Những chiến lược tuyệt vời giúp thúc đẩy việc học trực tuyến

5 chiến lược thúc đẩy việc học trực tuyến

Chia sẻ kiến thức 04/09/2021

Hầu hết các quốc gia trên Thế giới đều cho học sinh học tập tại nhà trong giai đoạn cách ly để hạn chế sự lây lan dịch bệnh. Dù đây là phương án tạm thời hay dài hạn thì người học cũng cần tìm ra phương pháp để tiếp thu được bài học tốt nhất. Việc học trực tuyến không chỉ đòi hỏi nguồn tài liệu phù hợp và kết nối internet ổn định mà học sinh cũng cần chủ động làm quen với những điểm khác biệt trong hình thức học này, bởi vì nó hoàn toàn trái ngược với cách học truyền thống ở môi trường lớp học mà các bạn đã quá quen thuộc. Qua bài viết dưới đây, FUNiX sẽ chia sẻ tới các bạn một vài chiến lược thúc đẩy việc học trực tuyến cho học sinh.

Xác định mục tiêu

Trước khóa học và mỗi buổi học, nếu bạn để ý sẽ thấy, dù là khóa học online nào cũng nêu sẵn mục tiêu đầu ra của khóa học đó. Vậy còn người học? Các bạn hãy xác định mục tiêu học của mình là những điều bổ ích, góp phần nâng cấp bản thân ngay từ đầu và xuyên suốt mỗi bài học. Từ đó các bạn sẽ có suy nghĩ tích cực hơn trong việc hoàn thành mục tiêu đề ra, thúc đẩy việc học trực tuyến, nâng cao chất lượng khóa học nói chung.

Đi theo quy trình, hướng dẫn khóa học và giảng viên

Các bạn học sinh mới làm quen với cách thức học online nên còn nhiều bỡ ngỡ, vì thế cách đơn giản nhất để học chủ động, thuận lợi là tuân thủ theo các quy trình học tập được định sẵn, làm theo hướng dẫn của giảng viên, mentor.

Đừng quá lo sợ về việc mình làm sai hay làm chưa tốt mà hãy luôn mạnh dạn học, làm bài tập.. để rút kinh nghiệm trong quá trình học online của mình. Nhờ vậy, các bạn đã góp phần thúc đẩy việc học trực tuyến của bản thân.

Kết hợp nhiều phương pháp học

Việc học trực tuyến giúp học sinh chủ động hơn trong quá trình học tập. Để thúc đẩy việc học trực tuyến, bạn hãy nhớ điều đầu tiên trong phương pháp học tập này là đòi hỏi học sinh phải tập trung vào lớp học thay vì lơ đễnh bởi những yếu tố xung quanh. Học online không chỉ đơn giản là theo dõi những bài học trên internet mà các em nên kết hợp nhiều phương pháp học như: Nghe, nói, đọc, viết một cách hợp lý giúp ích cho việc tiếp thu kiến thức của mình; tìm thêm nguồn tham khảo và hướng dẫn….

Tìm các nguồn bài tập đa dạng

Hãy năng thực hành những bài tập liên quan đến môn học. Học sinh không nên giới hạn việc làm bài tập bằng hình thức tự luận, có thể tiếp cận các dạng bài tập bằng hình ảnh, video, trò chơi… để tạo hứng thú trong việc học. Hỏi người hướng dẫn, xin kinh nghiệm người đi trước… Bạn sẽ có được câu trả lời, những gợi ý hữu ích, thúc đẩy việc học trực tuyến của mình.

Luôn có những phản hồi khi cần thiết

Để có thể cải thiện được những thiếu xót trong quá trình học online, học sinh nên tương tác với mentor, giảng viên nhiều hơn bằng cách phản hồi thường xuyên về những thắc mắc của môn học. Bài học có dễ hiệu? Cách dạy/ hướng dẫn đã phù hợp với bạn? Bạn mong muốn được hỗ trợ điều gì trong khi học? Hãy chia sẻ những suy nghĩ, mong muốn của mình để việc học của bạn được cải thiện.

Đây cũng là cách tuyệt vời để thúc đẩy việc học trực tuyến, khích lệ tính chủ động trong học tập cũng như trong cuộc sống của mỗi người.