Hỏi đáp với TS Hùng Đặng (P2): Giao dịch tiền mã hóa có đảm bảo 100%?

Chia sẻ kiến thức 26/09/2021

Thế giới Blockchain có rất nhiều điều thú vị, trong đó có Hệ quản trị phi tập trung. Đó là khẳng định của anh Đặng Việt Hùng – Founder, CEO Five Fishies Holdings đã có những trả lời các câu hỏi của xTer FUNiX về chủ đề Hệ quản trị phi tập trung (Governance) trên Blockchain – chủ đề tại xTalk 38. Chương trình diễn ra trực tuyến, hôm 29/5/2021. Ở Phần 2 của bài tổng hợp dưới đây, anh Hùng tiếp tục giải đáp nhiều thắc mắc của sinh viên FUNiX, trong đó có vấn đề nhiều người tò mò là liệu Giao dịch tiền mã hóa có đảm bảo 100%?

Giao dịch tiền mã hóa: Chuyện gì xảy ra khi nhiều đồng coin mới xuất hiện?

Câu hỏi: Hiện có nhiều đồng coin mới xuất hiện như vậy thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Trả lời:  Sẽ có tình trạng nhiều coin ế, không thu hút được người dùng.

Câu hỏi: Xin anh chia sẽ về giải pháp blockchain cho thị trường nông sản tại Việt Nam?

Trả lời: Hiện có dự án truy xuất nguồn gốc nông sản nhưng chưa ứng dụng được blockchain vì giải pháp chưa trọn vẹn, thiếu nhu cầu thực sự và cơ sở pháp lý cho nó.

Câu hỏi: Điện toán đám mây – Cloud Computing phát triển và cung cấp bời nhiều bên như Amazon, Google,… Vậy Blockchain được phát triển và cung cấp bởi tổ chức nào?

Trả lời: Đa số các công ty điện toán đám mây. Hiện đa số các cty này cung cấp dịch vụ BaaS như Alibaba Cloud, Amazon Web Services (AWS), Microsoft Azure, Hewlett Packard Enterprise (HPE), IBM, Jelurida, MultiChain, Oracle, SAP, Sovrin, and VMware… Còn lại ai cũng có thể phát triển và cung cấp blockchain nếu có khả năng làm ra một hệ thống đủ tốt.

Băn khoăn về giao dịch tiền mã hóa

Câu hỏi: Một trong những chủ đề nóng gần đây là về tiền mã hóa ( cryptocurrecncy). Các giao dịch tiền mã hóa có thực sự 100% bảo đảm, nếu có vấn đề xảy ra thì ai là người chịu trách nhiệm? Ví dụ tiền chuyển từ tài khoản người này sang tài khoản người kia, trong lúc chuyển nếu tài khoản người nhận không chính xác hoặc có sự cố về internet trong lúc chuyển tiền thì số tiền đó sẽ đi về đâu? Liệu bên trung gian có chịu trách nhiệm? ( Ví dụ như các bên coinbase, binance)

Trả lời: Không có giao dịch tiền mã hóa nào đảm bảo 100%. Ngay cả Bitcoin cũng có thể bị thao túng như tôi từng chia sẻ.

giao dịch tiền mã hóa
Không có giao dịch tiền mã hóa nào đảm bảo 100%, theo TS Hùng Đặng.

Nếu bạn giao dịch trên mạng blockchain, thì khi bạn gửi thông tin giao dịch đi ra khỏi máy của bạn đến một nút là hoạt động xác thực đã được kích hoạt, nếu có sự cố internet thì sau khi kết nối trở lại nó lại hoạt động tiếp. Giao dịch có đủ số lượng xác thực sẽ được ghi vào chuỗi.

Còn giao dịch trên sàn thì thường là sàn giữ coin và cung cấp mã để giao dịch trên hệ thống của họ. Khi giao dịch trên sàn nào bạn cần đọc kỹ các điều khoản của họ. Theo mình hiểu thì khi giao dịch trên các sàn đa số là các bạn giao dịch bằng các mã tượng trưng trên hệ thống của sàn. Chỉ khi các bạn rút tiền ra khỏi sàn thì giao dịch đó mới thực sự liên quan đến crypto mà bạn sở hữu. Để đáp ứng nhu cầu đó, các sàn sẽ để một lượng nhỏ crypto, khoảng 2% ở ví nóng (có kết nối để rút được), còn đa phần cryto sàn giữ lưu ở ví lạnh, không kết nối. Khi ví nóng bị hack thì sàn có quỹ bảo hiểm để bù vào. Chính Binance đã bị mất 41 triệu đô bitcoin năm 2019 từ ví nóng.

Còn một số sàn nhỏ có thể bị mất trong các vụ khá đáng ngờ như một chủ sàn ở Thổ Nhĩ Kỳ mới biến mất cùng 2 tỷ đô – la crypto của các nhà đầu tư hồi tháng 4/2021.

xTalk là chương trình trò chuyện, giao lưu giữa các xTer FUNiX với những chuyên gia, “sư huynh” trong lĩnh vực CNTT hoặc bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống, mỗi tháng một lần.

Từ tháng 8/2020, xTalk diễn ra với tần suất dầy hơn, vào 20h00-21h00 mỗi tối Thứ 7 hàng tuần qua ứng dụng Zoom Meeting. Theo đó, mỗi tuần sinh viên sẽ được gặp một chuyên gia, được nghe chia sẻ, được đặt câu hỏi và nghe giải đáp thắc mắc trực tiếp từ Diễn giả của chương trình, về các topic đa dạng như: AI (học máy), Blockchain, IOT, cơ hội việc làm, lộ trình thăng tiến… Không chỉ kiến thức chuyên môn, kỹ năng kinh nghiệm…, qua chương trình như thế này, sinh viên FUNiX còn được lĩnh hội về cách học tập và làm việc hiệu quả cũng như cơ hội việc làm rộng mở từ các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Quỳnh Anh

Xem thêm phần 1 tại đây:

Hỏi đáp về hệ quản trị phi tập trung (Governance) trên Blockchain