Bố cậu bé 12 tuổi biết 8 ngôn ngữ lập trình giúp con học IT thế nào

Bố cậu bé 12 tuổi biết 8 ngôn ngữ lập trình học FUNiX giúp con học IT thế nào

Chia sẻ kiến thức 20/06/2021

Anh Trần Trọng Đại (Hải Phòng)– bố của bạn Trần Trọng Nghĩa, một xTer nhỏ tuổi mới 12 tuổi nhưng biết đến 8 ngôn ngữ lập trình đã có cuộc trò chuyện ngắn với FUNiX, chia sẻ về cách giúp con học IT.

Là học sinh lớp 6 khi bắt đầu nhập học FUNiX, cậu bé sinh năm 2008 Trần Trọng Nghĩa (Hải Phòng) đã có “thâm niên” 5 năm làm quen với máy tính trước đó. Ở tuổi 12, Nghĩa đã biết tới 8 ngôn ngữ lập trình, khiến nhiều bậc đàn anh, cha – chú cũng phải bất ngờ về khả năng của cậu. Để đạt được kết quả ấy, bên cạnh sở thích, khả năng sớm bộc lộ, còn có sự đồng hành của cha mẹ, gia đình, những người luôn yêu thương, ủng hộ Nghĩa.

Anh Trần Trọng Đại – bố của bạn Trần Trọng Nghĩa, một xTer nhỏ tuổi mới 12 tuổi nhưng biết đến 8 ngôn ngữ lập trình đã có cuộc trò chuyện ngắn với FUNiX. Người cha chia sẻ về cách giúp con học IT cũng như giáo dục cậu con trai sớm có thiên hướng công nghệ.

Chào anh, cảm ơn anh đã nhận lời phỏng vấn của FUNiX. Những thông tin về khả năng lập trình của Nghĩa thực sự ấn tượng. Bé đã thể hiện năng khiếu về công nghệ sớm như thế nào vậy ạ?

Phụ huynh Tran-Trong-Nghia Giúp con học IT

Anh Trần Trọng Đại: Từ lúc 4-5 tuổi cháu đã tiếp xúc và làm chủ rất nhanh việc cài đặt chiếc tivi, đầu DVD, rồi điện thoại smartphone. Khi 6 tuổi cháu đã thích làm quen với máy tính, khi tôi cho cháu máy tính để làm quen, việc cháu thích vẫn là khám tìm hiểu tính năng, cấu hình máy rồi cài đặt phần mềm….Đến năm học lớp 4, lúc cháu 10 tuổi việc cài đặt hệ điều hành Win, hay sửa lỗi phần mềm trên máy tính cháu đã làm rất tốt, cháu có thể tùy chỉnh cài đặt hoặc cài 2 hệ điều hành trên một máy… hay sửa lỗi máy tính cho bố, các bác.

Việc sử dụng máy tính của cháu khá đặc biệt, cháu hầu như dùng bàn phím và gõ câu lệnh để xử lý, có những câu lệnh tôi thấy rất dài mà cháu có thể làm gõ đúng và thao tác tốt không phải nhìn ngó ở đâu. Chính vì vậy tôi nghĩ cho cháu thử lập trình xem sao, và kết quả là cháu nhớ cú pháp câu lệnh rất nhanh, đến giờ tôi thấy cháu cũng học được một số ngôn ngữ lập trình cơ bản.

Nhận thấy năng khiếu của con anh đã giúp con học IT, giúp con định hướng, phát triển ra sao ạ?

Anh Trần Trọng Đại: Về việc định hướng cho cháu tôi cũng tìm hiểu và hướng cháu làm những phần mềm hữu ích, góp ý giúp cháu chỉnh sửa một số nội dung hoặc hình ảnh trong quá trình viết ứng dụng.

Bên cạnh học văn hóa, Nghĩa còn học lập trình. Vậy không biết thời gian biểu của Nghĩa, thời lượng bạn học CNTT ở nhà như thế nào ạ? Anh giúp con học IT đồng thời cân bằng việc học ra sao?

Anh Trần Trọng Đại: Về thời gian biểu của cháu, trong năm học chúng tôi thường yêu cầu cháu phải dành thời gian học bài chính khóa của lớp trước, khi hoàn thành xong bài mới được học làm trên máy tính, còn thời gian hè cho phép cháu học trên máy tính nhiều hơn.

Còn thời gian rảnh là cháu chỉ tập trung vào việc học lập trình và công nghệ thông tin. Hiện tại cháu đang làm một ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục để tham gia thi sản phẩm sáng tạo cho khối học sinh THCS.

Cơ duyên nào khiến anh lựa chọn FUNiX cho Nghĩa tiếp tục học lập trình, thưa anh?

Anh Trần Trọng Đại: Việc đăng ký khóa học là do mình đọc báo Vnexpress rồi giới thiệu cho cháu, cháu rất thích rồi cháu tự đăng ký.

Là một người cha luôn theo sát việc học tập của con, anh đánh giá như thế nào về mô hình đào tạo của FUNiX?

Anh Trần Trọng Đại: Mình thấy hình thức học online của FUNiX rất tiện lợi, người học có thể học mọi lúc, mọi nơi khi rảnh rỗi, chỉ cần có kết nối Internet, rất phù hợp với xu hướng và công nghệ ngày nay.

Anh có kỳ vọng như thế nào vào con mình, hay đơn giản để cho bạn được thỏa mãn theo đam mê, sở thích ạ?

Anh Trần Trọng Đại: Mình cũng không đặt kỳ vọng gì vì cháu con nhỏ, tuy nhiên việc nhìn thấy cháu được làm những việc mà cháu đam mê một cách say sưa và có ích cho nền tảng tương lai của cháu sau này thì cũng vui.

Trân trọng cảm ơn anh đã dành thời gian chia sẻ!

Quỳnh Anh (thực hiện)

Gặp xTer sinh năm 2008, biết 8 ngôn ngữ lập trình khi mới vào FUNiX