Bất ngờ với 8 lý do khiến bạn muốn học lập trình ngay lập tức

Chia sẻ kiến thức 19/08/2022

Lập trình đang dần trở thành xu hướng nghề nghiệp được giới trẻ lựa chọn nhiều hiện nay. 8 lý do khiến bạn muốn học lập trình ngay lập tức dưới đây sẽ cho thấy sức hút mạnh mẽ của nghề.

Tiềm năng phát triển của nghề lập trình

Thị trường công nghệ ở Việt Nam đang trên đà phát triển với sự ra đời của các công ty công nghệ, tập đoàn lớn nước ngoài đầu tư, các nền tảng thương mại, ứng dụng phần mềm,… Điều này đã kéo theo nhu cầu nhân lực CNTT nói chung và ngành lập trình nói riêng liên tục tăng cao. Đây cũng là những lý do khiến bạn muốn học lập trình ngay lập tức.

lý do khiến bạn muốn học lập trình
Lập trình là một trong những ngành có nhu cầu nhân lực ngày càng tăng cao

Theo thống kê năm 2021 của Bộ GD&ĐT, CNTT đứng top 2 trong số những ngành học được nhiều thí sinh THPT lựa chọn nhất với 336.001 nguyện vọng đăng ký. Trong khi đó chỉ tiêu lấy 49.582 chứng tỏ độ “hot” thu hút học sinh mong muốn được làm việc và học tập trong ngành CNTT vô cùng cao. Dự kiến nhu cầu tuyển dụng sẽ tiếp tục tăng mạnh trong tương lai.

Khám phá 8 lý do khiến bạn muốn học lập trình

Hãy cùng FUNiX khám phá 8 lý do khiến bạn muốn học lập trình và phát triển bản thân trong ngành này.

Công nghệ “phủ sóng” ở khắp lĩnh vực, ngành nghề

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ đã khiến máy tính và code có mặt ở khắp mọi nơi. Công nghệ len lỏi vào từng lĩnh vực và ngành nghề như: giao thông, trường học, ngân hàng, bệnh viện, văn phòng chính phủ,… Có hàng ngàn công ty trên mọi lĩnh vực đều phải dựa vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số hiện đại. Và dĩ nhiên sẽ mở rộng cơ hội việc làm cho các lập trình viên.

Không lo bị thất nghiệp, không có việc làm

Một trong những lý do khiến bạn muốn học lập trình là học xong không lo bị thất nghiệp, không có việc làm. Theo báo cáo dự kiến ​​việc làm của các nhà phát triển phần mềm của Cục thống kê lao động sẽ tăng 17% từ nay đến năm 2024.

Mức tăng được đánh giá nhanh so với mức trung bình của toàn bộ các ngành nghề. Chắc chắn nhu cầu sẽ còn gia tăng trong tương lai, nhất là nhu cầu về phần mềm máy tính. Hơn nữa, người làm có thể làm việc từ xa, công việc linh hoạt.

Tính linh hoạt, tư duy logic và giải quyết vấn đề

Lập trình là một lĩnh vực thú vị và linh hoạt, đa dạng. Mỗi một kỹ năng sẽ đem đến cho bạn nhiều lợi ích, phát triển tư duy sáng tạo. Học lập trình giúp bạn rèn luyện tư duy logic và kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả. Đặc biệt, nếu bạn càng hiểu rõ về code và có nhiều kỹ năng thì bạn càng có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

Hiểu lập trình sẽ hiểu được những khía cạnh khác của công nghệ

Lý do khiến bạn muốn học lập trình là khi bạn hiểu về nó sẽ nhanh nhạy hơn khi tiếp cận với các khía cạnh khác của công nghệ. Bạn sẽ trở nên thành thạo và chuyên nghiệp về kỹ thuật số. Điều đó hoàn toàn có lợi cho bạn khi thị trường việc làm digital càng nhiều.

Theo đuổi các dự án mà bạn đam mê

Theo đuổi các dự án mà bản thân đam mê là một trong những lý do khiến bạn muốn học lập trình. Nếu bạn là người có nhiều ý tưởng, sáng tạo và đam mê thì viết mã là kỹ năng tuyệt vời. Bạn có thể tự mình theo đuổi những dự án mà bản thân muốn phát triển và ấp ủ từ chính ý tưởng của mình.

Làm chủ robot là lý do bạn muốn học lập trình

Khi automation phát triển dần thay thế cho lực lượng lao động, robot sẽ được ứng dụng vào dây chuyền công việc của con người nhiều hơn. Vai trò của con người là lập trình và giám sát các hệ thống tự động, trở thành nhà quản lý máy móc.

Thu nhập khá hấp dẫn

Lý do khiến bạn muốn học lập trình là mức thu nhập khá cao. Theo tổng hợp các dữ liệu thì mức lương trung bình của lập trình viên rơi vào khoảng 11 – 15 triệu đồng/tháng cho vị trí nhân viên ở các doanh nghiệp. Với những lập trình viên thành thạo nhiều kỹ năng, kinh nghiệm thì thu nhập khoảng 30,6 triệu đồng/tháng.

Bất cứ ai cũng có thể học lập trình

Bất kỳ ai cũng có thể học lập trình không phân biệt lứa tuổi, giới tính vì thời gian học phụ thuộc vào năng lực của bạn. Bạn có thể học online thoải mái ở nhà với các khóa học lập trình năng động, linh hoạt tại FUNiX. Bạn sẽ được chủ động hoàn toàn về thời gian học và kiến thức tiếp nhận được. Khi bạn gặp những vấn đề khó sẽ được sự hỗ trợ nhiệt tình của các Mentor giỏi, giàu kinh nghiệm.

Hi vọng với bài viết 8 lý do khiến bạn muốn học lập trình trên đây sẽ giúp bạn nhìn nhận chuẩn xác niềm đam mê, từ đó lựa chọn được ngành nghề yêu thích.

Quỳnh Anh