Những điều cần biết về tiền điện tử Ethereum mới nhất

Những điều cần biết về tiền điện tử Ethereum

Chia sẻ kiến thức 16/07/2023

Ethereum được nhiều người coi là loại tiền điện tử phổ biến thứ hai , chỉ vượt qua Bitcoin vào thời điểm hiện tại. Enterprise Ethereum Alliance (EEA) cũng có một số thành viên sáng lập tên tuổi, bao gồm Microsoft, Intel và JPMorgan Chase, theo The Motley Fool. 

Những điều cần biết về tiền điện tử Ethereum
Những điều cần biết về tiền điện tử Ethereum (Nguồn ảnh: internet)

CNBC cho biết: “Việc thế giới doanh nghiệp chấp nhận Ethereum, có nghĩa là nó cuối cùng có thể lớn hơn đối thủ giai đoạn đầu của nó”. Điều đó có nghĩa là đã đến lúc tìm hiểu về nền tảng Ethereum, bao gồm các tính năng và ứng dụng của nó cũng như điều gì làm cho Ethereum khác với Bitcoin .

1. Ethereum là gì?

Ethereum là một nền tảng điện toán dựa trên chuỗi khối cho phép các nhà phát triển xây dựng và triển khai các ứng dụng phi tập trung nghĩa là không được điều hành bởi một cơ quan tập trung. Bạn có thể tạo một ứng dụng phi tập trung mà những người tham gia ứng dụng cụ thể đó là cơ quan ra quyết định.

2. Tính năng Ethereum

  • Ether: Đây là tiền điện tử của Ethereum.
  • Hợp đồng thông minh: Ethereum cho phép phát triển và triển khai những hợp đồng này.
  • Máy ảo Ethereum: Ethereum cung cấp công nghệ cơ bản—kiến trúc và phần mềm—hiểu các hợp đồng thông minh và cho phép bạn tương tác với nó.
  • Ứng dụng phi tập trung (Dapps): Ethereum cho phép bạn tạo các ứng dụng hợp nhất, được gọi là ứng dụng phi tập trung. Một ứng dụng phi tập trung được gọi là Dapp (còn được viết tắt là DAPP, dApp hoặc DApp).
  • Các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO): Ethereum cho phép bạn tạo những tổ chức này để ra quyết định dân chủ.

Ether (ETH) là tiền điện tử của Ethereum . Về cơ bản nó là nhiên liệu chạy mạng. Nó được sử dụng để thanh toán cho các tài nguyên tính toán và phí giao dịch cho bất kỳ giao dịch nào được thực hiện trên mạng Ethereum. Giống như Bitcoin, ether là một loại tiền tệ ngang hàng. Ngoài việc được sử dụng để thanh toán cho các giao dịch, ether còn được sử dụng để mua gas, được sử dụng để thanh toán cho việc tính toán bất kỳ giao dịch nào được thực hiện trên mạng Ethereum.

Ngoài ra, nếu bạn muốn triển khai một hợp đồng trên Ethereum, bạn sẽ cần gas và bạn sẽ phải trả phí gas đó bằng ether. Vì vậy, gas là phí thực hiện do người dùng trả để thực hiện giao dịch trong Ethereum. Ether có thể được sử dụng để xây dựng các ứng dụng phi tập trung, xây dựng hợp đồng thông minh và thực hiện thanh toán ngang hàng tiêu chuẩn.

3. Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh
Hợp đồng thông minh (Nguồn ảnh: internet)

Hợp đồng thông minh đang cách mạng hóa cách thức hoạt động của hợp đồng truyền thống, đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải biết về chúng trong hướng dẫn Ethereum này. Hợp đồng thông minh là một chương trình máy tính đơn giản tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi bất kỳ tài sản có giá trị nào giữa hai bên. Đó có thể là tiền, cổ phiếu, tài sản hoặc bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào khác mà bạn muốn trao đổi. Các hợp đồng này có thể được tạo bởi bất kỳ ai trên mạng Ethereum. Hợp đồng chủ yếu bao gồm các điều khoản và điều kiện được các bên (đồng nghiệp) đồng ý với nhau.

Tính năng chính của hợp đồng thông minh là một khi nó được thực thi, nó không thể bị thay đổi và bất kỳ giao dịch nào được thực hiện trên hợp đồng thông minh đều được đăng ký vĩnh viễn, nó là bất biến. Vì vậy, ngay cả khi bạn sửa đổi hợp đồng thông minh trong tương lai, các giao dịch tương quan với hợp đồng ban đầu sẽ không bị thay đổi; bạn không thể sửa đổi chúng.

Quá trình xác minh cho các hợp đồng thông minh được thực hiện bởi các bên ẩn danh của mạng mà không cần cơ quan có thẩm quyền tập trung và đó là điều làm cho bất kỳ việc thực hiện hợp đồng thông minh nào trên Ethereum trở thành một thực thi phi tập trung.

Việc chuyển bất kỳ tài sản hoặc tiền tệ nào được thực hiện một cách minh bạch và đáng tin cậy, đồng thời danh tính của hai thực thể được bảo mật trên mạng Ethereum. Sau khi giao dịch được thực hiện thành công, tài khoản của người gửi và người nhận sẽ được cập nhật tương ứng và theo cách này, nó tạo ra sự tin tưởng giữa các bên.

Trong các hệ thống hợp đồng truyền thống, bạn ký một thỏa thuận, sau đó bạn tin tưởng và thuê một bên thứ ba thực hiện thỏa thuận đó. Vấn đề là trong loại quy trình này, có thể giả mạo dữ liệu. Với hợp đồng thông minh, thỏa thuận được mã hóa trong một chương trình. Kết quả không được xác minh bởi một cơ quan tập trung; nó được xác minh bởi những người tham gia trên mạng dựa trên chuỗi khối Ethereum. Sau khi hợp đồng được thực hiện, giao dịch được đăng ký và không thể thay đổi hoặc giả mạo, do đó, nó loại bỏ rủi ro về bất kỳ thao tác hoặc thay đổi dữ liệu nào.

Hãy lấy một ví dụ trong đó một người tên Zack đã ký hợp đồng trị giá 500 đô la cho một người tên Elsa để phát triển trang web của công ty anh ta. Các nhà phát triển viết mã thỏa thuận của hợp đồng thông minh bằng ngôn ngữ lập trình của Ethereum. Hợp đồng thông minh có tất cả các điều kiện (yêu cầu) để xây dựng trang web. Khi mã được viết, nó sẽ được tải lên và triển khai trên Máy ảo Ethereum (EVM).

EVM là trình biên dịch thời gian chạy để thực thi hợp đồng thông minh. Sau khi mã được triển khai trên EVM, mọi người tham gia trên mạng đều có một bản sao của hợp đồng. Khi Elsa gửi công việc trên Ethereum để đánh giá, mỗi nút trên mạng Ethereum sẽ đánh giá và xác nhận xem kết quả do Elsa đưa ra có được thực hiện theo yêu cầu mã hóa hay không và sau khi kết quả được phê duyệt và xác minh, hợp đồng trị giá 500 USD sẽ được ký kết. tự thực hiện và khoản thanh toán sẽ được trả cho Elsa bằng ether. Tài khoản của Zack sẽ tự động được ghi nợ và Elsa sẽ được ghi có 500 đô la ether.

5. Máy ảo Ethereum

EVM, như đã đề cập ở trên trong hướng dẫn Ethereum này, được thiết kế để hoạt động như một môi trường thời gian chạy để biên dịch và triển khai các hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum. Về cơ bản, EVM là công cụ hiểu ngôn ngữ của hợp đồng thông minh, được viết bằng ngôn ngữ Solidity cho Ethereum. EVM được vận hành trong môi trường hộp cát về cơ bản, bạn có thể triển khai môi trường độc lập của riêng mình, môi trường này có thể hoạt động như một môi trường thử nghiệm và phát triển, đồng thời bạn có thể kiểm tra hợp đồng thông minh của mình (triển khai nó) số lần “n”, xác minh nó , sau đó khi bạn hài lòng với hiệu suất và chức năng của hợp đồng thông minh, bạn có thể triển khai nó trên mạng chính Ethereum.

Bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào trong hợp đồng thông minh đều được biên dịch thành mã byte mà EVM hiểu được. Mã byte này có thể được đọc và thực thi bằng EVM. Một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất để viết hợp đồng thông minh là Solidity. Khi bạn viết hợp đồng thông minh của mình trong Solidity, hợp đồng đó sẽ được chuyển đổi thành mã byte và được triển khai trên EVM. Và do đó EVM đảm bảo an ninh khỏi các cuộc tấn công mạng.

6. Phí Gas

Giống như chúng ta cần nhiên liệu để chạy ô tô, chúng ta cần xăng để chạy các ứng dụng trên mạng Ethereum. Để thực hiện bất kỳ giao dịch nào trong mạng Ethereum, người dùng phải thực hiện thanh toán trả tiền bằng ether để thực hiện giao dịch và giá trị tiền tệ trung gian được gọi là gas. Trên mạng Ethereum, gas là đơn vị đo sức mạnh tính toán cần thiết để chạy hợp đồng thông minh hoặc giao dịch. Vì vậy, nếu bạn phải thực hiện một giao dịch cập nhật chuỗi khối, bạn sẽ phải trả gas và gas đó có giá là ether.

Trong Ethereum, phí giao dịch được tính theo công thức (xem ảnh chụp màn hình bên dưới). Đối với mỗi giao dịch, có gas và giá gas tương quan của nó. Lượng gas cần thiết để thực hiện một giao dịch nhân với giá gas bằng với phí giao dịch. “Giới hạn gas” đề cập đến lượng gas được sử dụng để tính toán và lượng ether mà người dùng phải trả cho gas.

>>> Đăng ký tìm hiểu chi tiết các khóa học CNTT của FUNiX tại đây:

Tham khảo chuỗi bài viết liên quan:

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Từ A-Z chương trình học FUNiX – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

Lý do phổ biến khiến học viên nước ngoài chọn FUNiX

5 Ứng dụng của machine learning quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số

9 Xu hướng học máy hàng đầu tính đến 2025

Nguyễn Cúc

Nguồn tham khảo: simplilearn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!