Cho con học trực tuyến: Thử thách với cha mẹ Việt

5 Thử thách với cha mẹ Việt khi cho con học trực tuyến

Chia sẻ kiến thức 29/09/2021

Khi đã nhận diện được một số các thử thách trong quá trình học tập trực tuyến của trẻ, các bậc cha mẹ Việt sẽ có những phương án khắc phục hợp lý.

Rất nhiều bậc cha mẹ Việt đang phải cho con học trực tuyến. Có người, là do điều kiện bắt buộc, có người là do lựa chọn bởi xu hướng chung. Nhưng tựu chung, họ đều phải đối mặt với những thử thách để giúp con em mình chinh phục hình thức học tập này một cách tốt nhất.

Thử thách về tính mới mẻ

Không phải đến khi đại dịch xảy ra, học trực tuyến mới có. Trước đó nó đã tồn tại, nhưng chưa được cha mẹ Việt nghiêm túc tìm tòi, sử dụng thực sự nhiều và đồng loạt trên khắp mọi miền.

Trước tình hình dịch covid 19 kéo dài và diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay, việc các trường cho áp dụng hình thức học trực tuyến với các con là yêu cầu bắt buộc và hợp lý. Một mặt khác, với sự phát triển nhanh chóng và áp dụng rộng rãi của công nghệ vào mọi mặt của đời sống, giao lưu trực tuyến cũng càng ngày càng trở nên phổ biến. Thách thức về sự mới mẻ nay đòi hỏi các bậc cha mẹ Việt cần nhìn nhận thuận lợi – cũng như nhận rõ một số khó khăn để khắc phục, giúp cho việc học của con trở nên hiệu quả hơn.

Chúng ta đều thấy học trực tuyến là một hình thức học tập rất mới, và vì mới, chưa quen nên nhiều người có thể cho rằng khó học, khó đạt kết quả tốt. Thậm chí không ít học sinh, và có thể cả một số cha mẹ Việt, sẽ nghĩ đây là hình thức tạm thời trong kỳ dịch bệnh. Điều này dẫn đến tâm lý “tạm thời”; học “đối phó”, không tận dụng được sức mạnh của học trực tuyến.

Thậm chí, tâm lý tạm thời, chờ đợi này rất nguy hiểm vì một học kỳ, một năm học sẽ qua rất nhanh,học lực của trẻ có thể sẽ bị ảnh hưởng: Hổng kiến thức, thiếu tập trung, không học được kỹ năng mới như học online. Vì vậy, cha mẹ Việt cần cùng con loại bỏ tâm lý này, và cố gắng bắt nhịp với học trực tuyến.

Thách thức về mặt kinh tế

Để học trực tuyến, cha mẹ Việt cần có sự đầu tư phù hợp cho con cái. Và không phải gia đình nào cũng có điều kiện để mua máy tính cho con học, nhưng trong bối cảnh hiện thời, không có nhiều lựa chọn thay thế.

Ngoài các khoản chi bình thường cho mỗi năm học mới, cha mẹ còn phải chuẩn bị thêm cho con các thiết bị khác như điện thoại, máy tính,.. Một số gia đình gặp khó khăn, có thể tham gia các chương trình hỗ trợ máy tính/ điện thoại của Bộ Giáo dục, của trường lớp, địa phương để kịp thời giúp con có đủ điều kiện học, không bị bỏ lại phía sau.

Lợi thế của học trực tuyến là có chi phí rẻ: Học phí giảm, phí khóa học online tương đối thấp so với các chương trình tương tự nhưng loại hình học tập offline; không tốn chi phí đưa đón, cơ sở vật chất… Đây có thể là một sự bù trừ giúp cha mẹ Việt tiết kiệm phần nào chi phí học tập cho con em để khắc phục khó khăn về phương tiện học tại nhà.

cha mẹ Việt

Cha mẹ Việt đối diện thử thách đồng hành cùng con

Hầu hết các bậc cha mẹ đều dành thời gian học cùng con khi có thể. Sự giúp đỡ, đồng hành của cha mẹ giúp con tiến bộ. Nhưng với điều kiện học tập mới, học online phổ biến, thì sự đồng hành đó càng mang ý nghĩa quan trọng.

Cha mẹ cần hướng dẫn để con biết sử dụng các thiết bị, công cụ và cách học trực tuyến. Với trẻ còn xa lạ cách học này, hoặc trẻ lứa tuổi nhỏ thì tâm lý lứa tuổi của các con là hiếu động, tò mò.

Thử thách quản lý trẻ sử dụng thiết bị điện tử

Một trong những thử  thách cha mẹ gặp phải thời công nghệ là quản lý con em mình sử dụng thiết bị điện tử, đảm bảo trẻ sử dụng điện thoại, máy tính đúng cách, hợp lý và hiệu quả các thiết bị điện tử.  Đặc biệt khi con có thể sử dụng thiết bị không vào mục đích học tập, tiếp nhận nội dung xấu qua mạng. Lường trước những khó khăn này, cha mẹ Việt cần định hướng cho con những điều nên và không nên, đồng thời tìm biện pháp phù hợp để kiểm tra và điều chỉnh với các con.

Trên đây là những thử thách gặp phải khi cha mẹ cho con học trực tuyens. Nếu đã nhận diện được một số các thử thách trong quá trình học tập trực tuyến của trẻ, các bậc cha mẹ Việt sẽ tìm ra những phương án khắc phục hợp lý.

Cha mẹ nên giúp con chọn nghề, hướng nghiệp như thế nào?

Học online: Cha mẹ làm gì khi con chán học online?