5 công cụ trực quan hóa dữ liệu miễn phí không yêu cầu biết lập trình

5 công cụ trực quan hóa dữ liệu miễn phí không yêu cầu biết lập trình

Chia sẻ kiến thức 07/08/2022

5 công cụ trực quan hóa dữ liệu không dùng code này sẽ giúp bạn hiểu bất kỳ dữ liệu nào một cách miễn phí.

 

Trực quan hóa dữ liệu là một kỹ thuật hiệu quả để hiểu bất kỳ thông tin nào với sự trợ giúp của biểu đồ, đồ thị và các yếu tố trực quan khác.

Các tổ chức lớn sử dụng các công cụ trực quan hóa dữ liệu cao cấp phức tạp và các chuyên gia được đào tạo về lĩnh vực này. Tuy nhiên, có một số công cụ trực quan hóa dữ liệu miễn phí không yêu cầu bạn phải biết về lập trình. Hãy cùng FUNiX tìm hiểu về một số công cụ phân tích miễn phí tốt nhất trên thị trường.

1. Datawrapper

Datawrapper là một công cụ đơn giản và dễ sử dụng, cung cấp ba kiểu trực quan hóa: biểu đồ, bản đồ và bảng. Nó không yêu cầu đăng ký và bạn có thể bắt đầu ngay lập tức bằng cách chọn nút Start Creating (Bắt đầu tạo) trên trang chủ. 

Datawrapper có giao diện gọn gàng, dễ điều hướng và cung cấp nhiều chức năng như:

  • Sao chép dữ liệu từ Excel, Google sheet hoặc web vào Datawrapper
  • Xây dựng biểu đồ cập nhật trực tiếp bằng cách tải lên tệp CSV/XLS hoặc liên kết đến một link URL
  • Nhúng các loại biểu đồ, bản đồ và bảng tương tác khác nhau
  • Xuất dự án dưới dạng PNG, PDF hoặc SVG
  • Kiểm tra mù màu (colorblind check) cho tất cả các hình ảnh
  • Cập nhật trực tiếp đồ họa cho bản đồ
  • Các công cụ cộng tác và thư mục nhóm được chia sẻ
Tất cả các chức năng trên đều có trên phiên bản miễn phí của Datawrapper. Nếu bạn muốn tạo thêm các biểu đồ và bản đồ tập trung vào tổ chức hoặc có mức độ tùy chỉnh cao, bạn có thể thử một trong các  gói cao cấp của nó tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Datawrapper có một nền tảng cộng đồng được gọi là River, cho phép bạn trao đổi dữ liệu, biểu đồ hoặc bản đồ có liên quan với những người dùng khác. Nó cũng cung cấp khả năng tái sử dụng các hình ảnh trực quan được tạo bởi những user khác.

>>> Đọc ngay: Nghề phân tích dữ liệu data analysis tại Việt Nam

2.  Tableau Public

Tableau là một trong những nền tảng phân tích hàng đầu thế giới nhưng không nhiều người biết đến Tableau Public, công cụ trực quan hóa miễn phí.

Để bắt đầu, bạn chỉ cần đăng ký và tạo một tài khoản miễn phí. Sau khi vào, bạn phải tải xuống phiên bản dành cho desktop Tableau Desktop, từ đó bạn có thể tải lên dữ liệu bảng tính của mình từ Google Sheet, Excel, tập dữ liệu PDF hoặc tệp CSV.

Bất cứ khi nào bạn tạo một “viz” — thuật ngữ thường được sử dụng cho hình ảnh hóa Tableau, nó sẽ được lưu vào hồ sơ Tableau Công khai (Tableau public)  của bạn và bạn có thể chia sẻ nó ở bất kỳ đâu trên web. Bạn phải thận trọng trong việc tải lên dữ liệu nhạy cảm vì Tableau public không bảo vệ quyền riêng tư và những người dùng khác cũng có thể xem dữ liệu trong hồ sơ của bạn.

Mặc dù Tableau không cung cấp một bộ sưu tập mẫu đầy màu sắc nhưng bù lại nó cung cấp các bản cập nhật trực tiếp cho dữ liệu của bạn. Điều này có nghĩa là bất cứ khi nào bạn cập nhật dữ liệu Google Trang tính của mình, dữ liệu viz của bạn sẽ được cập nhật sau một khoảng thời gian ngắn.

Thư viện tiện ích mở rộng Tableau  bao gồm các tiện ích mở rộng để thêm chức năng bổ sung vào trang tổng quan (dashboard) của bạn. Bạn nên chọn hộp kiểm ‘Tương thích với Tableau Public’ (‘Tableau Public compatible’) để lọc các phần mở rộng có sẵn cho Tableau Public.

Bạn có thể là một phần của cộng đồng toàn cầu đằng sau sản phẩm. Sử dụng  trang Tài nguyên để tìm hiểu thêm với các video Hướng dẫn và dữ liệu mẫu mà bạn có thể sử dụng.

>> Tìm hiểu thêm: Các Khóa Đào Tạo Phần Mềm Tableau Trực Tuyến Để Đưa Bạn Đến Chứng Chỉ

3.  Google Data Studio

Google Data Studio là một công cụ phân tích và hình ảnh hóa phổ biến giúp tìm các kết nối trong dữ liệu để biến chúng thành một hình ảnh trực quan có ý nghĩa. Nó cũng cho phép bạn tạo các báo cáo chi tiết và trang tổng quan ấn tượng mà bạn có thể chia sẻ và cộng tác với đồng nghiệp. 

Bạn chỉ cần tài khoản Google để bắt đầu. Khi bạn đã ở trong đó, bạn có thể chọn một mẫu trống hoặc một trong các mẫu có sẵn.

Bạn có thể sao chép dữ liệu của mình vào Google Data Studio từ nhiều nguồn như Google Sheet, Google Ads, BigQuery, YouTube Analytics, v.v.

Khi data của bạn được tải, bạn có thể chọn từ các tùy chọn trực quan khác nhau như Biểu đồ, Bảng, Biểu đồ dạng cây, v.v. Nó cũng cung cấp tích hợp cho hình ảnh trực quan cộng đồng do các nhà phát triển bên thứ ba cung cấp mà bạn có thể áp dụng cho data của mình.

Sau khi hoàn thành, bạn có thể tải xuống báo cáo của mình hoặc chia sẻ nó giống như bất kỳ file nào khác trong Google Drive. Nó cũng cung cấp một liên kết chia sẻ mà bạn có thể chia sẻ với bất kỳ ai. Bạn có thể tìm thêm thông tin và video hướng dẫn trong  trung tâm trợ giúp của nó .

4.  Infogram

Infogram là một kho công cụ có rất nhiều mẫu miễn phí để bạn lựa chọn. Ngoài việc cho phép tải lên dữ liệu cục bộ, nó cũng cung cấp các tùy chọn tải lên khác như Google Trang tính, Dropbox, MySQL và nếu bạn muốn cung cấp trực tiếp dữ liệu JSON, nó cũng cho phép điều đó.

Bạn cũng có thể thêm khả năng tương tác nâng cao với chú giải công cụ, tab, chú giải có thể nhấp, link, v.v.

Các dự án của bạn được tối ưu hóa để bạn có thể có được trải nghiệm tốt nhất có thể cho web và thiết bị di động. Đối với những người dùng nâng cao hơn, nó cung cấp Nền tảng API Infogram mà bạn có thể sử dụng để hiển thị biểu đồ và đồ họa thông tin trên website của mình.

Phiên bản miễn phí của Infogram không bảo vệ quyền riêng tư và những người dùng khác có thể truy cập dữ liệu bạn tải lên. Bạn có thể xem các  gói trả phí của nó để biết một số tính năng nâng cao và để thêm tính bảo mật dữ liệu của bạn.

5.  Flourish

Khác với các phương pháp thông thường để hiển thị dữ liệu dưới dạng biểu đồ, bản đồ và trang tổng quan, Flourish biến dữ liệu của bạn thành  những câu chuyện tương tác.

Trái ngược với Tableau, bạn không cần phiên bản Flourish dành cho desktop để bắt đầu tạo hình ảnh trực quan. Sau khi đăng ký, bạn có thể dễ dàng tạo trực quan hóa dữ liệu của mình từ vô số mẫu có sẵn. 

Câu chuyện của bạn có thể được tải xuống dưới dạng HTML hoặc được xuất bản và nhúng để chia sẻ với bạn bè. Các dự án đã xuất bản sẽ vẫn hoạt động ngay cả khi bạn đóng tài khoản Flourish của mình.

Ngoài các slide hoạt hình, bạn cũng có thể tạo các cuộc khảo sát và câu đố tương tác. Flourish có rất nhiều tùy chỉnh để lựa chọn với các tài nguyên Hướng dẫn cho mỗi tùy chọn nhằm giúp người mới bắt đầu trong suốt quá trình.

Flourish cũng cung cấp khả năng tương thích trên tất cả các màn hình thiết bị để khách hàng hoặc nhóm của bạn có thể xem các dự án đã xuất bản từ bất kỳ thiết bị nào. Nhược điểm duy nhất so với Infogram và Tableau là Flourish không hỗ trợ thêm dữ liệu từ Google Trang tính hoặc các trang tính trực tuyến khác trong phiên bản miễn phí.

Phiên bản miễn phí của Flourish chỉ phù hợp cho mục đích đánh giá và giáo dục vì dữ liệu của bạn sẽ được công bố rộng rãi. Nếu bạn đang tìm cách xây dựng các dự án doanh nghiệp, bạn cần chọn một trong các  gói trả phí của nó.

Trực quan hóa dữ liệu của bạn

Trên đây là 5 công cụ trực quan hóa tốt nhất tại thời điểm hiện tại. Không phải tất cả các công cụ trực quan hóa dữ liệu đều có cùng các tính năng, do đó bạn nên thử nhiều hơn một công cụ trước khi đưa ra quyết định của mình.

Nếu bạn là một người dùng bình thường, những công cụ này không cần hiểu biết về lập trình để bắt đầu. Nếu bạn là một lập trình viên đang tìm cách tích hợp các công cụ như vậy vào các ứng dụng của mình, hầu hết chúng đều cung cấp tích hợp API mà bạn có thể tận dụng. 

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm chuỗi bài viết liên quan:

Phân tích dữ liệu kinh doanh là làm gì năm 2022

Data analyst là gì? Tất cả những gì cần biết về nghề phân tích dữ liệu Data analyst

Trang bị Kỹ năng phân tích dữ liệu cho người mới

Nhà phân tích dữ liệu làm gì: mô tả, trách nhiệm?

Nghề phân tích dữ liệu sử dụng công cụ nào? Kiến thức cho dân IT cần phải biết

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/free-data-visualization-tools/

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!