Cô gái Hà Nội học online chuyển nghề Tester ở tuổi ngoài 30

Chân dung xTer 25/07/2024

Nỗ lực học tập chuyển nghề Tester và kiên trì tìm kiếm công việc trong lĩnh vực mới, Đặng Thị Vân Anh (Hà Nội) đã thực hiện được mục tiêu trở thành Tester ở tuổi 31.

Tốt nghiệp ngành Quản lý nhân sự khoa Quản trị Kinh Doanh, Đặng Thị Vân Anh từng làm chuyên viên Nhân sự (C&B) khoảng bốn năm và làm trợ lý kinh doanh 3 năm. Công việc ổn định và an toàn không khiến Vân Anh hài lòng. Cô nghĩ tới chuyển ngành, chuyển nghề, tìm kiếm những trải nghiệm mới trong một công việc mới có tính chất hoàn toàn khác.

“Tôi lựa chọn Tester vì nhận thấy đây là một nghề nghiệp nhiều triển vọng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, một trong những lĩnh vực ‘xương sống’ trong xã hội hiện đại”, Vân Anh chia sẻ.

Ban đầu, Vân Anh theo học một khóa đào tạo tại Hà Nội, nhưng do chưa có kiến thức nền, cô sợ tốn nhiều thời gian làm quen cũng như vận dụng kiến thức vào thực tế. Cô quyết định nghỉ việc, đăng ký học tại Tổ chức giáo dục trực tuyến FUNiX vì chương trình đào tạo bài bản, có thể bắt đầu từ con số 0. Cô xác định rõ mục tiêu học để củng cố kiến thức về manual testing và học auto testing để phát triển theo hướng này. FUNiX cũng có những mentor giàu kinh nghiệm thực chiến giúp học viên học hỏi tối đa, đồng thời có thể thực hành ngay trên các dự án thực, điều mà cô đang tìm kiếm.

Đặng Thị Vân Anh quyết định học tập chuyển sang nghề tester tại FUNiX vì nhận thấy tiềm năng của lĩnh vực công nghệ. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Để học online hiệu quả, Vân Anh cho biết cô thường học theo bài vào các buổi sáng, ôn lại bài đã học trong hai ba ngày tiếp theo tùy lượng kiến thức và độ khó của bài học. Với các bài lab, cô làm lại nhiều lần để nhớ và hiểu sâu hơn, tìm thêm nhiều cách làm khác.

Học một lĩnh vực mới, cô gặp không ít thử thách. Có giai đoạn, cô chán nản vì phải học lượng kiến thức nhiều, thời gian học kéo dài. Dù vậy, cô chưa từng nghĩ đến bỏ cuộc. Đồng hành với Vân Anh có nhiều hannah (cán bộ chăm sóc học viên) như Hannah Bảo Trân, Thanh Thúy, Trang Hồ hỗ trợ học tập. Cùng đội ngũ mentor tận tâm, cô có thêm động lực để chinh phục con đường trở thành tester chuyên nghiệp.

“Các hannah rất nhiệt tình cả trong công việc lẫn giao tiếp hàng ngày, luôn phản hồi nhanh khi tôi cần giúp đỡ. Mentor cũng nhiệt tình, luôn có những đáp án cho thắc mắc của tôi”, Vân Anh chia sẻ.

Bên cạnh đó, cô gái Hà Nội có một nguồn động viên không nhỏ từ ông xã, người luôn ủng hộ việc học của cô, tạo điều kiện giúp cô có động lực theo đuổi ước mơ. Những khi quá mệt, cô cũng cho phép bản thân nghỉ ngơi trong khoảng hai ngày, đi chơi, gặp gỡ bạn bè để chia sẻ và làm mới bản thân.

Sau nỗ lực học tập miệt mài và kiên trì tìm việc trong ngành mới, hiện Vân Anh là QC manual tại một công ty công nghệ. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Kết thúc khóa học, Vân Anh được FUNiX hỗ trợ kết nối việc làm, giới thiệu các doanh nghiệp phù hợp. Song song, cô còn được FUNiX hướng dẫn cách viết, trình bày CV, được hướng dẫn kiểm tra kiến thức để chuẩn bị cho quá trình phỏng vấn tìm việc một cách bài bản và hữu ích.

Tuy nhiên, giai đoạn tìm việc cũng là giai đoạn đầy thử thách cho Vân Anh khi đó cũng là thời điểm làn sóng layoff ngành IT lan rộng. Cô tâm sự, không còn nhớ đã nộp CV vào bao nhiêu doanh nghiệp và bị từ chối nhiều lần. Khát việc, cô nhận lời phỏng vấn cả ở công ty cách nhà tới 20 km miễn sao được đi làm.

Sau mỗi lần đi phỏng vấn, cô thường ghi nhớ những gì nhà tuyển dụng hỏi và tự ngẫm lại xem câu trả lời của mình có thiếu ý nào không để chuẩn bị cho lần phỏng vấn sau. Các dự án làm về domain Bank sẽ hỏi rất nhiều về API, SQL. Vì là người mới tuổi nghề, nên khi xin vào các job fresher, junior, mid sẽ có những câu hỏi về lý thuyết. “Ngoài ra nhà tuyển dụng cũng sẽ có một số tình huống đưa ra để kiểm tra xem mình có xử lý được hết test cases hay không”, Vân Anh nhớ lại.

Nhờ nỗ lực, Vân Anh trúng tuyển vị trí QC manual của cty cổ phần VETC thuộc tập đoàn Tasco. Cô cho biết, công ty có môi trường làm việc thoải mái, công việc cũng mới mẻ và nhiều điều thú vị, cho cô thêm nhiều trải nghiệm cũng như kiến thức mới mẻ đúng như kỳ vọng ban đầu khi chuyển việc.

Về kiến thức, cô gái Hà Nội tâm đắc với lựa chọn học FUNiX bởi hầu như các kiến thức được học đều ứng dụng cao trong công việc. Nhiều khi làm việc chợt nhớ ra mảng kiến thức liên quan đã được học, cô lại cặm cụi tìm tư liệu bài học trước đó để xem lại và củng cố.

Theo Đặng Thị Vân Anh, thị trường tuyển dụng IT hiện nay đối mặt không ít khó khăn. Tuy nhiên, cô tin tưởng cơ hội luôn có đối với những ai thực sự muốn học và muốn phát triển dù là IT hay trong bất kỳ lĩnh vực nào.

“Tôi chuyển ngạch khá muộn khi đã 31 tuổi. Tôi cũng gặp nhiều khó khăn trong quá trình tìm việc, nhưng nhờ kiên trì, quyết tâm, tôi đã làm được”, Vân Anh nói, mong rằng các bạn khi đã lựa chọn theo con đường này hãy học thật, học tốt, vững tin, chắc chắn các bạn sẽ làm được.

Hiện tại, Vân Anh cho hay cô được đánh giá khá tốt về chuyên môn. Xác định đã đi muộn thì sẽ phải đi nhanh nên kế hoạch gần nhất của cô là nỗ lực hết sức để phát triển bản thân, thăng hạng năng lực lẫn trình độ.

Vân Nguyễn – Quỳnh Anh