Nghề phân tích dữ liệu data analysis tại Việt Nam

Chia sẻ kiến thức 15/09/2022

Nếu bạn là người có định hướng theo ngành phân tích dữ liệu Data Analysis bạn sẽ cần phải biết xu hướng thị trường lao động, xu hướng phát triển nghề này tại Việt Nam và thế giới đang diễn ra như thế nào.

Mức lương Data Analyst: Nghề hot nhất năm 2022
Nghề phân tích dữ liệu data analysis tại Việt Nam

1. Data analysis là gì?

Data analysis hay còn gọi là nghề phân tích dữ liệu thông qua thu thập, tổ chức, sắp xếp thông tin và phân tích dữ liệu có mục đích nhằm đạt được một kết quả nghiên cứu cụ thể. Ví dụ như: phân tích dữ liệu thị trường, phân tích dữ liệu kinh doanh, tài chính,…

Công việc phân tích dữ liệu được hiểu là quá trình sàng lọc, tìm kiếm và thu thập dữ liệu sau đó chuyển qua các thông tin cụ thể, chính xác sau khi sàng lọc có giá trị lớn đối với các công ty, đơn vị, tổ chức.

Một số ngành phân tích dữ liệu Data Analysis tại Việt Nam:

 • Chuyên gia phân tích trí tuệ doanh nghiệp (Business Intelligence Analyst)
 • Kỹ sư khoa học dữ liệu (Data Scientist)
 • Kỹ sư dữ liệu (Data Engineer)
 • Chuyên gia phân tích định lượng (Quantitative Analyst)

2. Nghề phân tích dữ liệu data analysis tại Việt Nam

Yêu cầu kỹ năng phân tích dữ liệu
Nghề phân tích dữ liệu data analysis tại Việt Nam

Tại sao nghề phân tích dữ liệu lại được coi là ngành hot tại Việt Nam?

2.1 Nhu cầu phân tích dữ liệu ở mọi ngành nghề, lĩnh vực

Nếu chỉ ước tính ở Việt Nam, nghề phân tích dữ liệu data analysis phân bố ở rất nhiều các lĩnh vực khác nhau của xã hội như:

 • Tài chính ngân hàng
 • Chứng khoán
 • Bảo hiểm
 • Quảng cáo
 • Tiêu dùng
 • Tư vấn
 • Quản lý cung ứng và logistics, dịch vụ công
 • ….

Giả sử trong bài toán khởi nghiệp kinh doanh, công việc phân tích dữ liệu song hành của bạn ở mọi giai đoạn từ: nghiên cứu thị trường, nghiên cứu đối thủ đến phân tích dữ liệu bán hàng bao gồm: doanh số, nguồn doanh số, lợi nhuận,…

 quả. Với việc cạnh tranh ngày một tăng, các công ty hoặc tập đoàn lớn buộc phải dựa vào kết quả phân tích của những Data Analyst để tìm ra hướng đi mới cho công ty. Tính đến nay, gần 77% công ty coi việc “phân tích” data chính là 1 trong những yếu tố quyết định sự thành bại của công ty.

2.2 Là ngành ưu tiên hàng đầu trong nhiều doanh nghiệp

Các chuyên gia của South Edge Digital nhận thấy data Analytics giúp chủ doanh nghiệp hoạt động kinh doanh chính xác hơn cần xử lý dữ liệu marketing, lên chiến lược truyền thông, quảng cáo hiệu quả. Phân tích dữ liệu tiếp thị được xem là một trong những công việc được ưu tiên hàng đầu trong doanh nghiệp.

2.3 Nhu cầu nhân lực tăng cao

Thống kê cho thấy đến năm 2020 số lượng việc làm của nhân lực Data Analytics sẽ đạt trên 2.500.000, nhìn vào những năm trước có thể thấy bước ngoặt đã thay đổi đáng kể như thế nào. Theo kết quả của cuộc khảo sát tiền lương của Úc năm 2015, mức lương trung bình hàng năm cho các nhà phân tích dữ liệu là $130,000. Trong năm 2013 và 2014, nhà phân tích dữ liệu trung bình kiếm được 184% mức lương toàn thời gian trung bình của người Úc. Số lượng ngày càng tăng  qua từng năm cho thấy nghề này đang rất hot và được nhiều người yêu thích.

>>> Đọc ngay: Phân tích dữ liệu là gì? Ứng dụng của nghề phần tích dữ liệu data Analyst

3. Học lập trình phân tích dữ liệu Data Analysis ở đâu?

Khóa học Phân tích dữ liệu (Data Analysis) của FUNiX nằm trong chuỗi chương trình xSeries liên kết với các doanh nghiệp CNTT hàng đầu để đào tạo nhân sự học xong sẽ ra làm việc ngay cho doanh nghiệp.

Không chỉ là đơn vị đào tạo lập trình chuyên nghiệp mà FUNiX còn là đối tác đào tạo nhân sự theo yêu cầu riêng biệt của các doanh nghiệp CNTT hàng đầu. Chính vì vậy, mỗi chương trình đều được FUNiX xây dựng theo đúng nhu cầu có thể làm việc ngay của doanh nghiệp.

Để đăng ký tư vấn khóa học lập trình phân tích dữ liệu FUNiX, mời bạn vui lòng điền thông tin tại đây:

Học lập trình phân tích dữ liệu
Học lập trình phân tích dữ liệu

4. Có nên học lập trình tại FUNiX không?

Có ba lý do để bạn cân nhắc về việc có nên học lập trình tại FUNiX hay không:

 • Thực trạng tại các giáo dục lập trình tại các trung tâm hiện nay không đáp ứng yêu cầu học của học viên. Hầu hết các trung tâm giáo dục đều lựa chọn giải pháp học trực tiếp tại cơ sở. Mô hình học này có thể gây khó khăn cho học viên khi không thể sắp xếp thời gian học. Trong trường hợp học viên bỏ lỡ một tiết học sẽ không thể học lại tiết học ngày hôm đó. Như chúng ta biết lập trình là một môn học khó cần học liền mạch, do đó khi bạn bỏ một tiết học có thể sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của những bài học tiếp theo. Hơn nữa khi học tại các trung tâm bạn rất khó có thể trao đổi với giảng viên hay Mentor một cách trực tiếp.
 • Xu hướng học online ngày càng phát triển và gặt hái được nhiều hiệu quả. Sau đại dịch Covid – 19, Hoạt động học tập hay làm việc đều chuyển sang hình thức trực tuyến. Điều này có thể giúp cho học viên thuận tiện giờ giấc, dễ dàng xem lại giáo trình, hình thành thói quen tự học, chủ động tìm kiếm thông tin.

FUNiX là đơn vị đào tạo chất lượng. Học viên được dẫn dắt bởi những mentor đứng đầu ngành để có thể hỏi bài, thắc mắc những vấn đề chưa làm được. Tại FUNiX học viên còn được cam kết đầu ra đảm bảo có công việc làm ngay với mức lương hấp dẫn hay học để lấy bằng đại học FPT bao học viên mơ ước đã thử và thành công.

Nếu bạn đang cần tìm hiểu khóa học lập trình phân tích dữ liệu, tham khảo ngay chương trình học đi làm ngay tại FUNiX dưới đây:

>> Xem thêm bài viết liên quan:

Nguyễn Cúc

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!