Mentor Lê Văn Khang chia sẻ hành trình từ học viên FUNiX đến AI Engineer (QAI Quy Nhơn)

Mentor Lê Văn Khang chia sẻ hành trình từ học viên FUNiX đến AI Engineer (QAI Quy Nhơn)

Chân dung Mentor - Hannah 22/12/2022

Là một học viên xuất sắc của khoá xSchool đầu tiên tại Quy Nhơn, anh Lê Văn Khang chỉ mất 5 tháng để hoàn thành chương trình học, trở thành một AI Engineer và hiện tại đảm nhiệm thêm vai trò mentor tại FUNiX.

Tham dự xTalk #115: Data Science – Mảnh đất hứa và những điều cần biết, mentor Lê Văn Khang, hiện đang là AI Engineer  tại QAI Quy Nhơn đã có dịp chia sẻ về hành trình trưởng thành trong ngành CNTT của mình. Con đường mà mentor đã đi, chắc hẳn sẽ giúp cho nhiều học viên của FUNiX hình dung được cụ thể, rõ ràng hơn về định hướng tương lai của mình. 

mentor
Mentor Lê Văn Khang, hiện đang là AI Engineer tại QAI Quy Nhơn đã có buổi chia sẻ tại xTalk #115

Học viên xuất sắc khoá F1 xSchool Quy Nhơn

Vốn yêu thích và đam mê Tin học nhưng quyết định lựa chọn sư phạm Toán theo lời khuyên của gia đình, mentor Lê Văn Khang đã hoàn thành chương trình cử nhân sư phạm với tương lai trở thành một thầy giáo. Ra trường, nhận thấy cơ hội việc làm trong ngành sư phạm quá khó khăn, anh đã quyết định tìm về với đam mê ban đầu của mình và nhanh tay đăng kí chương trình FUNiX xSchool. 

(*xSchool là mô hình học tập trung tại địa phương ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Những sinh viên đến học tại xSchool được trải nghiệm môi trường học với điều kiện cơ sở vật chất tốt; có cán bộ quản lý lớp đồng hành, động viên khích lệ; có các bạn học nhiều trình độ khác nhau để học hỏi và hỗ trợ lẫn nhau nhằm đạt mục tiêu về đích sớm nhất: đi làm sớm nhất và lấy bằng Đại học nhanh nhất.)

Mentor Khang chia sẻ để đựa lựa chọn học tại xSchool, các  ứng viên cần phải có đam mê và định hướng phát triển rõ ràng bởi đội ngũ học tập chương trình này chính là thế hệ tương lai của FPT Software Quy Nhơn. 

Trong quá trình học tập tại FUNiX, anh Khang thường xuyên trao đổi kiến thức với bạn bè, sau đó thống kê lại câu hỏi mà bản thân còn thắc mắc và nhờ sự giải đáp của mentor. “So với thời điểm mình mới bắt đầu học FUNiX và 3 tháng sau, mình cảm thấy khác biệt hoàn toàn về kỹ năng lập trình, kiến thức IT.” – anh chia sẻ. 

Dù thời gian quy định hoàn thành khoá học là 6 tháng, tuy nhiên, chỉ mất 5 tháng, anh Khang đã học xong tất cả các môn và sẵn sàng ứng tuyển vào các đơn vị tại Quy Nhơn. 

Bằng tinh thần tự học cùng kiến thức CNTT đã tiếp thu, anh Khang đã trở thành AI Engineer tại QAI Quy Nhơn

Trở thành AI Engineer nhờ vào tinh thần tự học được rèn luyện tại FUNiX

Hoàn thành khoá học, anh Khang bắt đầu quá trình xin việc làm. Nhận thấy các vị trí về ngôn ngữ Java có quá nhiều người ứng tuyển, anh đã lựa chọn một hướng đi khác. Dù học về Java, anh Khang lại ứng tuyển  vị trí về Python vì có liên quan đến kiến thức Toán được học thời sinh viên.

Nam mentor nhận định: “Trong quá trình làm việc, so với Java, mình thấy ngôn ngữ Python có phần có cú pháp đơn giản hơn, bởi nó chuyên được dùng để xây dựng các mô hình AI, Machine Learning nên cần đơn giản nhất để thể hiện được ý tưởng của người code.

Khi đi làm, kiến thức về AI phần lớn mình tự học bởi FUNiX đã rèn luyện cho mình tinh thần tự học rất cao. Các sếp cũng đưa cho mình các khoá học và yêu cầu phải báo cáo tiến độ mỗi ngày. Sau 1 tháng mình được chọn vào làm dự án với khách hàng. Từ các dự án đó, mình có thêm nhiều kinh nghiệm và học hỏi được rất nhiều kiến thức. Và đặc trưng của các dự án AI thường khá ngắn hạn, do đó kể từ khi chính thức đi làm, mình đã trải qua khá nhiều dự án tực tế.”

mentor
Nhắn nhủ với học viên FUNiX đang theo đuổi con đường trở thành một Data Scientist hay Data Engineer, mentor mong các xTer sẽ đủ quyết tâm và đặt ra mục tiêu rõ ràng để có động lực hoàn thành chứng chỉ

Quyết tâm trở thành một AI Engineer, anh Khang đã cố gắng trau dồi, tích luỹ cho mình thật nhiều kinh nghiệm. Anh chia sẻ qua quá trình làm việc, anh được biết khá nhiều model, nhiều kỹ thuật mới dựa trên những yêu cầu của khách hàng. “Khi mới đi làm, tâm lý của mình là sẵn sàng lắng nghe các tiền bối, đóng góp ý kiến của bản thân để xây dựng cho dự án. Đôi lúc không có dự án AI, mình cũng tham gia dự án về Back End Front End nhờ các kiến thức đã học ở FUNiX. Mỗi thứ mình nên biết một ít và đi sâu vào một chuyên ngành cụ thể, trở thành “master” trong lĩnh vực đó, với mình là lĩnh vực Data Science.” – anh cho biết. 

Tham gia mentor tại FUNiX

Sau hơn 3 năm đi làm, khi nhận thấy bản thân đã có đủ kinh nghiệm và kiến thức, anh Lê Văn Khang đã đăng ký trở thành mentor tại FUNiX cho một số môn như Python , thuộc chứng chỉ Data Sciecne, Machine Learning,… Anh cho biết một lĩnh vực này mới chỉ thực sự bùng nổ trong thời gian gần đây. Hiện nay, lĩnh vực này đang ngày càng phát triển với nhiều hội nhóm thường xuyên trao đổi kiến thức và những bài báo khoa học.

Lý giải về điều này, theo anh Khang: “Trong một hệ thống lớn của khách hàng, AI chỉ chiếm một phần nhỏ, nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng trong việc cải thiện sản phẩm, quy mô, mức độ kinh doanh của doanh nghiệp đó. Đây chính là yếu tố khiến AI trở nên “hot” và đắt giá hơn trong một vài năm trở lại đây. Để so sánh, AI giống như một qủa cherry trong chiếc bánh gato, không có cũng không sao, nhưng có nó thì sản phẩm sẽ trở nên đẹp hơn, đặc sắc hơn, có giá trị hơn.”

Nhắn nhủ với học viên FUNiX đang theo đuổi con đường trở thành một Data Scientist hay Data Engineer, anh mong các xTer sẽ đủ quyết tâm và đặt ra mục tiêu rõ ràng để có động lực hoàn thành chứng chỉ, chuẩn bị tinh thần sẵn sàng để đạt được mục tiêu đã đề ra. Bên cạnh đó, hãy tận dụng nguồn mentor của FUNiX, không ngại hỏi, không sợ hỏi, và hãy đặt câu hỏi thật cụ thể, chi tiết để giải quyết tất cả các vấn đề khúc mắc trong quá trình học tập 

Minh Tiến 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!