Cô bé 13 tuổi mê lập trình game từ khóa học FUNiX

Chân dung xTer 06/08/2024

Theo học khóa Khoa học máy tính với Python tại FUNiX, Đinh Nguyễn Việt Phương từ thích chơi game chuyển sang mê làm game.

Từ mùa hè năm 2023, Đinh Nguyễn Việt Phương (13 tuổi, Trường THCS Lương Khánh Thiện, Hải Phòng) đã được bố mẹ đăng ký học khóa Computer Science with Python – Khoa học máy tính với Python tại FUNiX. Theo chị Nguyễn Thị Hường, phụ huynh của Việt Phương, gia đình mong rằng thông qua khóa học con sẽ có hiểu biết cơ bản về lập trình và cũng là cơ hội để con trải nghiệm trên hành trình đi tìm kiếm định hướng tương lai.

Đinh Nguyễn Việt Phương (13 tuổi, Hải Phòng) đang theo học khóa Computer Science with Python tại FUNiX. Ảnh: NVCC

Người mẹ cho hay, chị động viên con theo học FUNiX vì thấy con khá thích khóa học và hào hứng với các kiến thức được dạy. Tuy nhiên cũng có những thời điểm con thiếu tập trung, như lúc bận thi cử. Những lúc đó, con thường muốn được nghỉ học online, lại bắt đầu thích chơi game. Chị tiếp tục động viên con theo học lập trình, vì tin rằng cho con học về lập trình game là cách hay để con không “mê” game.

Học được một thời gian, Việt Phương không còn hứng thú chơi game nữa vì “lúc chơi game con chỉ có duy nhất một câu hỏi trong đầu là nó được code như thế nào”.

Cô học trò lớp 8 tâm sự, em thích học bộ môn lập trình ở FUNiX, vì vừa được học những kiến thức thú vị liên quan đến công nghệ, vừa được các thầy cô ở chỉ dẫn nhiệt tình, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc.

“Lịch học tại FUNiX cũng rất linh hoạt, em có thể sắp xếp lịch sao cho phù hợp nhất với bản thân”, Phương nói.

Một tuần hai buổi, Phương sẽ vào Zoom để học cùng thầy cô. Lịch học linh hoạt nên em chủ động về thời gian, cũng không cần ba mẹ đưa đón. Vào các dịp ôn thi cuối kỳ, cô bé giãn lịch học một thời gian để tập trung ôn thi.

Trước FUNiX, Việt Phương có học qua về lập trình, nhưng sau một năm theo học lập trình bài bản với khóa Computer Science with Python, Phương thấy có nhiều thay đổi như được trang bị nhiều kiến thức từ cơ bản về máy tính và lập trình, hiểu các khái niệm nền tảng và có thể tạo ra những game của riêng mình dựa trên nền tảng CodeCombat chuẩn Mỹ mà FUNiX đưa vào chương trình học.

Việt Phương đã tự tạo được các game mô phỏng từ những tựa game nổi tiếng sau thời gian theo học tại FUNiX. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đơn cử, Việt Phương đã tạo được những game mà em tâm đắc, bao gồm các game mô phỏng từ những tựa game nổi tiếng, game Flappy Bird… Hiện cô bé đến từ Hải Phòng mong có thể học tốt chương trình IT, ước mơ trở thành một lập trình viên hoặc nhà văn trong tương lai.

Mẹ của Phương nhận xét con thích thú khóa học, tỏ ra hào hứng với các kiến thức được dạy. Qua gần một năm, cùng với đánh giá các thầy cô, anh chị nhận thấy con có tư duy khá phù hợp với việc học lập trình, luôn học nghiêm túc, tự giác…

“Tôi hài lòng về chất lượng cũng như dịch vụ của FUNiX. Các thầy cô và các bạn dịch vụ hỗ trợ đều nhiệt tình”, chị Hường cho biết, nói thêm đến tháng 7 thì Việt Phương kết thúc khóa học, tuy nhiên chị đã đăng ký cho con học khóa tiếp theo.

Người mẹ cho hay trên hành trình đồng hành cùng con học tập, chị dành sự quan tâm lớn về những xu hướng phát triển của giáo dục để bắt kịp sự phát triển của công nghệ. Điều quan trọng nhất mà chị nhận thấy cần trang bị cho các con đó là kỹ năng tự học. Theo chị, dưới sự tác động của công nghệ, tính chất công việc, cơ cấu nghề nghiệp đang thay đổi nhanh. Do đó, điều tốt nhất các con có thể làm là luôn sẵn sàng học cái mới để bổ sung kiến thức, kỹ năng mới cho những cơ hội mới.

“Ở FUNiX, tôi tìm thấy cơ hội giúp con rèn luyện toàn bộ những điều này thông qua chương trình học bài bản, cá nhân hóa cùng một lộ trình rõ ràng”, chị Hường chia sẻ.

Trước những tiến bộ của cô con gái cả, chị cũng quyết định cho cả con gái thứ hai theo học khóa Computer Science with Python tại FUNiX. Người mẹ tin rằng việc cho cả hai bé theo học có nhiều thuận lợi, giúp chia sẻ kiến thức, chị có thể hướng dẫn, bảo ban cho em nhanh chóng thích ứng với việc học.

Hiện, cả hai bé đều thích thú với chương trình học tại “trường mây”. Với bé nhỏ, chị yên tâm khi con bắt đầu được tìm hiểu về lập trình sớm, nhờ đó có thể bắt đầu sớm để nuôi dưỡng sở thích, đam mê cũng như định hướng cho mai sau. Với con gái lớn Việt Phương, chị dự định sẽ chủ động cùng con thảo luận và tìm hiểu sâu thêm để giúp con định hướng ngành học khi vào đại học trong khoảng 5 năm tiếp theo. Trong đó, định hướng theo đuổi ngành công nghệ thông tin có thể là một cánh cửa nhiều triển vọng với cô bé từ khởi đầu FUNiX.

Quỳnh Anh – Vân Nguyễn