Nữ hannah 9x hỗ trợ học viên trực tuyến tại Nhật chinh phục IT

Chân dung Mentor - Hannah 22/07/2023

Hannah Lê Thị Kim Hiền đã hỗ trợ nhiều học viên trực tuyến tại Nhật Bản, theo học chương trình lập trình viên hướng nghiệp Nhật Bản của FUNiX.

Hannah Lê Thị Kim Hiền (27 tuổi, TP HCM) đang hỗ trợ nhiều học viên trực tuyến tại Nhật theo học chương trình lập trình viên hướng nghiệp Nhật Bản của FUNiX.

Từng làm trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng ngành tài chính, “bén duyên” với nghề hannah – chăm sóc học viên trực tuyến ở FUNiX đưa Kim Hiền đến một trang mới trong sự nghiệp. Đó là sự thoải mái khi được làm việc linh hoạt, sự tươi mới thú vị trong môi trường hiện đại, năng động và hơn hết là niềm vui khi có thể giúp đỡ, mang đến sự đổi thay tích cực cho các học viên.

Cô gái 9x cho hay, 8 tháng trở thành hannah giúp cô biết đến nhiều người với nhiều chuyện đời khác nhau, biết cách lắng nghe thông cảm và động viên người khác hơn. Bản thân cô cũng được học viên tiếp thêm động lực bởi mỗi ngày đều nhìn thấy sự cố gắng học tập, phấn đấu cho tương lai của họ.

Trong số đó, nữ hannah hỗ trợ nhiều học viên trực tuyến tại Nhật Bản, theo học chương trình lập trình viên hướng nghiệp Nhật Bản của FUNiX. Ở chương trình này, học viên vừa được trang bị kiến thức lập trình, vừa được hỗ trợ kiến thức, kỹ năng để thi lấy chứng chỉ FE (Fundamentals of Engineering Certification – chứng chỉ đạt chuẩn cơ bản kỹ sư CNTT của Nhật). Hầu hết học viên khóa này đều có mục tiêu là lấy chứng chỉ FE, xin visa Kỹ sư CNTT và làm việc tại Nhật mà không cần có bằng đại học.

Kim Hiền nhận xét chương trình học này đòi hỏi sự kiên trì và tập trung cao độ, áp lực học tập là không nhỏ khi phần lớn học viên phải đi học, đi làm với cường độ cao. Bên cạnh đó, do xa người thân và bạn bè nên học viên cũng thiếu thốn tình cảm hơn. Những yếu tố này khiến học viên không tránh được những lúc nản chí và cần đến hannah, cần đến sự hỏi thăm, động viên khích lệ chân thành.

học viên trực tuyến tại Nhật
Đóng góp vào thành công cho học viên khiến nữ hannah 9x hạnh phúc như bông hoa có ích cho đời. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Để hỗ trợ học viên, cô thường giúp các bạn lập kế hoạch cụ thể, chia nhỏ mục tiêu. Cô cũng nỗ lực đưa học viên kết nối nhiều hơn vào cộng đồng học tập tại FUNiX, như tham gia các phòng zoom hỏi đáp, các buổi coaching, hướng dẫn học tập với mentor, tutor, hay chia sẻ trên Discord FUNiX để các bạn có thể học tập hiệu quả.

Nhờ hiệu quả khi hỗ trợ học viên Nhật Bản, nữ hannah ngày càng được học viên tin tưởng và thường xuyên sẻ chia, tâm sự. Kim Hiền kể, có học viên vừa học vừa làm việc ở Nhật, bởi áp lực cơm áo gạo tiền, áp lực gia đình mà nhiều lúc anh kiệt sức, muốn từ bỏ việc học khi kiến thức khó tiếp thu. Bản thân học viên cũng không có nhiều thời gian để trau dồi. Sau một thời gian được hannah động viên, anh đã quay trở lại “cuộc đua” và quyết tâm hơn. Nữ hannah cảm nhận rõ được sự cố gắng và nỗ lực của học viên cũng như hiệu quả học tập sau những lần được mentor giải đáp và được tutor kèm cặp theo hình thức 1:1.

“Sau những buổi học anh đều khoe với tôi hôm nay được gỡ rối kiến thức như thế nào, anh đã hoàn thành xong bài assignment ra sao… Tôi vui lây, thầm chúc anh sẽ vượt lên chính mình, và suôn sẻ đạt mục tiêu chuyển nghề tại Nhật Bản”, hannah Kim Hiền nói.

Một trong những học viên tại Nhật Bản học tốt nhất của hannah Hiền là Tiến Dũng. Dù bận rộn, anh luôn chủ động học tập và còn tham gia làm tutor môn lập trình web, hỗ trợ các bạn cùng khóa đang sinh sống tại xứ sở anh đào.

Kim Hiền cho biết, cô xây dựng niềm tin với học viên bằng sự chân thành và giữ chữ tín. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Học viên chia sẻ với cô, anh rất thích với cách học tại “trường mây” và thấy bản thân có thêm động lực để hoàn thành sớm khóa học khi được hỗ trợ những học viên khác. “Tôi tin rằng với ý chí và kỹ năng vững vàng như hiện tại, anh sẽ nhanh hoàn thành khóa học và đi làm, thực hiện được nguyện vọng của bản thân”, Kim Hiền nhận định.

Mục tiêu dành cho các học viên là như nhau, nhưng tùy hoàn cảnh, cá tính học viên, hannah sẽ chọn cách tương tác khác biệt. Bằng việc tìm hiểu từng sở thích, tính cách, nghề nghiệp của học viên, hannah sẽ đưa ra cách tiếp cận phù hợp. Đôi khi cô mềm mỏng, ngọt ngào, cũng có lúc nghiêm khắc, cứng rắn để học viên ghi nhớ và nghiêm túc thực hiện kế hoạch học tập online.

Kim Hiền cho biết cô vui sướng khi trên đường thành công của học viên có dấu ấn của mình, và cô đón nhận những tình cảm chân thành của học viên dành cho hannah, trở thành người bạn để học viên tin tưởng tâm sự, lắng nghe mỗi khi học viên gặp khó khăn, muốn lùi bước.

“Lúc học viên vượt qua các bài kiểm tra, thi đạt điểm cao và người đầu tiên họ báo tin là hannah; hay những lúc tôi gỡ rối thành công cho học viên trong các vấn đề học tập khiến tôi thấy hạnh phúc như một bông hoa có ích cho đời”, nữ hannah tâm sự.

Để có thể trở thành một người bạn đồng hành tin cậy như vậy, Kim Hiền cho rằng, điều quan trọng là xây dựng niềm tin bằng sự chân thành và giữ chữ tín. Dù chỉ giao tiếp online là chủ yếu, cách cô bước vào trái tim của bất kỳ học viên nào đều bắt đầu từ việc mở lòng mình trước.

“Khi mình cởi mở hơn, tin tưởng người khác hơn thì khi đó họ cũng trao cho mình niềm tin gấp bội”, hannah Hiền khẳng định.