Khám phá 7 yếu tố làm nên một lập trình viên chuyên nghiệp

7 yếu tố làm nên một lập trình viên chuyên nghiệp

Chia sẻ kiến thức 22/08/2021

Hiện nay lập trình đã trở thành ngành nghề mang tính chất thời thượng, có mức lương nổi trội so với nhiều lĩnh vực và nhiều cơ hội thăng tiến. Tuy nhiên, từ việc biến sở thích tới trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp thì không phải đơn giản mà nó đòi hỏi có sự định hướng, nhìn nhận đúng đắn ngay từ đầu.

Có rất nhiều yếu tố để quyết định bạn có thể trở thành lập trình viên chuyên nghiệp như kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực tế, chỉ số IQ cao… Cùng với đó, còn có những yếu tố về mặt thái độ, kỹ năng mà bạn hoàn toàn có thể rèn luyện được.

Kiên trì

Kiên trì là một trong những yếu tố đầu tiên làm nên thành công của lập trình viên. Điều này rất dễ hiểu bởi nếu không có sự kiên trì thì các bạn sẽ dễ dàng bỏ cuộc, nổi nóng trước những dòng code khó nhằn. Đây cũng là khó khăn mà nhiều sinh viên gặp phải. Có rất nhiều bạn trẻ rất vội vàng từ trong lúc học, lúc đi thực tập, rồi lúc đi làm… thay vì cố gắng làm việc, tích lũy kinh nghiệm, trình độ cho mình. Nhiều người dễ dàng bỏ cuộc khi gặp khó khăn chỉ vì thiếu kiên trì.

Ham học hỏi

Ham học hỏi  cũng là phẩm chấquan trọng mà lập trình viên Việt Nam cần có.  Ham học hỏi sẽ dẫn lối bạn đến nhiều tri thức quý giá trong ngành, từ đó giúp bạn khai mở thêm những ý tưởng mới.

Trong ngành IT, ham học hỏi được coi là một tố chất mà nhiều doanh nghiệp đề cao khi tuyển dụng. Một người ham học hỏi không ngại thử thách trong các lĩnh vực, kiến thức mới, cũng như không ngại thay đổi và thử thách trong công việc.

Suy nghĩ logic

Suy nghĩ logic là điều quan trọng nhất của lập trình viên. Bạn phải có đủ sự linh hoạt và khả năng phán xét cao để giải quyết một vấn đề bằng phương pháp logic. Suy nghĩ logic giúp bạn vượt qua cảm giác nhàm chán và tâm lý dễ bỏ cuộc khi phải theo đuổi các đoạn code chương trình, các vấn đề về debug, về lỗi, về dấu chấm, dấu phẩy…

Giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề là một kĩ năng quan trọng với các lập trình viên chuyên nghiệp. Kỹ năng này giúp bạn tìm kiếm và đưa ra ý tưởng để khắc phục những vấn đề trong cuộc sống. Đó cũng là nền tảng để một lập trình viên đưa ra các sản phẩm hữu ích cho mọi người, cho toàn xã hội.

lập trình viên chuyên nghiệp
Kỹ năng giải quyết vấn đề là một kĩ năng quan trọng với các lập trình viên.

Tinh thần làm việc nhóm

Là một lập trình viên chuyên nghiệp, chắc chắn bạn sẽ phải làm việc trong các nhóm. Và khi đó, kĩ năng làm việc nhóm – team-work là yếu tố vô cùng cần thiết của ngành công nghệ.

Trong một dự án cần phải kết hợp nhiều người, bởi vì ở mỗi người có một ý tưởng, sáng tạo riêng, các bạn có thể chắt lọc chọn ra phương án phù hợp nhất để thực thi những dòng lệnh, công đoạn dù có thể là rất nhỏ nhưng vẫn vô cùng quan trọng vì nó có thể làm thay đổi cả một dự án của bạn.

Khả năng tự học

Công nghệ thông tin là lĩnh vực đổi mới từng ngày, thậm chí là từng giờ. Vì thế các lập trình viên phải thường xuyên cập nhật kiến thức. Khả năng tự học vì thế mà quan trọng giúp lập trình viên làm mới mình để không bị bỏ lại phía sau.

Không có một trường lớp nào có thể đào tạo cho bạn những kinh nghiệm cho công việc lập trình sau này. Nó được đúc kết từ những thực tế bạn học hỏi hàng ngày. Chính vì vậy, việc tự học qua sách vở, internet…kết hợp với những kinh nghiệm từ những dự án làm việc thực tế, bạn sẽ dần thành thạo những gì mình học được. Khả năng tự học giúp bạn làm việc độc lập và chủ động hơn trong công việc.

Nhờ trang bị những kĩ năng trên, bạn có cơ hội trở thành lập trình viên chuyên nghiệp. Sự chuyên nghiệp, phong cách làm việc hiệu quả sẽ là cơ sở để bạn tự tin xây dựng sự nghiệp trong ngành CNTT.