hứng trong công việc?

Từ khi làm mentor của FUNiX đều là những kỉ niệm đáng nhớ, học viên của FUNiX rất đáng yêu, dễ thương và chủ động trong việc học. Chính từ những sự chủ động đó, đã giúp mình có những khoảng thời gian làm việc rất thoải mái, dễ chịu và có hứng thú với công việc mentor.

Chị có đặt cho mình nguyên tắc/phương châm nào trong công việc mentor không?

Khi trở thành mentor của FUNiX với cách làm việc của FUNiX học viên luôn là trung tâm, chính vì thế mình luôn luôn đặt ra nguyên tắc đó chính là vì người học. Luôn chia sẻ và động viên người học trong quá trình học tập tại FUNiX. Vì thực chất, người học đóng vai trò rất lớn quyết định sự thành công hay không của cách thức đào tạo của FUNiX, sự chủ động và tích cực của người học sẽ được phát huy một cách tối đa. Mentor là người dẫn dắt, hướng dẫn học viên để họ có cách học đúng đắn. Do đó, phát huy được thế mạnh này của học viên chính là tạo ra sự thành công của chính mentor.

Chị có lời khuyên cho các bạn trẻ hiện nay đang muốn theo đuổi ngành IT

Ngành IT đang là ngành học nhận được rất nhiều sự quan tâm không chỉ của các bạn trẻ, với nhiều cơ hội được mở ra giúp chúng ta có thể có được rất nhiều lợi ích. Để nắm bắt được những cơ hội này, hãy luôn nhớ, học là cách duy nhất để chúng ta có được nó. Kiên trì theo đuổi đam mê với IT, không ngại khó khăn thử thách. Từ khó khăn, thử thách đó sẽ giúp chúng ta có nhiều kinh nghiệm hơn nữa, nhiệt huyết hơn nữa và đam mê hơn nữa với IT.

Và điều đặc biệt, mình muốn nói với những bạn nữ đang theo đuổi lĩnh vực này. Từ trước đến nay, luôn có quan niệm nữ mà học công nghệ thông tin rất khó khăn và khó có thể thực hiện. Nhưng thực tế chứng minh rằng có rất nhiều tấm gương là nữ rất thành danh trong lĩnh vực IT. Vì vậy, đừng ngại khó khăn, đừng ngại thử thách hãy cứ thực hiện đam mê của chính mình. Chúc các bạn thành công.

Minh Tiến