2 yếu tố lập trình viên cần quan tâm để tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp

Chia sẻ kiến thức 29/12/2021

Khi làm việc với doanh nghiệp, lập trình viên cần quan tâm đến việc làm thế nào để giúp công ty đó tăng doanh thu, lợi nhuận hoặc ít nhất là làm khách hàng của họ hài lòng. Tuy nhiên, nhiều lập trình viên chưa thực sự quan tâm đến những yếu tố gây ảnh hưởng đến hiệu suất của sản phẩm công nghệ mà họ làm ra. Cùng FUNiX tìm hiểu 2 yếu tố lập trình viên cần quan tâm để tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trong bài viết dưới đây!

>> Dễ dàng gặp gỡ doanh nghiệp, học viên FUNiX có lợi thế ra sao khi học IT

Độ phức tạp của phần mềm ứng dụng

Các ứng dụng phần mềm không chỉ phát triển về quy mô mà còn về độ phức tạp. Sự phức tạp có thể là hệ quả của không đảm bảo code “sạch” trong quá trình viết code. Nhưng sự phức tạp cũng có thể là kết quả của việc bổ sung thêm chức năng và giá trị cho ứng dụng. 

Độ phức tạp của phần mềm mang lại lợi ích cho doanh nghiệp vì một số lý do:

  • Bằng cách gia tăng độ phức tạp cho phần mềm, lập trình viên có thể khiến ứng dụng đó phù hợp với nhiều giai đoạn phát triển khác nhau và nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Điều này tạo ra một thị trường lớn hơn cho sản phẩm.
  • Độ phức tạp làm tăng giá trị hoặc tăng lợi thế cạnh tranh cho phần mềm. Độ phức tạp kém là một lý do chính khiến các sản phẩm phần mềm thất bại. 
  • Độ phức tạp giúp xác định chất lượng code. Một cách hữu ích để xác định chất lượng code là tỷ lệ giữa độ phức tạp mang ý nghĩa xấu và độ phức tạp mang đến lợi ích kinh doanh. Nếu tỷ lệ này ở mức thấp thì code đang được sử dụng có chất lượng cao.

Chất lượng code

Đầu tiên, chất lượng code giúp giảm chi phí phát triển và bảo trì web trong thời gian dài. Hãy xem xét đồ thị sau:

Chất lượng code giúp giảm chi phí phát triển và bảo trì web

Đối với bất kỳ dự án nào kéo dài hơn một tuần, tốc độ phát triển của nó phụ thuộc một phần vào chất lượng code. Đây là một yếu tố quan trọng quyết định lợi nhuận của công ty. Một nghiên cứu cho thấy độ phức tạp chiếm 25% chi phí bảo trì phần mềm và hơn 17% tổng chi phí vòng đời sản phẩm (lifecycle costs).  Để loại bỏ code có chất lượng kém, cách tiếp cận hợp lý duy nhất là bảo trì hệ thống thường xuyên và khắc phục code đó sớm nhất có thể.

Thứ hai, chất lượng code là một yếu tố dẫn đến sự hài lòng trong công việc của các lập trình viên. Các công ty muốn thu hút nhân tài và tăng mức độ gắn kết của nhân viên thì không thể bỏ qua yếu tố này.

Thứ ba, chất lượng code định hướng chất lượng sản phẩm. Code chất lượng cao sẽ đảm bảo lỗi hệ thống ít khi xảy ra. Từ đó, đem đến sự hài lòng cho người truy cập trang web. 

Chất lượng code cũng góp phần thúc đẩy doanh thu và hạn chế lỗ hổng bảo mật. Chất lượng code chắc chắn không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến hiệu suất của trang web và nó có thể không phải là yếu tố quan trọng nhất. Nhưng nó sẽ giúp các doanh nghiệp tránh tình trạng trang web có nhiều lỗi hoặc dễ bị tấn công, ăn cắp dữ liệu.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, chất lượng code là một yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại của dự án, thời gian đưa ra sản phẩm thị trường và tuổi thọ của sản phẩm. 

Đầu tư vào chất lượng code sẽ giúp lập trình viên tiết kiệm thời gian và công sức đáng kể. Nếu chúng ta dành thêm một chút thời gian để đặt tên cho biến, viết lại logic chặt chẽ hoặc đơn giản hóa cách sử dụng hàm, thì những lần sử dụng code đó trong tương lai sẽ dễ dàng hơn.

Đầu tư vào chất lượng code sẽ giúp lập trình viên tiết kiệm thời gian và công sức đáng kể
Đầu tư vào chất lượng code sẽ giúp lập trình viên tiết kiệm thời gian và công sức đáng kể

Cơ hội kết nối với doanh nghiệp cho lập trình viên

Để nắm vững hơn kiến thức về phần mềm ứng dụng và chất lượng code, lập trình viên phải có nhiều cơ hội thực hành thực tế tại doanh nghiệp. Vì thế, trong quá trình học tập, bạn nên tìm kiếm cơ hội kết nối và thực tập tại các công ty CNTT. Ở FUNiX, chúng tôi luôn hỗ trợ học viên của mình tiếp cận gần hơn với các doanh nghiệp và các cơ hội việc làm hấp dẫn.

FUNiX là một đơn vị trực thuộc Tập đoàn FPT, với sứ mệnh giúp người học trải nghiệm và trang bị kỹ năng nghề nghiệp để có thể kiếm tiền bằng những kiến ​​thức đã học được. Ngay cả khi bạn chưa bắt đầu chương trình học ở FUNiX, bạn vẫn có cơ hội tiếp xúc với các doanh nghiệp và làm quen với đại diện các công ty. FUNiX hiện có gần 100 đối tác tuyển dụng đào tạo, kết nối cơ hội thực tập cho sinh viên theo học và hơn 4000 mentor là các chuyên gia đang làm việc tại các công nghệ hướng dẫn học tập, nâng cao chất lượng code cho sinh viên. 

Trong chương trình doanh nghiệp CNTT tài trợ học phí của FUNiX, sinh viên có thể đăng ký học tập, nhận tài trợ từ chính các doanh nghiệp và đầu quân vào doanh nghiệp sau khi hoàn thành chương trình.

Khóa học giúp lập trình viên nâng cao hiệu suất website của FUNiX
Khóa học giúp lập trình viên nâng cao hiệu suất website của FUNiX

Sinh viên FUNiX cũng có thể gặp gỡ doanh nghiệp hàng tuần, thông qua lễ khai giảng, xTalk và nhiều hoạt động khác. Buổi gặp gỡ này giống như một cuộc trò chuyện, nơi doanh nghiệp lắng nghe sinh viên chia sẻ phương hướng và mục tiêu; còn sinh viên lắng nghe doanh nghiệp nói về nhu cầu tuyển dụng và những đề xuất, gợi ý của họ với người học.

Ngoài ra, học viên còn có thể “rinh” các cơ hội tuyển dụng giá trị tại Game Show FUNiX. Các doanh nghiệp sẽ chào mừng học viên FUNiX đến thực tập và làm việc bất cứ lúc nào. Đây là những cơ hội rất thú vị để tìm hiểu về môi trường làm việc cũng như hiểu rõ hơn về yêu cầu chuyên môn, kỹ thuật đối với một lập trình viên.

Quan tâm đến chất lượng code và độ phức tạp của phần mềm không chỉ giúp tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp mà còn góp phần tiết kiệm thời gian, công sức của lập trình viên. Hy vọng các thông tin trên hữu ích với bạn và chúc các bạn học tốt!

Bài gốc: https://stackoverflow.blog/2021/10/18/code-quality-a-concern-for-businesses-bottom-lines-and-empathetic-programmers/ 

Phạm Thị Thanh Ngọc (theo Stackoverflow)

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!